มุ่งเน้นเพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียน ได้รวมกลุ่มเรียนรู้หลักการเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ เป็นแนวทางในการศึกษาหาความรู้ด้านการเกษตร และมุ่งเน้นด้านคุณธรรมนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน

สามัคคีก้าวหน้าพัฒนายุวเกษตรกรในโรงเรียนบ้านมอเจริญ 

 

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2553 ที่ผ่านมา ทีมงานของสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร ได้ออกไปเยี่ยมกลุ่มยุวเกษตรกร โรงเรียนบ้านมอเจริญสาขาบ้านใหม่เชียงราย (สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากำแพงเพชร เขต2) หมู่ที่ 5 บ้านใหม่เชียงราย ตำบลหินดาต อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร

 

 

          นายจรวน ใจแสน ครูชำนาญการ ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ปรึกษากลุ่มยุวเกษตรกรโรงเรียนบ้านมอเจริญสาขาบ้านใหม่เชียงราย พร้อมผู้นำชุมชนและสมาชิกยุวเกษตรกร ได้เล่าให้ฟังว่า จากการดำเนินงานของกลุ่มยุวเกษตรกรกลุ่มนี้ ได้ดำเนินการอยู่หลายกิจกรรม ซึ่งมุ่งเน้นเพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียน ได้รวมกลุ่มเรียนรู้หลักการเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ เป็นแนวทางในการศึกษาหาความรู้ด้านการเกษตร  และมุ่งเน้นด้านคุณธรรมนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน

 

       นอกจากนี้ยังได้ฝึกทักษะการปฏิบัติจริงในกิจกรรมต่างๆ การทำงานเป็นกลุ่ม โดยนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ตลอดจนส่งเสริมให้เด็กนักเรียนมีความรอบคอบในการใช้จ่าย การทำบัญชีรับ-จ่ายและมีคุณธรรมจริยธรรม

 

 

        จากการได้ฟังเรื่องเล่าในองค์ความรู้ของนักเรียนที่เป็นสมาชิกยุวเกษตรกรได้เล่าว่าจากประสบการณ์ของตนเองที่ได้ฝึกทดลองมีกิจกรรมดังนี้

       1. การเลี้ยงกบในบ่อดินได้ใช้สารจุลินทรีย์ EM และกากน้ำตาล(โมลาส) อย่างละ 20-40 ซีซี. ผสมน้ำ 20 ลิตร ราดบ่อเลี้ยงกบสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะช่วยปรับสภาพน้ำและดับกลิ่นเหม็นได้

      2. การเลี้ยงหมูหลุม เมื่อลูกหมูอายุ 1 เดือน เรากากน้ำตาล(โมลาส) อย่างละ 20-40 ซีซี. ผสมน้ำ 20 ลิต ใส่ถังน้ำให้หมูกินและราดพื้นโรงเรือน ตั้งแต่เริ่มเลี้ยงถึงจำหน่ายผลผลิต จะช่วยดับกลิ่นมูลมูลได้เป็นอย่างดี

       3. การผลิตสารขับไล่แมลงคือการหมักหนอนตายหยาก ซึ่งมีส่วนผสม ได้แก่ หนอนตายหยาก 30 กก. กากน้ำตาล 10 กก. น้ำ 50 กก.และสารเร่งซุปเปอร์พด.7 1 ซอง ( 25 กรัม )

 

  สำหรับวิธีการหมักหนอนตายหยาก มีวิธีหมักอยู่ 5 ขั้น

     ขั้นที่1. ล้างหนอนตายหยาก สับหรือทุบให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ

ผสมกับกากน้ำตาลในถังหมัก 120 ลิตร

     ขั้นที่2. นำสารเร่งซุปเปอร์ พด.7 1ซอง ผสมในน้ำ 50 ลิตร คนให้เข้ากัน นาน 5-10 นาที

     ขั้นที่3. เทสารละลายสารเร่งซุปเปอร์พด.7 ในถังหมัก คนส่วนผสมให้เข้ากัน ปิดฝาไม่ต้องสนิทตั้งไว้ในร่ม

    ขั้นที่4. ในระหว่างการหมักกวนหรือคน1-2 ครั้งต่อวัน เพื่อระบายแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์และทำให้ส่วนผสมคลุกเคล้าได้ดียิ่งขึ้น

    ขั้นที่5.ในระหว่างการหมักจะเห็นฝ้าสีขาวซึ่งเป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่ผิวหน้าของวัสดุหมัก หมักไว้ 21-30 วัน กรองการออกจะได้สารป้องกันขับไล่แมลงที่ปลอดภัยต่อผู้ใช้

 

         สำหรับสรรพคุณ เป็นสารออกฤทธิ์หรือฤทธิ์ไพรของรากหนอนตายหยากเป็นสารในกลุ่มอัลคาลอยด์ ใช้เป็นสารป้องกันกำจัดแมลงทดแทนสารเคมีได้ การทำงานของสารออกฤทธิ์ 2 ลักาณะด้วยกันคือ ลักษณะสัมผัสตาย และลักษณะการยับยั้งการกินอาหาร ส่วนที่ใช้ประโยชน์ได้แก่ลำต้นและราก

 

       ชนิดของศัตรูพืชที่กำจัด ได้แก่ หนอนใยผัก หนอนกระทู้ผัก หนอนกระทู้หอม ด้วงถั่วเขียว ด้วงงวงข้าวโพด หนอนกินใบ แมลงวันบ้าน ลูกน้ำยุงลาย ยุงรำคาญและเพลี้ยอ่อน นอกจากนั้นสามารถกำจัดเชื้อสาเหตุของโรคเชื้อรา สาเหตุของโรคกาบใบแห้งของข้าวและเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุโรคเน่าเละ ได้อีกด้วย

 

 

         จากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันในครั้งนี้  ประกอบด้วยอาจารย์ที่ปรึกษา ผู้นำชุมชน และสมาชิกกลุ่มยุวเกษตรกร ทำให้ทราบว่า ตั้งแต่ปี2550-2553 นี้ ทางกลุ่มยุวเกษตรกร ได้ดำเนินการกิจกรรมที่ได้ผลประกอบด้วย การผลิตฮอร์โมนน้ำจากเศษอาหาร การเลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุย การเลี้ยงกบ การเลี้ยงสุกร การเพาะเห็ด การปลูกพืชผักสวนครัว และการขยายพันธุ์พืชเป็นต้น นอกจากนี้ ทางกลุ่มยังได้ทำการศึกษาทดลองเลี้ยงไส้เดือนลูกผสม เพื่อใช้มูลไส้เดือนไปเป็นปุ๋ยในแปลงเกษตรของโรงเรียนต่อไป

 

 

        ท้ายสุดทางทีมงานของสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร ต้องขอแสดงความชื่นชมแด่อาจารย์จรวน ใจแสน ที่มีความมุ่งมั่น ในกิจกรรมการเรียนรู้ต่างๆเพื่อฝึกทักษะให้แก่เด็กนักเรียนและสามารถเชื่อมโยงแห่งความร่วมมือกันระหว่างผู้นำชุมชน  โรงเรียน  และมีการไหลขององค์ความรู้จากโรงเรียนไปสู่ชมชนอย่างเห็นได้ชัดด้วยความทุ่มเท

 

เขียวมรกต: 30 มีค.53