พาแม่ออกกำลังกายที่ภูหลวง..เพลินเชียว


     ตะลอนทัวร์ทีมนี่ยังไม่หยุดหย่อนการเที่ยว...กลับจากเมืองลาวก็ไปต่อที่ภูหลวง  เพราะเราเคยไปมาแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แล้วเจอกุหลาบแดง แต่บางคนเรียกกุหลาบพันปีที่บานตลอดแนวสวยมาก แถมด้วยบรรยากาศที่สดชื่นเพราะมีกล้วยไม้ และมอสสวยๆเยอะเลย แล้วที่นี่มี       ต้น เมเปิ้ลด้วย พอเล่าให้แม่กับลูกสาวฟังก็อยากไปกันมาก  ก็ไปกัน...ลุย

ทางก็ขึ้นเขาชันนิดหน่อยไม่โหดร้ายเท่าไหร่ สบายๆ แต่จากปากทางก็ไกลพอสมควร พอให้นึกหวาดเสียวว่าจะมีสัตว์ป่าอะไรหลุดออกมาเป็นอันตรายหรือเปล่านะ? แต่ก็ห้ามพูดกัน ตามความเชื่อโบราณ เข้าป่าห้ามพูดถึงเสือ ก็เงียบ ยะเยือกพิกลกลับการเดินทาง

 

ต้องแวะซื้อบัตรผ่านทางที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงก่อน  ที่นี่มีห้องน้ำให้เข้า แต่ไม่มีร้านค้า ก็มองหน้ากันเล็กน้อยว่า ไอ้เหตุการณ์ที่หวังน้ำบ่อหน้าว่าจะไปซื้อกินที่ภูหลวง ก็เป็นอันหมดหวัง เพราะร้านค้าที่เราเคยมาเจอที่ครั้งแรกนั่นจะมาขายเฉพาะกิจเท่านั้น ไม่ได้ขายตลอด  ก็ดีที่แม่เตรียมของกินมาเยอะ  เลยรอดไปเพราะเที่ยงกว่าแล้ว  ก็กินอาหารตุนกันไปก่อน แล้วก็เตรียมน้ำพกพาไปกินระหว่างเดินเท้าเข้าป่า พร้อมน้องนักศึกษาแม่โจ้ที่มาฝึกงาน แล้วพี่ๆป่าไม้ให้เป็นไกด์สำหรับครอบครัวเรา  เลยมีไกด์พิเศษ 2 คนที่มาดูแลเราอย่างใกล้ชิด เดินประกบหัวท้ายกันเราหลงป่า แล้วก็แถมประคองคุณยายไม่ให้ล้ม  แต่ที่ไหนได้คุณยายเพลิดเพลิน ไม่มีบ่นเรื่องเมื่อยเลย เพราะถูกใจไปซะหมด ไกด์ก็อธิบายเรื่องกล้วยไม้ในป่าได้ทุกสายพันธ์ ..ยอดเยี่ยมจริงๆเลย  แต่สุดท้ายจำได้แค่เนี่ยค่ะ

 

ภาพที่ 1 ต้นเมเปิ้ล ที่ขึ้นอยู่จุดประชาสัมพันธ์ หน้าห้องน้ำ ครั้งนี้ใบเมเปิ้ลสวยกว่าฤดูหนาวที่พบ ใบเริ่มมีหลายสีปะปนกัน

ภาพที่ 2 ก็อกมอง  เป็นกาฝากขนาดใหญ่ที่เกาะตามต้นไม้ใหญ่ แต่ไม่ทำร้ายต้นไม้

ภาพที่ 3 ข้าวตอกฤาษี เป็นมอสที่ขึ้นตามพื้น  เป็นสายพันธ์มอสที่ขนาดใหญ่ที่สุด  ฤดูร้อนอย่างนี้ก็แห้งเหี่ยวไปเยอะ

ภาพที่ 4 แปรงสีฟันพระอินทร์  เป็นดอกกล้วยไม้ก้านสีขาวเล็กๆ ค่ะ ให้รู้ว่าพระอินทร์ท่านก็รักสะอาด  ฟันจะไม่ผุ

ภาพที่ 5 ดอกขยุกขยุ่ย เป็นกล้วยไม้ที่น่ารัก ดอกจะเป็นปุยๆ บางทีก็ไปขึ้นตามซอกหิน

    ส่วนดอกอื่นๆ จำไม่ได้ซะแล้วค่ะ ..น้องก็อธิบาย ตอบทุกคำถามที่สมาชิกถามอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย เพราะน้องๆ เล่าว่าวันนี้เดิน 4รอบแล้ว แต่ก็ยิ้มสนุกกัน เพราะถูกคอ ตรงที่เป็นคนบ้านใกล้เรือนเคียงกัน น้องเป็นเด็กสิงห์บุรี เราคนนครสวรรค์ คุณยายมีการถูกใจขนาดชวน 2 หนุ่มไปพักบ้านที่พยุหะเชียว...เด็กๆ น่ารักดี แล้วดูอนาคตไกล เก่งจริง

หมายเลขบันทึก: 348361เขียนเมื่อ 30 มีนาคม 2010 20:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (3)

สวยมากค่ะ ดอกไม้สวยๆ ไม่เคยเห็นมาก่อน ได้ดูเป็นขวัญตาจริงๆค่ะ

  • ก็มีแม่อยู่คนเดียวนี่ค่ะ ...อิอิ ความจริงแม่ตกกะไดพลอยโจนค่ะ คือไปงานแต่งแล้วก็เลยไปเที่ยวต่อเลย  งานนี้แม่เลยไม่ได้เตรียมชุดไป ต้องหาซื้อเอาข้างหน้า...ฮ่ะ ฮ่า สนุกดี
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี