อนาคตสารบบคดีอิเล็กทรอนิกส์เดินหน้าได้แค่ไหน


108 ปัญหาสารบบคดี

ระบบงานสารบบคดีถือเป็นภารกิจหลักของหน่วยงานทางกฎหมาย  ที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องข้อมูลคดีลงในระบบ  แต่การทำงานด้านเทคโนโลยีหรืองานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีก็ย่อมที่จะเจอปัญหาสารพัดปัญหา อาทิเช่น ระบบเครือข่ายช้า  บันทึกข้อมูลผิดพลาดแล้วไม่สามารถแก้ไขปัญหาเองได้  อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ไม่เพียงพอ  ไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำ  จนถึงปัจจุบันปัญหานานัปการก็ยังพอกพูนรอวันแก้ไข  หนึ่งในปัญหาหลักใหญ่เป็นเรื่องของการพัฒนาโปรแกรมระบบงานให้มีความสอดคล้องและคลุมต่อความต้องการของผู้ใช้งาน  และให้สามารถประมวลผลรายงานออกมาได้ด้วย

ที่ผ่านมาได้มีหน่วยงานที่ให้ความสำคัญและสนใจที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาโปรแกรมระบบ  โดยพัฒนาขึ้นจากฐานข้อมูล Microsoft Access  เพื่อให้สารบบคดีสามารถทำงานได้ตามความต้องการ  ประมวลผลข้อมูลรายเดือนเสนอผู้บริหารได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งหากสามารถพัฒนาแนวคิดเรื่องการปรับปรุงเทคโนโลยีเพื่อให้นำไปสนับสนุนการปฏิบัติได้ดีกว่า  ก็ถือได้ว่าเป็นสิทธิของหน่วยงานนั้นที่จะสนับสนุนการทำงานให้ประสบความสำเร็จตามที่หวังไว้

แต่ด้วยข้อจำกัดด้านนโยบาย งบประมาณ  การออกแบบโปรแกรมระบบงานที่จะรองรับการทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ระบบเครือข่ายมีความล่าช้าและบุคลากรที่เกี่ยวข้องไม่ได้รับการสนับสนุนให้มีการเพิ่มศักยภาพต่อการทำงาน  ไม่ได้การฝึกอบรมเพิ่มองค์ความรู้หรือทำความเข้าใจในระบบปัจจุบัน จึงทำให้ยึดถือและปฏิบัติกันมาอย่างผิดรูปแบบ  ผิดแนวทางกันเรื่อยมา

ซึ่งปัญหาดังกล่าว  อาจจะต้องช่วยกันเรียงความสำคัญของแต่ละปัญหาก่อนแล้วค่อยๆ แก้ปัญหาไปทีละเปราะ เพื่อให้การปฏิบัติงานในปัจจุบันมีประสิทธิบรรลุตามเป้าหมายขององค์กรได้  แต่จะเป็นไปได้หรือไม่ถ้าแต่ละคนแต่ละฝ่ายต่างคนต่างทำ  ต่างคนต่างพัฒนา  ไม่มีการบูรณาการไม่มีการเชื่อมโยงข้อมูลให้เป็นฐานข้อมูลเดียวกัน หรือมีแนวคิดที่จะเชื่อมโยงข้อมูลในส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบงานอื่นที่มีอยู่แล้วเพื่อให้ได้ข้อมูลที่อัพเดทและเป็นปัจจุบันหากมีการเปลี่ยนแปลงจากเจ้าของเรื่องเจ้าของระบบ  โดยที่เราไม่ต้องเสียเวลามาเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออัพเดทข้อมูลในระบบที่แยกออกเป็นเอกเทศอีกครั้ง ถ้าลดปัญหาการทำงานซ้ำซ้อนตรงนี้ได้  รับรองไม่มีองค์กรไหนที่จะไม่มีโปรแกรมระบบที่สามารถรองรับระบบงานของตัวเองที่มีประสิทธิภาพ

คำสำคัญ (Tags): #สารบบ
หมายเลขบันทึก: 343417เขียนเมื่อ 11 มีนาคม 2010 02:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)
  • คงต้องช่วยกันทุกฝ่าย
  • ผู้ปฏิบัติก็ต้องปฎิบัติตามที่คู่มือแนะนำด้วย
  • ผู้ใช้เครื่องที่ลงสารบบไม่ควรใช้เครื่องนอกภารกิจ
  • ขอบคุณ
อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี