การจัดกิจกรรมการอบรมครู กศน. จังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่เพิ่งผ่านมาในรอบแรกระหว่างวันที่ ๗-๙ เมษายน ๒๕๕๓ ผมได้ติดตามดูจากบล็อกของผู้มีส่วนร่วมกิจกรรมตั้งแต่วิทยากรจนถึงผู้เข้ารับการอบรม ที่ได้ผสมผสานความคิดสะกิดใจให้เห็นภาพการทำงานที่ผ่านมาซึ่งจะยกมาประมวลประสบการณ์ที่มีคุณค่าหนึ่งซึ่งได้ร่วมกันรังสรรค์กันมามีดังนี้

                                                                                                       จากบล็อกของ อ.ขจิต ฝอยทอง ซึ่งเป็นวิทยากร

                                                                                                                             ได้บันทึกไว้ใน

แลกเปลี่ยนเรียนรู้กิจกรรมการเรียนการสอนกับ กศน.อยุธยา(3):โดนลองของ

การแลกเปลี่ยนเรียนรู้กิจกรรมการเรียนการสอนกับ กศน.อยุธยาที่อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

 

 ผู้เขียนขอเขียนต่อจากบันทึกนี้นะครับ  หลังจากที่ครูเขียนแผนการสอนเสร็จ ตอนเช้ามาได้ปรับแผนเล็กน้อยคือให้ครู นำเสนอเพิ่มประมาณ 2 กลุ่ม หลังจากนั้นก็ให้ครูเขียนแผนที่จะทำการสอนในรายสัปดาห์

  ผู้เขียนรู้สึกไม่ชอบใจผู้เข้าร่วมประชุมหนึ่งท่านที่จากอำเภอบางประหัน มาสั่งให้ผู้เขียนทำตามความต้องการของตนเอง ครั้งแรกผู้เขียนคิดว่าเป็นผู้หนึ่งในทีมงานที่วางแผนร่วมกับทีม กศน. อยุธยา เมื่อสืบได้ความว่าไม่ใช่ทีมงานผู้เขียนเลยปรับกิจกรรมตามแผนที่ผู้เขียนได้ทำไว้ (ในระหว่างที่ดำเนินกิจกรรมก็ถูกก่อกวนเป็นระยะ เช่นผู้เขียนถามผู้เข้าร่วมประชุมกลุ่มใหญ่ว่า ผู้เขียนให้ทำกิจกรรม world café ทำไม ทราบไหมครับ ผู้ประชุมท่านนี้ตอบว่า เพื่อฆ่าเวลา โหทำกันได้ เหมือนโดนลองของ ฮ่าๆๆ)

                                 การสาธิตการสอนของครู

  ผู้เขียนเลยตอบว่า ครั้งก่อนไปประชุมมีผู้ตอบแบบนี้ แต่คนที่ตอบได้ตายไปแล้ว(ฮ่าๆๆ) กลายเป็นว่า เป็นที่ขบขันของผู้เข้าร่วมประชุม (อาจเป็นเพราะว่าผู้เข้าร่วมประชุมท่านนี้ไม่ทราบว่าผู้เขียนเคยทำกิจกรรมกับกศน.มาก่อน เลยบอกว่า ผู้เขียนไม่เข้าใจชาว กศน.( เวรกรรม)

 

  ผู้เขียนได้เพิ่มกิจกรรม world café เข้าไปเพื่อให้ครูฝึกการฟัง และได้เพิ่มให้ครูกศน.เขียนแผนแบบบูรณาการ ผู้เขียนขอชื่นชม กศน.อำเภอหลายๆๆอำเภอที่ตั้งใจทำกิจกรรมได้ดีมาก โดยเฉพาะ กศน พระนครศรีอยุธยา กศน ผักไห่ กศน บางประอิน และอีกหลายๆๆที่

  ในช่วงที่ก่อนจะเข้าร่วมกิจกรรมพี่ ผอ.แดง ได้ช่วยร้องเพลง มีครู กศน.พระนครศรีอยุธยาสองท่านนี้น่ารักมาก ดูท่านะครับ ขำมากๆๆ ครูสองท่านนี้น่ารักดี เป็นผู้ใหญ่ใจดี…

   ในทุกๆๆครั้งที่ทำกิจกรรม ผู้เขียนจะสังเกตอาการของผู้เข้าร่วมประชุม เมื่อผู้เข้าร่วมประชุมเบื่อ จะสอดแทรกกิจกรรมแบบนี้ครับ

   ทีมครู ศิริรักษ์ ออกแบบแผนบูรณาการ โดยวาด mind mappiing ได้สวยมาก

  วันนี้วันสุดท้าย  ผู้เขียนเอาแผนการสอน มารวมไว้ที่นี่นะครับ

 

 ขอบคุณท่าน ผอ.ดิศกุล ท่านรองนัทธมน พี่ครูพูนทรัพย์ ชาติวงศ์ พี่ครูน้อย ครูไก่และทีมงานที่ดูแลผู้เขียนเป็นอย่างดี ขอบคุณผอ.ทุกๆๆท่านที่แวะมาดู ขอบคุณผู้เข้าร่วมประชุมทุกๆๆท่านที่ร่วมกิจกรรมเป็นอย่างดี ขอบคุณผู้อ่านทุกๆท่านด้วยครับที่มาอ่าน…

การบันทึกของ อ.ศิริรักษ์ คนหล้งเลนส์

อบรมครูและผู้ปฏิบัติงานตามหลักสูตรการศึกษานอกระบบระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2551 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (3)

     วันที่สามของโครงการอบรมพัฒนาบุคลากร สนง.กศน.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากผู้บันทึกติดภาระกิจในพื้นที่ตำบลสวนพริก ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในช่วงเช้า แต่จากการสอบถามจากครูท่านอื่นในช่วงเช้าเป็นกิจกรรมเน้นให้ผู้เข้าอบรมได้ร่วมกิจกรรมของวิทยากรที่เน้นกระบวนการจัดกิจกรรมที่สนุกสนาน พร้อมกับนำเสนอผลงานจากการจัดทำแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ของวันก่อนนำเสนอในรูปแบบสาธิตการสอนหน้าชั้นเรียน

      ช่วงบ่ายเป็นกิจกรรมให้ผู้เข้ารับการอบรมเขียนปฏิทินกิจกรรมการเรียนรู้ ปีการศึกษาที่ 1/2553 ที่จะใช้เมื่อเปิดเทอม วิทยากรโดยเปิดโอกาสให้ผู้เข้ารับการอบรมซักถามข้อสงสัยตลอดเวลา

      ชิ้นงานสุดท้ายให้แต่ละศูนย์อำเภอ ร่วมกันจัดเขียนแผนบูรณาการขึ้น ให้แล้วเสร็จในเวลา บุคลากรของ กศน.อำเภอพระนครศรีอยุธยาจึงช่วยกันเขียนแผนบูรณาการ เรื่องต้นกล้วยมหัศจรรย์ ขึ้นในเวลาที่จำกัด และนำเสนอโดย วิทยากรประจำศูนย์ อ.นวพร คุณีพงษ์

    บุคลากร กศน.อำเภอพระนครศรีอยุธยา ขอขอบคุณท่านวิทยากร อาจารย์ ดร.ขจิต  ฝอยทอง ที่สละเวลาอันมีค่ามาให้ความรู้และประสบการณ์ตรงในการจัดกระบวนการเรียนรู้ที่เหมาะสม เพื่อให้ครูได้นำไปปรับใช้

      และที่วิทยากรของเราได้บอกในตอนท้ายว่า ท่านมิได้มาให้ปลากับเรา ท่านเพียงให้เบ็ดตกปลากับเรา อยู่ที่ครู อาจารย์ ทุกท่านจะนำเบ็ดนี้ไปหาปลาได้อย่างไร

เสียงสะท้อนจาก อ.เอกช้ย

P
เอกชัย กศน.ผักไห่
เมื่อ อา. 11 เม.ย. 2553 @ 07:10
#1948456 [ ลบ ]

อ่านข้อความ 28 ของ น้ำฝน กศน.อ.พระนครศรีอยุธยา ที่บล็อก ดร.ขจิต http://gotoknow.org/blog/yahoo/350321?page=1 ที่ว่า
         "ตั้งแต่ มีการอบรมของ กศน. ก็เพิ่งจะมีวิทยากรอย่าง อ.ขจิต นี้แหละค่ะ ที่ทำให้ผู้เข้าอบรมมีความตื่นเต้น ตื่นตัวกันตลอดเวลา เพราะไม่น่าเบื่อ มีกิจกรรมให้พวกเราทุกคนได้มีส่วนร่วม ไม่เหมือนกับการนั่งฟังบรรยายเพียงอย่างเดียว ดีใจนะคะที่อาจารย์มาให้ความรู้ มาเติมเต็มความคิดให้กับพวกเราชาว กศน. อย่างที่แน่ๆ ก็ได้กิจกรรมดีๆ ไปใช้กับผู้เรียนด้วย
"  แล้ว ชื่นใจครับ

         ผมคิดว่า เป็นบุญของ ผอ.ดิศกุล และครู กศน.อย. ที่ได้ ดร.ขจิต มาเป็นวิทยากรหลักแทนวิทยากรเดิมที่แจ้งว่ามาไม่ได้กระชั้นชิด เป็นวิทยากรที่ไม่ด้อยกว่าคนเดิมอย่างแน่ นอน ผมอยากให้ครู กศน.อย. ได้พบวิทยากรใหม่ ๆ เทคนิคใหม่ ๆ อย่างนี้แหละครับเพราะเดิม หลายคนก็ไม่อยากมาอบรม เนื่องจากกลัวมีแต่เรื่องเก่า ๆ
         ( น่าเสียดายที่ผู้เข้าอบรมหลายคนมีงานค้างมาก ต้องกลับไปสะสางงานที่อำเภอเป็นช่วง ๆ )

 

          ขอเชิญให้ทุกคนช่วยกันสะท้อนผลการอบรมด้วยครับ มีความประทับใจอะไร หรือข้อเสนอแนะอะไร เชิญให้ความคิดเห็นโดยทั่วกัน