งานสุขภาพเชิงรุกบทบาทที่สำคัญของพยาบาลในสถานีอนามัย


งานสุขภาพเชิงรุก สร้างสุขภาพ ป้องกัน ส่งเสริม ฟื้นฟู พยาบาล สถานีอนามัย

บทบาทที่สำคัญของพยาบาลในสถานีอนามัยนอกเหนือจากงานรักษาพยาบาลที่เราต้องเราผิดชอบโดยตรงอยู่แล้ว ยังมีงานหน้าอื่นที่รอคอยท้าทายความสามารถของพวกเราพยาบาลชุมชนทั้งหลาย

สืบเนื่องมาจากครั้งที่แล้วหลังจากโดนตำหนิโดยผ่านคนอื่นมา ทำให้เกิดความไม่พอใจกับเราอย่างมากๆ ว่าอะไรว่าได้ แต่มาว่าเราไม่ทำงานไม่มีคุณภาพมันเสื่อมเสียทั้งตัวเรา ครูบาอาจารย์ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีขอนแก่น ที่น่าภูมิใจของเรา เริ่มแรกก็ไม่ได้ปรับตัวทันทีหรอก แต่พอดีมีปัญหาในที่ทำงาน เลยขอย้ายไปอยู่ สอ.อื่น ซึ่งเราเชื่อในห้วหน้าท่านนี้ว่าคงจะคอยบอกและสอนให้เราเป็นงานได้

หลังจากย้ายแล้วไม่ค่อยประทับใจกับที่เดิม มาที่ใหม่ หน.ท่านเข้าใจว่าน้องพยาบาลยังขาดประสบการณ์ มุมมอง งานในชุมชน จึงค่อยเรียนรู้ทำไปด้วยกันกับ หน. ซึ่งต้องขอขอบคุณ หน.ท่านนี้มาก ทำให้เราเข้าใจและกล้าที่จะทำงานเชิงรุกในชุมชนได้

พอจะสรุปประสบการณ์ปัจจัย ทักษะที่จำเป็นในงานสถานีอนามัยสำหรับพยาบาล

1.มองชุมชนให้ออก ให้ครบถ้วน ครอบคลุม รอบด้านมากที่สุด เอาทั้งแง่มุม นำมาใช้เป็นทั้งโอกาส พัฒนาศักยภาพ จุดเด่น ด้อย และเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยง เขาอยากได้อะไร ชอบอะไร ซึ่งอาจจะไม่ตรงกัน ก็ต้องปรับกัน

2.เข้าใจสภาพ สอ. ว่า หัวหน้าเป็นอย่างไรมีจุดไหนที่พอจะเสริม ทีมงานด้วย

3.ตัวเราเอง อยากทำไหม? ทำเพราะอยากได้ผลงานเพื่อเลื่อนขั้นเงินเดือน หรือว่าสงสาร อยากพัฒนาให้เขามีความสุข อยากทำเพื่อพิสูจน์ตนเอง และที่สำคัญคือทำแล้วมีความสุขไหม? อันนี้สำคัญมากๆ

4.ดูแนวโน้มงานนโยบายต่างๆ ด้วยก็ดี

5.อย่าลืมดูองค์กรท้องถิ่น เทศบาล อบต.ต่างๆ ด้วย

หมายเลขบันทึก: 342359เขียนเมื่อ 6 มีนาคม 2010 14:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 ธันวาคม 2012 13:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท