รัฐ : กับการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน

              

                    "ส่วนหนึ่งของทีมนครศรีธรรมราช"

           เป็นครั้งแรกในชีวิตที่หัดเขียนบล๊อก อาจจะมาจากแรงกระตุ้นของเพื่อน ๆ ที่เป็นทีม PMQA ของจังหวัดนครศรีธรรมราช  หรืออาจจะเป็นเพราะความรับผิดชอบต่อภาระหน้าที่ ที่ข้าราชการคนหนึ่งจะพึงมีและตอบแทนคุณของแผ่นดน  หรืออาจจะเป็นความฝันที่หวังว่า วันหนึ่งตนเองจะมีส่วนช่วยพัฒนาจังหวัด ด้วยพลังกายและพลังใจเท่าที่จะกระทำได้ หรืออาจจะเป็นเหตุผลอื่น ๆ ก็ไม่ทราบเหมือนกันนะคะ

           เอาเป็นว่าจะเริ่มเล่าสิ่งที่ได้เรียนรู้  จากปัจจุบันย้อนสู่อดีต ของการเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบหลักงานการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐของจังหวัด (PMQA) ร่วมทีมกับ 8 ส่วนราชการหลักที่สำนักงาน ก.พ.ร.กำหนด ประกอบด้วย สำนักงานจังหวัด (พัชร์ธนนันท์) ปกครองจังหวัด (น้องสมโชค) พัฒนาชุมชนจังหวัด (พี่วนิดา) สำนักงานที่ดินจังหวัด (พี่เสาวพิจย) สำนักงานเกษตรจังหวัด (พี่ชาญวิทย์) สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด (พี่พงษ์พันธ์) สำนักงานประมงจังหวัด (พี่ทรงชัย) และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (อาจารย์วีณา) และมีน้องกัญชรี จากสำนักงานเกษตรและสหกรณ์ พี่วัชรินทร์ จากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด ที่มีความเต็มใจและมีความตั้งใจที่จะช่วยกันพัฒนาจังหวัด เข้าเป็นส่วนหนึ่งของทีมด้วย

           นี่คือทีม PMQA  ของนครศรีธรรมราช (ตั้งแต่ปี 2551-2553)   จังหวัดนครศรีธรรมราชเริ่มทำ PMQA เมื่อปี 2550 แต่ที่ทำการปกครองจังหวัดเป็นเจ้าภาพ (น้องสมโชค) เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งผู้เขียนเป็นแค่น้องใหม่ในทีม แต่มีโอกาสที่ดีที่ได้เข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรหมอองค์กร ของสำนักงาน ก.พ.ร. โดยมี IGP เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ   จึงเป็นผู้ที่เริ่มที่จะเรียนรู้หลังพี่ ๆ ทุกคน  แต่อย่างไรก็ตามทุกคนในทีม ก็เปรียบเสมือนพี่ เสมือนน้อง และเสมือนอาจารย์  ที่ต้องเรียนรู้และให้คำปรึกษา ให้กำลังใจต่อกันตลอดเวลา  รู้จักที่จะเอาใจเขามาใส่ใจเรา และพร้อมที่จะช่วยกันทำงานในทุก ๆ เรื่อง โดยไม่มีข้อแม้   (จริง ๆ นะ)

            จากการตรวจประเมินผลของสำนักงาน ก.พ.ร.และบริษัท ทรีส เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2553 จะเห็นได้ว่าถึงแม้จะมีการเตรียมตัวที่พร้อมกว่าทุกปีที่ผ่านมาก การมอบหมายความรับผิดชอบงานที่ชัดเจน การติดตามความก้าวหน้าของงานอย่างสม่ำเสมอ ผลที่ได้อาจจะไม่สมบูรณ์ ครบถ้วน ผ่านเกณฑ์การพัฒนาคุณภาพขั้นพื้นฐาน (Fundamental Level) ในหมวดที่สำนักงาน ก.พ.ร. คือ หมวด 1 การนำองค์กร และหมวด 4 การวัด วิเคราะห์และการจัดการความรู้ จะมีสิ่งที่ต้องปรับปรุงและพัฒนาสำหรับปีต่อไป มีประเด็นหลัก ๆ ดังนี้

            1.การศึกษา ทำความเข้าใจและเรียนรู้ เกณฑ์การประเมินที่ชัดเจน และมีความเข้าใจที่ตรงกัน

            2.การพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ เป็นการพัฒนาเชิงระบบ การบูรณาการ เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

            3.การประเมินตามเกณฑ์ฯ จะประเมินในกระบวนการและผลลัพธ์ ถ้ากระบวนการดี ผลลัพธ์ก็จะดีด้วย แต่ต้องมีที่มาที่ไป ก็คือเอกสารหลักฐานที่ครบถ้วน และต้องคำนึงถึงคุณภาพ

            4.การมอบหมายภารกิจงานที่ชัดเจนเป็นสิ่งที่สำคัญและการติดตามความก้าวหน้า พร้อมทั้งเอกสารหลักฐานที่พึงจะแสดงได้ เป็นสิ่งที่ควรจะกระทำอย่างยิ่ง เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้

            5.ประเด็นการดำเนินการในเรื่องของกระบวนการ ถ้าจะทำให้ได้ดีที่สุด ต้องดำเนินการตาม ADLI ให้ครบถ้วน เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการนำสิ่งที่ได้ไปพัฒนา เรียนรู้ และปรับปรุงการทำงาน และมีความสอดคล้อง

            6.ในเรื่องการของประเมินผลลัพธ์ในหมวด 7 และตัวชี้วัดตามแผนพัฒนาองค์การ จะต้องแสดงที่มา หรือเครื่องมือที่ใช้วัดในเรื่องนั้น ๆ และต้องสรุปผลให้ผู้บริหารทราบในทุก ๆ เรื่อง

            7.ทีม  เป็นกลไกที่สำคัญที่สุด เพราะการพัฒนาคุณภาพทั้งภาครัฐและเอกชน ไม่สามารถทำงานคนเดียวให้ประสบความสำเร็จได้ ความร่วมมือร่วมใจ ความรักความสามัคคีความมีน้ำใจต่อกัน การช่วยเหลือกัน การให้อภัย จึงเป็นสิ่งที่ต้องกระทำเป็นที่สุด โดยเฉพาะหน่วยงานที่รับผิดชอบหลัก จะต้องเปิดใจให้มากที่สุด พร้อมที่จะรับฟังในทุก ๆ เรื่อง ที่ทีมให้ข้อเสนอแนะ หรือหน่วยงานอื่นๆ มีความคิดเห็นเพิ่มเติม

            วันนี้ จึงเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของทีม  ที่ได้เรียนรู้ การพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐของจังหวัดนครศรีธรรมราช (นักศึกษาปีที่ 4) แต่จะจบการศึกษาปีไหน เมื่อไหร่  ต้องติดตามต่อนะคะ