การดูแลทารกแรกเกิด

การดูแลทารกแรกเกิด

ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและความผูกพันสนิทสนมระหว่างแม่-ลูก

                 ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและความผูกพันสนิทสนมระหว่างแม่-ลูก นั้นเป็นสิ่งที่ตอบสนองซึ่งกันและกันทั้งสองฝ่าย จากการศึกษาในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลูกสัตว์เป็นฝ่ายเข้าหาแม่กระตุ้นให้แม่เกิดความรู้สึกในความเป็นแม่และทำ หน้าที่ตอบสนองเลี้ยงลูก แต่ในคนนั้นเป็นไปมนทางตรงกันข้าม แม่จะเป็นฝ่ายเริ่มกระตุ้นลูกและลูกจะตอบสนอง

 

                 การ ทำหน้าที่ที่สมบูรณ์ของแม่ นอกจากการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีและฮอร์โมนในร่างกายและจากประสบการณ์แต่หน หลังของตนแล้ว ยังมีส่วนสำคัญที่ประกอบในด้านความฉลาด เศรษฐฐานะสังคม บุคลิกภาพและอารมณ์ของตนเอง แต่สิ่งที่ทำให้แม่สำนึกในความเป็นแม่ คือ ทารกเองที่แม่ได้มีโอกาสสัมผัสกอดรัด เป็นเจ้าของตั้งแต่แรกเกิด แม่รู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า มีความสำคัญ มีความเชื่อมั่นในตน เมื่อแม่สามรถเลี้ยงลูกและลูกตอบสนองให้แม่ชื่นใจและพอใจ ทำให้แม่อดทนเสียสละเพื่อการเลี้ยงลูกต่อไป อันทำให้ทารกได้รับความรักความอบอุ่นและพอใจ พ่อแม่ทั้งหลายต้องการสนับสนุนช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์อย่างยิ่ง ในการเลี้ยงดูทารก โดยเฉพาะในช่วงทารกแรกเกิด 2-3เดือนแรก

             ทารกแรกเกิดจะมีความรูสึกต่อการสัมผัสของร่างกายเป็นอย่างดี โดยเฉพาะที่ปาก มือและ

ส้นเท้าจะมีความไวต่อการสัมผัสมากกว่าส่วนอื่น สามารถสังเกตไดว่าทารกจะตอบสนองต่อการ

สัมผัสหลายวิธีด้วยกัน ทารกชอบสัมผัสที่นุ่มนวล ทารกจะเงียบและมีความสุขขณะที่ถูกสัมผัส

การรับรส...ในทารกแรกเกิด

         ทารกจะรับรูรสเป็นอย่างดีตั้งแต่แรกเกิดและจะมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว ประสาทรับรสของทารกจะอยู่ที่ปลายลิ้น ทารกชอบอาหารที่มีรสหวานมากกว่ารสอื่นๆ เมื่อทดลองให้ทารกดูดน้ำเชื่อมที่มี sucrose ประมาณ 15 % จะพบว่าทารกจะดูดเร็วและหลับทันที ถ้าให้ทารกดูดน้ำเชื่อมที่มีความเข้มข้นมากกว่านี้ทารกจะดูดช้าลง เมื่อทารกไดรับอาหารที่มีรสเปรี้ยวหรือขมจะ

แสดงออกโดยขมวดคิ้วหรือใบหน้า แสดงความโกรธ

การรับกลิ่นในเด็กทารก

 อวัยวะรับกลิ่นของทารกจะมีการพัฒนาอย่างสมบูรณ ทารกจะไดกลิ่นทันทีหลังจาก

ดูดเมือกในจมูกออกแล้ว จะสังเกตไดว่าเมื่อทารกไดกลิ่นนมแม่ทารกจะหันหน้าเข้าหัวนม

ทารกชอบกลิ่นที่หอมหวาน เช่น กลิ่นน้ำนมและไมชอบกลิ่นที่รุนแรง เช่น กลิ่นแอลกอฮอล

ทารกจะหันหน้าหนี มีการศึกษาพบว่าทารกอายุ 3 วันสามารถแยกกลิ่นของมารดาออกจากกลิ่นผู

หญิงอื่นได

การนำคะแนนที่ได้จากการตรวจลักษณะภายนอกและการตรวจทางระบบประสาทมาเทียบหาอายุครรภ์

ตารางที่ 3 การนำคะแนนที่ได้จากการตรวจลักษณะภายนอกและการตรวจทางระบบประสาทมาเทียบหาอายุครรภ์

 

คะแนน

อายุครรภ์(สัปดาห์)

5

10

15

20

25

30

35

40

45

50

26

28

30

32

34

36

38

40

42

44