เทคนิคการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
การนำเข้าสู่บทเรียน
1 การเล่าเรื่อง Story Telling เป็นกานนำเข้าสู่บทเรียนเพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้เรียนด้วยกัน และระหว่างผู้เรียนกับครู
2 การสร้างเงื่อนไขในการเรียน เพื่อสร้างความเข้าใจระหว่างผู้เรียนกับครูผู้สอน เช่น การเข้าเรียน กำหนดการส่งงาน กำหนดเวลาเรียน กำหนดเกณฑ์การวัดผลระหว่างเรียน/หลังเรียน
3 ดูตัวอย่างผลงานเรื่องที่จะสอนเพื่อดึงดูดความสนใจและสร้างแนวคิด เช่น จะสอนเรื่องการวาดภาพโดยการใช้โปรแกรมต่างๆก็จะนำตัวอย่างผลงานมาให้นักเรียนดูเพื่อดึงดูดความสนใจและกระตุ้นความสนใจของผู้เรียน
4 ทบทวนความรู้เดิม เพื่อศึกษาดูว่าผู้เรียนมีความรู้เดิมเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเรียนต่อในเรื่องต่อไป
5 ใช้เพลง เพื่อเตรียมความพร้อมของผู้เรียน และกระตุ้นความสนใจของผู้เรียนให้มีความพร้อมที่จะเรียนเรื่องที่จะสอนต่อไป
6 ใช้เกมเพื่อเตรียมความพร้อมของผู้เรียน และกระตุ้นความสนใจของผู้เรียนให้มีความพร้อมที่จะเรียนเรื่องที่จะสอนต่อไป
การจัดกิจกรรม (ขั้นสอน)
1 การสาธิต เป็นการสอนเพื่อสาธิตให้นักเรียนดูก่อนที่จะให้นักเรียนปฏิบัติได้อย่างถูกต้องและถูกวิธีการและหลักการ
2 การฝึกปฏิบัติจริง เป็นเทคนิคการสอนที่สำคัญมากและเป็นการสอนที่ทำให้ผู้เรียนเกิดประสบการณ์ได้มากที่สุด ได้เรียนรู้จริง ผู้เรียนสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้
3 การบรรยาย ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนบางครั้งครูต้องบรรยายความรู้ให้นักเรียนทราบเพื่อให้เกิดความรู้มากยิ่งขึ้น
4 การสอนแบบแบ่งกลุ่ม เพื่อฝึกทักษะกระบวนการกลุ่ม การสามัคคี การทำงานเป็นทีม การทำงานร่วมกับผู้อื่น การแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน
5 ศึกษาใบความรู้ (สื่อการเรียนรู้)เป็นการสร้างความรู้ได้ด้วยตนเองจากการแสวงหาความรู้จากสื่อ จากใบงาน
6 เพื่อนช่วยเพื่อน เป็นการสอนที่ให้ผู้เรียนที่มีความสามารถมากกว่าดูแลเพื่อนที่เรียนอ่อนกว่าเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้และรู้จักรับผิดชอบงานมากขึ้น
ขั้สสรุป
1 ทำแบบฝึกหัดหลังเรียน เพื่อทดสอบว่าจากการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่ผ่านมา ผู้เรียนสามารถสรุปความรู้ ตอบคำถาม ทำแบบฝึกหีดได้หรือไม่
2 อภิปรายผล เป็นการสรุปบทเรียนโดยให้ผู้เรียนอภิปรายในหัวข้อที่เรียนแต่ละประเด็นและสรุปใจความสำคัญร่วมกัน
3 รายงาน เมื่อผู้เรียนเรียนจบเนื้อหาแล้ว ผู้สอนอาจให้ผู้เรียนรายงานผลที่ได้จากการเรียนหรือสรุปผลเป็นรายงานนำเสนอหน้าชั้นเรียน เป็นกลุ่มหรือรายบุคคล
4 ครูและนักเรียนร่วมกันสรุป โดยการอภิปรายร่วมกัน
การวัดและประเมินผล
1. เครื่องมือวัด
- แบบทดสอบก่อนเรียน ใช้วัดผลก่อนเรียนเพื่อวัดความรู้ความสามารถของผู้เรียน และนำมาวิเคราะห์เป็นรายบุคคลเพื่อวางแผนจัดกิจกรรมการเรียนการสอนต่อไป
- แบบทดสอบหลังเรียน เพื่อวัดความรู้ความสามารถของผู้เรียน
- แบบสังเกตพฤติกรรมการทำงาน เพื่อศึกษาพฤติกรรมการทำงานของผู้เรียน
- แบบสอบถามเพื่อใช้วัดความรู้ความเข้าใจและทักษะการทำงานของผู้เรียน
2 เกณฑ์การวัด
- เกณฑ์การวัดผลประเมินผลอยู่ในดุลพินิจของครูผู้สอน ( ประเมินตามสภาพจริง)
วิธีการจัดเก็บและการเผยแพร่เพื่อใช้ความรู้
การจัดเก็บข้อมูล / การเผยแพร่ผลงาน
1. จัดทำรูปเล่มเอกสาร
2. สร้างฐานข้อมูล
3. ประชาสัมพันธ์ทางเว็บไซต์
4. การจัดทำเป็นเอกสาร/แผ่นพับ
ชอบอยู่แต่น่าจะมีการเก็บไฟล์เป็นอิเล็คทรอนิคด้วยน่ะค่ะจะได้เก็บเป็นหลักฐานในอนาคต
ครับ บทความดีครับ
แต่ข้อที่ว่าหา บทเพลง และ เกมส์ มันจะดึงดูดความสนใจมากเกินไปซิครับ...กลัวเด็กฮ่ะไม่สนใจการเรียน...
แต่ถ้าเป็นนิสิต นักศึกษาจะมีวิธีการแก้ไขปัญหาได้โดยวิธีไหนบ้างหล่ะครับ
ขอคำชี้แนะไว้ล่วงหน้านะครับ เผื่อมีโอกาศได้เป็น..อาจารย์จะได้นำความรู้ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ครับ