
จิตวิทยาการตลาดอาศัยปัจจัยทางจิตวิทยา
การและเลือกซื้อของบุคคลได้รับอิทธิพลจากปัจจัยทางจิตวิทยา (psychological factors) ที่สำคัญ 4 ปัจจัยได้แก่ การจูงใจ การรับรู้ และความเชื่อและทัศนคติที่ทำให้เกิดความพึงพอใจ
คุณสนใจที่จะซื้อคอมพ์พิวเตอร์สักเครื่อง อะไรคือสิ่งที่คุณกำลังแสวงหาอย่างแท้จริง อะไรคือความต้องการที่คุณพยายามที่ทำให้เกิดความพึงพอใจ
แต่ละคนมีความต้องการหลายสิ่งหลายอย่างในช่วงเวลาหนึ่ง ความต้องการบางอย่างเป็นความต้องการทางชีววิทยาเกิดจากสภาวะความตึงเครียด เช่น ความหิว หรือความลำบาก นี้เป็นความต้องการทางจิตวิทยาเกิดจากความต้องการยอมรับ การยกย่องความต้องการส่วนใหญ่อาจไม่มากพอที่จะจูงใจให้บุคคลกระทำในช่วงเวลานั้น ความต้องการกลายเป็นสิ่งจูงใจเมื่อให้รับการกระตุ้นอย่างเพียงพอ
การรับรู้ การเรียนรู้ และความเชื่อและทัศนคติ เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการตัดสินใจนำมาเป็นศาสตร์การวิเคราะห์ผู้บริโภคและการตลาด
คุณคิดเห็นอย่างไรคะ
..ขอบคุณที่อ่าน กวีท่าน รพินทรนาถ ฐากรู ครับ
..จิตวิทยาการขอ
..ในแง่ความคิดผม
..การขอในเชิงพุทธ คือการลดทิฏฐิ ตัวตน (อีโก้)
..การให้ คือ ทาน
เป็นการคิดวิเคราะห์แรงจูงใจทางจิตวิทยาที่กระชับดีนะคะ
การรับรู้ การเรียนรู้ ความเชื่อและทัศนคติ เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการตัดสินใจคะ
อ่านจิตวิทยาการขอของหลาบท่านหลายบันทึกมาแล้วล้วนได้แง่คิดและมุมละเอียดที่น่าสนใจคะ
จะติดตามอ่านตอนต่อไปคะ
ขอบคุณคุณ พ.แจ่มจำรัส มากคะที่แวะมาเยี่ยมชม
โปรดติดตามอ่านบันทึกตอนต่อไปนะคะ