ควรคุยโรดแมพเพื่อแก้วิกฤติ


(บทความลงในหนังสือกรุงเทพธุรกิจ  ฉบับวันศุกร์ที่  2  เมษายน  2553  หน้าที่ 2)

                สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  จัดราชดำเนินเสวนา  ในหัวข้อ “เนื้อหาที่ควรคุยในวิกฤติความขัดแย้ง”  โดยนายไพบูลย์  วัฒนศิริธรรม  อดีตรองนายกรัฐมนตรี  กล่าวตอนหนึ่งว่าผู้ที่ถนัดกับการจัดการปัญหายากๆรู้ดีว่าวิกฤติเป็นโอกาสเช่นเดียวกับญี่ปุ่น เยอรมนี  ที่เผชิญกับวิกฤติสงครามโลกแต่พัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้ามาได้

                สำหรับประเทศไทยได้เผชิญวิกฤติมาหลายครั้งเป็นวิกฤติที่ให้กำไรกับสังคมไทยการเจรจาระหว่างรัฐบาลกับ นปช.  2 ครั้งที่ผ่านมาถือว่าเป็นมือใหม่พอใช้ได้  กระบวนการยังไม่ดี  ควรวางกติกาก่อนเจรจา  เช่น  ไม่ด่าว่ากัน  ไม่เอาเรื่องอดีตมาพูด  ไม่ค้นหาว่าใครผิดใครถูก  ตั้งประเด็นในการเจรจาโดยเริ่มจากเรื่องง่ายๆถ้ามีกระบวนการปรับทัศนคติที่ดีจะเอื้ออำนวยให้เจรจาประสบความสำเร็จ

                สิ่งที่ควรพูดคุยกันในวิกฤติความขัดแย้ง คือ โรดแมพเพื่อแก้วิกฤติและใช้โอกาสของวิกฤติ  เป็นยุทธศาสตร์ 3 ด้านเพื่อ  1. แก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง  สร้างการเมืองแบบร่วมคิดร่วมทำการเจรจาเพื่อยุติสงครามต้องชนะด้วยกัน  ถ้าตั้งสติให้ดีคงไม่มีใครคิดว่าการที่เราชนะแล้วอีกฝ่ายแพ้เป็นเรื่องดี  ถ้าคิดอย่างนั้นเป็นเพียงความคิดครึ่งทาง  คิดสุดทางคือ  ต้องชนะด้วยกัน

                จึงหวังว่าสิ่งที่จะพูดจากันต่อไปคือการหาข้อสรุปที่พอใจร่วมกันแม้ว่าจะมีการแก้รัฐธรรมนูญก็ยังไม่สมบูรณ์เราต้องร่วมกันสร้างการเมืองประชาธิปไตยที่ประชาชนร่วมคิดร่วมทำจึงขอให้ใช้วิกฤติครั้งนี้เป็นโอกาสในการสร้างการเมืองที่ดี

                ยุทธศาสตร์ที่ 2  คือ  การร่วมกันแก้ปัญหาเศรษฐกิจหนี้สินและความยากจนแบบบูรณาการ  ส่วนยุทธศาสตร์ที่ 3  คือ  แก้ปัญหาความไม่เป็นธรรม  สร้างความเป็นมิตรไมตรีในสังคม

                “ขณะนี้หลายเวทีจัดสัมมนาหาทางออกให้ประเทศพูดกันมากว่ายุบหรือไม่ยุบสภาเปรียบเหมือนบ้านหลังใหญ่ที่อยู่มานาน  ปลวกกินจนชำรุดพี่น้อง  2  คนทะเลาะกันให้รื้อบ้าน  คนหนึ่งให้รื้อใน 15 วัน  อีกคนขอรื้อใน 9 เดือน  ทั้งที่การรื้อบ้านเป็นเรื่องของคนทั้งครอบครัว  จะรื้อหรือปรับปรุงสร้างใหม่เป็นประเด็นที่คนทั้งครอบครัวต้องช่วยกันคิด  เช่นเดียวกับการฟื้นฟูประเทศที่เป็นเรื่องของคนไทยทั้งหมดไม่ว่าไพรหรืออำมาตย์”

หมายเลขบันทึก: 351023เขียนเมื่อ 11 เมษายน 2010 11:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 13:36 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (7)

อยากให้คนไทย รักกันค่ะ

ไม่แบ่งสี แบ่งฝ่าย ยังไงก็คนไทยนะคะ

ตอนนี้พวกเรา คิดอะไร

 

สวัสดีค่ะอาจารย์

รู้สึกเศร้ากับเหตุการณบ้านเมือง

อยากให้คนไทยกลับมารักกัน

มีชีวิตอย่างที่เคยเป็น คงจะยังพอมีหวังนะคะ

สวัสดีครับท่านอาจารย์

  • อยากให้บ้านเมืองกลับมาสู่ความปกติสุข มีความรักความสามัคคีกันดังเดิมครับ
  • เห็นเหตุการณ์ความไ่ม่สงบแล้ว น่าเศร้าใจมากครับ

ความสูยเนียที่ถนนราชดำเนินเมื่อ ๑๐ เมษายน อาจถูกขยายผลจะก่อให้เกิดความรุนแรงรอบใหม่ การเสนอแนวทางปฎิรูปประเทศไทย จะช่วยให้เห็นทางออกผ่อนคลายเผชิญหน้า และวางรากฐานระยะยาวได้

สุขสันต์เทศกาลสงกรานต์..และมีความสุขตลอดปี..ตลอดไปค่ะ..

http://gotoknow.org/blog/nongnarts/351296

สวัสดีครับท่าน ไพบูลย์ :-))

อยากให้คนไทยรักกันช่วยกันนำพาชาติไทยเพื่อคนรุ่นต่อๆไปจะได้อยู่กันอย่างมีความสุข ความมั่นคง ปัจจุบันก็จะต้องช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้งให้หมดไป และจะหาวิธีการอย่างไรที่จะป้องกันไม่ให้คนหรือไครๆในประเทศไทยร่ำรวยโดยไม่มีที่มาของเงินอันเหมาะสม หากหาที่มาของเงินไม่ได้แล้วบอกว่าร่ำรวยมีเงินมากมายโดยหาที่มาของเงินไม่ได้จะรวยล้นฟ้าได้อย่างไร แบบนี้จะต้องยึดทรัพย์หากไครรวยผิกปกติแล้วหาที่มาแห่งทรัพย์ไม่ได้(อิอิอิ คงเป็นไปได้นะครับ)

เรียนท่านอ.ไพบูลย์

ทางเชียงใหม่ได้มีการสานความคิด "คุยโรดแมพเพื่อแก้วิกฤติ"นี้กันครับ

ผมบันทึกไว้ที่

http://gotoknow.org/blog/suthepkm/356746 และ

http://gotoknow.org/blog/suthepkm/356799

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท