คำชะโนด................เสียงตอบรับคำอธิษฐาน


บันไดสวรรค์

  สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนต้องกลับมาเขียนเล่าสู่กันฟัง ซึ่งเกี่ยวข้องกับป่าคำชะโนด ที่สัมผัสความพิเศษได้ด้วยโสต และทัศนา

  เมื่อผู้เขียนเริ่มเดินเท้าเปล่า เข้าสู่ดินแดนที่เรียกว่าเมืองนาคา ผู้เขียนได้ยินเสียงหนึ่งกระหึ่มแว่วมาไม่ขาดระยะ มันดังแผ่วๆเบาๆ แต่หนักแน่น กึกก้องในที่สุด เมื่อเสียงแรกขาดหายไป เสียงใหม่ก็เริ่มกระหึ่มขึ้นมาอีก จนเมื่อเดินไปถึงเขตสถาน จึงได้รู้ว่า เสียงนั้นคืออะไร

  แต่.....ก่อนอื่นเราต้องไปกราบท่านปู่ศรีสุทโธกันก่อนนะคะ

 

Dsc09230

 

ท่านพ่อปู่ศรีสุทโธ เจ้าเมืองบาดาลแห่งนี้ และแม่ย่านาคี

 

บันไดสวรรค์

โบราณนับถือกันว่า พญานาคนั้น เป็นดั่งบันไดสวรรค์ ที่เชื่อมต่อระหว่างภพมนุษย์และเทวดา จึงนิยมสร้างรูปสัญญลักษณ์ เป็นพญานาค ตามบันไดต่างๆ ของวัดวาอาราม

  วันนี้ผู้เขียนจะนำพวกเราไปส่งคำอธิษฐาน ฝากท่านพญานาคา ไปยังเบื้องบนสวรรคา กันนะคะ

หลังจากสวดธัมมจักกัปปะวัตตะนะสุตตังจบ ผู้เขียนก็ออกเดินชมสถานที่อันร่มรื่น เยือกเย็นไปเรื่อยๆ พลันหูก็สัมผัสเสียงกระหึ่มดังใกล้ๆ จึงเดินเข้าดู ปรากฏว่า มีฆ้องใบน้อยใหญ่ แขวนอยู่เรี่ยพื้นดินหลายใบด้วยกัน ผู้คนกำลังใช้มือลูบไปตรงกลางของฆ้องที่นูนออกมา ไม่นานก็มีเสียงกระหึ่มดัง น่าประหลาดใจ แต่บางคนทำอยู่เป็นนานก็ไม่มีเสียงใดๆ เกิดขึ้น

ผู้เขียนจึงเข้าไปนั่งคุกเข่า แล้วทำตามบ้างแต่ก็ไม่เกิดเสียง จึงเปลี่ยนไปใบอื่นๆอีก ขณะนั้นมีเด็กชายน้อยคนหนึ่ง อายุไม่เกินสิบขวบ มานั่งข้างๆผู้เขียน แล้วถามอย่างสนใจว่า ทำเพื่ออะไรครับ  ผู้เขียนหันไปดู เขาน่าตาน่ารัก ใส่เสื้อยืดคอกลมสีขาว มีตัวหนังสือเขียนว่า ลูกเทวดา นึกเอ็นดูจึงพูดคุยกับเขาว่า เขาลูบฆ้องเพื่อให้คำอธิษฐานของเขาได้สำเร็จ และเทวดารับรู้มั้ง  เมื่อฆ้องเกิดเสียงดัง แต่ป้าว่า ลูบฆ้องไปเรื่อยๆ ก็เป็นการทำสมาธิด้วยนะ เขาดูจะเข้าใจ แล้วเราก็เริ่มลงมือลูบฆ้องกันใหม่ ผู้เขียนไม่ได้อธิษฐานใดๆ แต่จากการสนทนากับหนูน้อย กลับทำให้ผู้เขียนเกิดความรู้สึกจิตสงบเป็นสมาธิขึ้นมาจริงๆ ยิ่งลูบ ใจก็ยิ่งสบายและเกิดปิติขึ้นมาอย่างนั้น มารู้สึกอีกครั้ง ก็มีคนมายืนดูผู้เขียนหลายคนอยู่ด้านหลัง และถามด้วยความประหลาดใจว่า ทำอย่างไรฆ้องถึงมีเสียงดัง

 ผู้เขียนลูบฆ้องจนไม่ได้ยินเสียงฆ้องของตัวเอง ว่าดังกระหึ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อไร เพราะดูจะมีเสียงตรงโน้น ตรงนี้ ดังพร้อมๆกันไปหมด

 

 

หากท่านได้ไป ณ ป่าคำชะโนดแห่งนี้เมื่อใด อย่าลืมแวะไปลูบฆ้อง ส่งคำอธิษฐานผ่านท่านพญานาคา ผู้เป็นบันไดสวรรค์ นำกระแสจิตของเราไปสู่เบื้องบน ได้รับรู้ สิ่งที่เราปรารถนานะคะ หรืออีกอย่างหนึ่งก็คือ การฝึกสมาธิที่รวดเร็วแน่วนิ่งเชียวค่ะ ลองดู

           คิดถึงป่าคำชะโนด ยิ่งได้เห็นสายน้ำ ดอกบัว ยิ่งคิดไปถึงผู้อยู่ใต้เบื้องบาดาลนั้น ขอให้ทุกท่าน จงอยู่เย็นเป็นสุข  มีศรัทธา และตั้งอยู่ในธรรมะของพระพุทธเจ้าเสมอไป.......

 

หมายเลขบันทึก: 350708เขียนเมื่อ 9 เมษายน 2010 22:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (15)

เจริญพร โยม ตันติราพันธ์

เรื่องที่โยมหมอลูบฆ้องไม่เกิดเสียงนั้น   ตามวัดที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่มักมีฆ้องใบเล็กบ้าง  ใบใหญ่บ้าง  ให้คนมาลูบ  บางคนลูบไม่เกิดเสียง  บางคนลูบแล้วมีเสียง   ซึ่งเป็นเรื่องแปลกประหลาดมาก  ไม่ทราบว่า เป็นเพราะเหตุใด

เจริญพร

เจริญพร โยม ตันติราพันธ์

เรื่องที่โยมหมอลูบฆ้องไม่เกิดเสียงนั้น   ตามวัดที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่มักมีฆ้องใบเล็กบ้าง  ใบใหญ่บ้าง  ให้คนมาลูบ  บางคนลูบไม่เกิดเสียง  บางคนลูบแล้วมีเสียง   ซึ่งเป็นเรื่องแปลกประหลาดมาก  ไม่ทราบว่า เป็นเพราะเหตุใด

เจริญพร

กราบนมัสการท่านพระปลัด

ค่ะแรกๆโยมลูบฆ้องตั้งนานก็ไม่ดัง

แต่บทจะดังก็ดังไม่รู้ตัว

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ลี้ลับ มีจริงเสมอเจ้าค่ะ

เรียนคุณหมอรุ่ง

คงเป็นเรื่องความเชื่อครับ ผมสังเกตคนที่ลูบฆ้องมักจะมีเสียงดังแทบทุกคนครับ คงเป็นเพราะปุ่มฆ้องกระมัง

มาอ่านเรื่องราวต่อค่ะ พี่รุ่ง

สวัสดีค่ะคุณพรชัย

ยังไงถ้ามีโอกาสก็ลองลูบดูนะคะ

ดิฉันก็ลองอยู่หลายอัน

แต่ก็ไม่มีเสียง

จนกระทั่งสุดท้ายจึงเกิดเสียง

ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะน้องครูแป๋ม

ขอบคุณค่ะ

เรื่องเหล่านี้เป็นประสบการณ์เฉพาะ

สร้างความประหลาดใจได้เสมอค่ะ

อย่าลืมไปชมเมืองพญานาคนะคะ

สวัสดีทุกท่านค่ะ ไปลูบมาแล้วเมื่อวาน ตอนแรกยังไม่เชื่อเท่าไหร่ค่ะ พอคนจำหน่าดอกไปสักการะตรงนั้นมาลูบให้ดูแล้วเกิดเสียงดังมากๆ ตกใจค่ะ ยังไม่เชื่อสนิทใจอีกคิดว่าเขาเป็นคนในพื้นที่คงจะมีเทคนิคพิเศษ พวกหนูไปกันสี่คนเราลูบกันทุกคนอยู่พักใหญ่ก็ไม่มีใครลูบแล้วดังเลยค่ะ จนพากันถอดใจกันหมดแล้วเดินออกไป เหลือหนูคนเดินที่ยังสงสัยอยู่และก้เลยลองตั้งจิตอธิษฐานให้แน่วแน่จริงๆค่ะ ระลึกถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และพญานาคา แล้วจึงใช้มือลูบเบาๆ ไม่ถึง 1 นาทีค่ะ ฆ้องเริ่มดังๆ ขึ้นกังวานดังมากค่ะ ตกใจมาก ตอนนั้นเชื่อเลยค่ะว่าท่านมีอยู่จริงๆ ศรัทธาเกิดตั้งแต่วินาทีนั้นค่ะ

ใครที่อยากลองลูบมีเคล็ดลับไม่อยากค่ะ 1.ตั้งสมาธิ 2.ศรัทธา 3.เชื่อจริงๆ สามข้อนี้แหละค่ะ

อาจพิสูจน์ไม่ได้ด้วยวิทยาศาสตร์ แต่พิสูจน์ได้ด้วยศรัทธาธรรมค่ะ

สวัสดีค่ะคุณไม่แสดงตน

ขอบคุณที่มายืนยันในสิ่งที่ได้พบมา

คิดถึงคำชะโนด กลับมาแล้วยังฝันว่า

ชาวคำชะโหนดอยากให้ไปตีขิมให้ฟัง

บอกด้วยว่า ไม่ต้องกลัว จะหุงข้าวให้กิน

แต่ก็ยังไม่ได้ไปเลยค่ะ

ผมไปลูบครั้งแรกเสียงไม่มีเลยครับ ทีนี้ผมตั้งใจไปลูลครั้งที่ 2 หลับตา2 วิแล้วลืมตาตอนหลับตานั้นผมมุ่งมั่นและตั้งสติกับสมาธิอยู่ที่มือ ก่อนลูบผมได้ยกมืออธิฐานในสิ่งที่ท่านพอช่วยได้ หลังจากนั้นผมก็ทาบมือลงไปเบาๆ แล้วก็ลูบช้าๆ ไม่ถึง 5 วิ เสียงก็ดังจนตัวผมเองต้องออกมา เพราะแสบหูมาก

ค่ะ ต้องมีสมาธิตั้งมั่นระดัยหนึ่งค่ะ จึงทำสำเร็จ เหมือนงานอื่นๆเช่นกันค่ะ

  • สวัสดีค่ะเจ้าของกระทู้และ ทุกคน หนูจะเล่าให้ฟังทีแรกหนูก็ไม่เชื่อหรอกค่ะหนูคิดว่ามันเป็นเรื่องงมงายมากๆ แต่พอได้ไปเห็นจริงๆคือพอเดินเข้าไปตรงที่เค้ายกหินจากที่ไม่เคยเชื่อเรื่องพวกนี้ก้เชื่อค่ะพอยกหินเสดก้อยากลองลูลฆ้องดู หนูไปด้วยกัน5คน มีพ่อ น้า ป้า หลานละก้หนู ทั้งสี่คน ไม่มีใครลูบฆ้องดังเลย แล้วหนูก็กล้าๆกลัว ถ้าเกิดไม่ดังจะทำไง5555 ทำใจยุพักนึงก้เลยไปนั่งคุกเข่า อธิฐานระลึกถึงปู่ศรีสุทโธย่าปทุมมา ว่า ถ้าหนูจะได้ไปเรียนต่อที่ต่างประเทศจริงๆให้ฆ้องดังแต่ถ้าไม่ได้ไปขอให้ฆ้องที่หนูจะลูบไม่มีเสียง แล้วหนูก็ลงมือลูบเบาๆมือหนูสัมผัสฆ้องทีแรกมันดังอี๊ดดดเหมือนหนูมือเหนียวเลย แล้วพอเริ่มลงมือลูบไปได้สัก7วิ ฆ้องก็ดัง แบบกังวาลมากๆ จนคนรอบรอบๆบริเวณนั้นเดินมามุงดูหนูเพราะมันเสียงดังมากจริงๆหลวงพ่อที่นั่นเดินมาดูหนูแล้วบอกว่าไม่เคยเห็นใครลูบฆ้องได้ดังกังวาลแบบดังมากๆแบบหนูมาก่อน หนูก็เลยเฮ้ยจริงหรอ แล้วก้เก็บมาคิดตลอด จนตอนนี้หนูได้มาเรียนที่ต่างประเทศแล้วค่ะ ฆ้องนี้ศักสิทธิ์จริงๆค่ะ หนูเชื่อเลยว่าท่านมีอยู่จริง ถ้ามีโอกาสก็อยากจะไปขอบคุณท่านค่ะ... The end.

ยินดีด้วยนะคะ ที่คำอธิษฐานสำเร็จสมปรารถนา ตันติราพันธ์

ขออนุญาตแชร์นะคะ..✌?✌?✌?

เดชมนู นาม คงสวัสดิ

เมื่อห้าเดือนที่เเล้วผมไปไหว้มาเเล้วป้าผมไปบอกว่าขอให้พี่สาวผมสอบติดครูผู้ช่วยเเล้ว2เดือนต่อมาผมถูกหวยเพราะพญานาคมาให้เลขเเล้ววันต่อมาพี่สาวผมขึ้นว่าสอบติดเเล้วเดือนตุลานี้ผมกับป้าจะไปเเก้บนครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท