อยากเห็นคนไทยรักกันเหมือนเดิม

Hansol
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
คนไทยรักกัน

วันนี้ได้อ่านข้อความของ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ที่ท่านได้ไปบรรยายพิเศษเรื่อง "พระจริยวัตรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการจัดโครงการศิลปะพัฒนาชีวิต ด้วยอานาปานสติภาวนา" ที่เสถียรธรรมสถาน ในตอนหนึ่งท่านกล่่าวเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองไว้ว่า "ผมยอมเสียสละชีวิตเพื่อตัวเอง ผมเห็นแก่ตัว เพราะผมอยากอยู่บนแผ่นดินนี้  ผมไม่อยากไปอาศัยอยู่บ้านโน้นบ้านนี้เหมือนเขมร เหมือนญวณ ผมอยากอยู่ที่่นี่ ผมก็ต้องรักษา เขาเรียกว่าเห็นแก่ตัวอย่างสร้างสรรค์ คิดถึงแผ่นดินบ้างเถอะ อย่าลืมถ้าไม่มีแผนดิน คุณก็ไม่มีที่อยู่เหมือนกัน"

"พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเตือนอยู่ตลอดเวลาว่า อย่าพังบ้าน ซึ่งเวลานี้กำลังจะพังบ้านกันอยู่แล้ว ใครจะชนะช่างหัว แต่บ้านพังแล้ว ถนอมๆ กันหน่อยเถอะ เพราะเรื่องมันก็มีอยู่แค่นี้ เอาธรรมะเข้าจับ อย่าใช้แต่อารมณ์" ดร.สุเมธกล่าว และว่าเหตุการณ์เมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา ตั้งอยู่บนความโกรธ แล้วสุดท้ายคนก็ล้มตายไป ตนเองยังตอบไม่ได้เลยว่า มันจะจบอย่างไร

"ตอนนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรงแล้ว แต่มีพ่อแม่คนไหนที่เห็นลูกตีกันแล้วมีความสุข ลูกไม่ดียังพอทนไหว ลูกทรพีพ่อแม่ยังทนได้ แต่ลูกตีกัน ผมว่าพ่อแม่คนไหนก็ทุกข์ทั้งนั้น ทุกข์ที่สุดของของพ่อแม่คือ เห็นพี่น้องตีกัน ทนไม่ได้หรอก ถ้าถามจิตใจของพระองค์ท่านตอนนี้ ผมว่าพระองค์ทุกข์ที่สุด เพราะฉะนั้นอย่าโกรธกันเลย ถ้าโกรธเมื่อไร ประเทศพังเมื่อนั้น" ดร.สุเมธกล่าว

 

ผมคิดว่าถ้าคนไทยยังแตกแยกกันแบบนี้ ผมอยากได้ประเทศไทยที่ด้อยพัฒนากลับคืนมา เพราะนั่นคือผมจะได้คนไทยที่มีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และผมจะได้รอยยิ้มของคนไทยกลับคืนมา..

ใช้ "สติ" มากกว่าอารมณ์ และความโกรธ จะนำพาประเทศไทยให้เดินหน้าไปได้

 

รักกันเถอะครับเพื่อพ่อของเรา

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ต้นหญ้าสองข้างทางความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

351306

เขียน

12 Apr 2010 @ 17:36
()

แก้ไข

06 Sep 2013 @ 22:45
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
อ่าน: คลิก