ใกล้จะสอบปลายปีกันแล้ว  นักเรียนแก้วทั้งหลาย  ต้องท่องคำศัพท์แบบนกแก้วนกขุนทองกันบ้างนะคะ  เพื่อการสอบ  หากนักเรียนไม่ท่อง  คำศัพท์ภาษาอังกฤษ  นักเรียนจะทำข้อสอบเรื่องนี้ไม่ได้เลยค่ะ

*****

นักเรียนไม่ค่อยชอบท่องคำศัพท์  เพราะ กลัวจะเป็น นกแก้ว นกขุนทอง ตามทีวีที่เคยโฆษณาสงสัย คนที่ทำโพรเจคโฆษณา  ไม่ได้เป็นครู  และ คงไม่เคยมีลูก  จึงไม่รู้ว่า  การเรียนนั้น  จะห่างการท่องจำ.....ไม่ได้เลย

*****

แต่การมานั่งท่องคำศัพท์นั้น  เป็นการยากสำหรับนักเรียน  ที่จะรวบรวมสมาธิท่องให้ได้  อย่างน้อย วันละ 5 คำ 

แล้วจะทำอย่างไรดีเล่า 

ครูอ้อย  นำเอาประสบการณ์ตั้งแต่ในวัยเด็ก  ประกอบกับที่เป็นครูสอนภาษาอังกฤษ  นำมาใช้  ลองดูสิ.....

วันหนึ่ง  ครูอ้อยบอกนักเรียนว่า.....นักเรียนจ๋า  ใกล้จะสอบแล้ว  เรามาทำอะไรกันเล่นแบบสนุกๆๆ ดีไหม 

นักเรียนทั้งห้องตอบว่า.....ดีค่ะ ดีครับ

ครูอ้อย เห็นว่า  สถานการณ์เข้าทางครูอ้อยจึง  รีบบอกนักเรียนว่า.....  ครูจะให้นักเรียน DICTATION 

แล้วมีหลายคนถามอย่างเร็วว่า.....คืออะไรคะ 

ครูอ้อยอธิบายว่า......มี DICTATION 4 ชนิดคือ 
1.  เรียนคำศัพท์  และเขียนคำศัพท์ 
2.  เรียนประโยค และเขียนประโยค
3.  เรียนข้อความและเขียนข้อความ
4.  เรียนฟังนิทานและเขียนคำศัพท์ 

ครูอ้อย  ชวนนักเรียนทำ DICTATION ทุกวัน เริ่มจากง่ายๆก่อน  นักเรียนที่เขียนผิด  ต้องแก้ คำผิด คำละ 3 และหากผิดมากกว่า 5 คำ ต้องลอกใหม่หมด 3 จบ 

นักเรียนหลงกลครูอ้อยอีกแล้ว  จนผ่านมาเป็น 2 สัปดาห์  นักเรียนเขียน DICTATION ประเภทที่ 4 แล้ว คือ การฟังนิทาน และ เขียนคำศัพท์ที่ได้ฟัง.....แบบไม่อั้น 

หมายถึง  นักเรียน  ฟังแล้ว จำคำศัพท์ได้กี่คำ  เขียนมาให้หมด แปลเป็นไทยด้วย 

โอ้โฮ !!!!!!!นักเรียนหลายๆคน  เขียนได้มากกว่า 20 คำ 

ชนิด minimize จำนวน 5 คำ ก็ถูกต้องหมดค่ะ 

ดีใจจริงๆ ที่นักเรียน  มีขอบเขตเป็นของตัวเองที่กว้างขวางมาก......ที่สำคัญ  ไม่ได้ท่องแบบ.....นกแก้วนกขุนทอง 

เป็นการสรุปได้เลยว่า.....นักเรียนมีคำศัพท์ อยู่ในลิ้นชักสมอง.....เกือบเต็มแล้ว 

ดีใจกับครูอ้อย แซ่เฮ ด้วยนะคะ

วันนี้  จะถ่ายภาพ  มาให้ชมนะคะ 

เมื่อวานนี้ลืมไปค่ะ