เด็กวัฒฯ
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร คนวัฒนธรรม

ทำไมต้องเอาเงินใส่ปากคนตายด้วยล่ะ


ทรัพย์สินเงินทองเป็นของนอกกาย ตายแล้วเอาไปไม่ได้

         คนไทยโบราณเชื่อว่าเมื่อญาติพี่น้องเสียชีวิตลงจะต้องมีการจัดพิธีกรรมต่าง ๆ ให้ถูกต้อง การใส่เงินในปากของผู้ตาย เป็นขั้นตอนก่อนนำศพลงโลง ญาติของผู้ตายมักจะเย็บถุงผ้าเล็ก ๆ พอที่จะใส่เงินหรือของมีค่าต่าง ๆ แล้วแต่ฐานะของผู้ตายลงไปในถุง จากนั้นก็จะใช้เชือกมัดปากถุงให้เหลือปลายเอาไว้แล้วบรรจุถุงนั้นลงไปในปาก ของศพ ให้ปลายเชือกที่มัดไว้ห้อยออกมาพ้นจากปาก จากนั้นจึงกระทำพิธีกรรมต่าง ๆ ต่อไปจนนำศพลงโลง ที่ส่วนใหญ่เรียกกันว่า เงินปากผีนั้น เพราะต้องใส่เงินหรือเงินพดด้วงในสมัยก่อนลงในปาก ส่วนเชือกที่ผูกกับถุงไว้ นัยว่าเพื่อไม่ให้ถุงหรือเงินนั้นล่วงหล่นไปในคอของศพ

      เงินปากผี คือหนึ่งในวัตถุอาถรรพ์หลาย ๆ อย่าง ที่คนโบราณมักเสาะแสวงหากัน แต่ผู้ที่จะเป็นเจ้าของได้นั้นต้องมีวิชาความรู้ทางด้านไสยศาสตร์เพื่อ ป้องกันตนเอง และเมื่อได้มาแล้วจะนำมาผสมผสานกับขั้นตอนพิธีกรรมที่โบราณจารย์ได้บันทึก ไว้ตามตำรา เพื่อสร้างเป็นเครื่องรางของขลังต่อไป

     ที่กล่าวว่าเงิน ปากผี เป็นวัตถุที่อาถรรพ์นั้น เพราะต้นกำเนิดของวัตถุชนิดนี้มาจากปากของผีหรือศพนั่นเอง ที่มาของประเพณีการใส่เงินในปากผี เริ่มมาตั้งแต่ครั้งโบราณหรืออาจจะมีขึ้นพร้อม ๆ กับประเพณีการทำศพก็ว่าได้ เพราะมีหลักฐานปรากฏในเรื่องของความเชื่อประเภทนี้ในหลายชนชาติ เช่น กรีก ฮินดู จีน ยิว ฯลฯ แต่ที่จะกล่าวในที่นี้เป็นประเพณีความเชื่อของชนชาติไทย
 
      ส่วนเรื่อง ความเชื่อเกี่ยวกับ อาถรรพ์ของเงินปากผีนั้น เกิดจากความหวาดกลัวของคนสมัยก่อน ซึ่งมักจะพบกับปรากฏการณ์ที่อยู่เหนือคำอธิบาย ถ้าไม่ใช่ผู้ที่มีวิชาอาคมจริง ๆ ก็ไม่สามารถจะนำมาครอบครองได้ อาจจะเป็นเพราะเหตุผลที่ว่า การทำศพในสมัยโบราณมักจะนำศพไปฝังไว้ที่ป่าช้า ( ถ้าไม่เผา ) ซึ่งสถานที่แห่งนั้นเป็นแหล่งรวมของอาถรรพ์ต่าง ๆ มากมายทั้งที่สามารถสัมผัสได้ ( ซากศพ ) และสัมผัสไม่ได้ เช่น วิญญาณ ปิศาจ การที่จะนำเอาเงินปากผีมาทำพิธีกรรมต่าง ๆ เพื่อผสมสร้างเป็นเครื่องรางของขลัง จะต้องมีการทำพิธีที่ถูกต้อง ถ้าทำโดยสุ่มสี่สุ่มห้า อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้ ( เจ้าของเงินปากผี คือ วิญญาณของผู้ตายอาจจะมาทวงคืนได้ )

      จริงอยู่ที่มีผู้เสียชีวิตตาม ธรรมดาของโลก แต่ในการทำพิธีเกี่ยวกับความตาย เช่น การใส่เงินปากผีก็ไม่ได้ทำกันทั่วไป เนื่องจากสมัยโบราณ เงินทองเป็นของที่หายากและมีค่า ผู้ที่มีฐานะไม่ดีจึงไม่ใส่เงินในปากของศพ แต่อาจจะตำหมากใส่แทนก็ได้

      ความเชื่อเรื่องเงินปากผีในปัจจุบัน อาจจะยังมีอยู่ในท้องถิ่นที่ยังคงรักษาความเชื่อนี้เอาไว้ แต่ในเมืองหลวงที่มีความเจริญ สิ่งเหล่านี้ได้สูญสิ้นไปจากคนในสังคมเมืองหมดแล้ว

     การกระทำ เช่นนี้แสดงถึงภูมิปัญญาในการสั่งสอนเกี่ยวกับธรรมะทางพุทธศาสนาว่า ทรัพย์ภายนอกเช่นทรัพย์สินเงินทอง แม้ตายแล้วเขาเอายัดใส่ปากแล้วยังเอาไปไม่ได้ จึงหมั่นแสวงหาทรัพย์ภายใน คือการบำเพ็ญบุญไว้ ซึ่งสามารถนำติดตัวไปได้ตลอดเวลาทุกภพทุกชาติ ไม่มีใครสามารถแย่งชิงนำไปได้

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 351237เขียนเมื่อ 12 เมษายน 2010 14:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 พฤษภาคม 2012 17:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท