วันนี้มีเรื่องอยากจะเขียนถึง Idea ded ded ถึง 2 เรื่องแน่ะ เรื่องแรก เป็นเรื่องของคนหน้างานห้องเราเอง คือ idea ของพี่ผอบ (หัวหน้าทีมตาทิพย์) แต่ไม่ได้มาเล่าถึงรายละเอียดโครงการของพี่เขา แต่เป็นเรื่องการแก้ปัญหาที่ ปิ๊ง แว๊บ !!! ขึ้นมาเมื่อบ่ายวันนี้เอง  ....

เรื่องของเรื่องคือปัญหาจากเมื่อวานนี้หน่วยเราตกการตรวจวิเคราะห์ CSF รายหนึ่ง สาเหตุเนื่องจากมันอยู่ในกระป๋องส่งสิ่งส่งตรวจ ที่ส่งมาพร้อมกับหลอดเลือด แต่ทางหน่วยเราหยิบเฉพาะหลอดเลือดที่โผล่ขึ้นมาให้เห็นจะ  จะ แต่ขวด CSF ที่มีขนาดเล็กยังคงอยู่ในกระป๋องอย่างนั้นเอง โดยที่ไม่มีใครสังเกตเห็น

Miss2  สิ่งส่งตรวจที่ส่งพร้อมกันมีหลาย  ๆ ชนิด อาจจะเป็นทั้งหลอดเลือด ขวด Fluid ต่าง ๆ และกระป๋องปัสสาวะ  

Miss3  Miss5

 Miss4 Miss6

จะเห็นว่าขนาดของขวด CSF จะค่อนข้างเล็ก ถ้าไม่หยิบกระป๋องมาดูจะมองไม่เห็น และจากหน้าต่างที่ส่งสิ่งส่งตรวจกับ จุดที่รับสิ่งส่งตรวจ (ที่พี่ผอบยืนอยู่) จะมีทั้งเครื่อง Printer และคอมพิวเตอร์บังอยู่

วันนี้พี่ผอบกลัวจะพลาดแบบเมื่อวานอีก ทุกครั้งที่หยิบสิ่งส่งตรวจ พี่ผอบจะคว่ำกระป๋องทุกครั้ง รับรองไม่มีสิ่งส่งตรวจค้างอยู่ในกระป๋องแน่

Miss7

ผู้เขียนประทับใจอย่างแรง พี่ผอบบอกเพิ่งคิดได้ตะกี้นี้เอง  (อย่างนี้เขาเรียกว่า ปิ๊ง แว๊บ !!! )  นี่แหละความเอาใจใส่ พีถีพิถัน และการปัญหา ของคนหน้างานของหน่วยเรา ผู้เขียนภูมิใจจริง