ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น

แต่ละท่านที่สำเร็จการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา อาชีวศึกษา อุดมศึกษา ฯลฯ คงมีวิธีเรียนที่แตกต่างกันไป หรือเหมือนกันบางประเด็น สำหรับข้อมูลที่จะนำเสนอต่อไปนี้ เป็นข้อเท็จจริงที่เกิดจากประสบการณ์ตรงของผู้เขียน ลองแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันนะคะ

1. ซื้อปากกาหลายๆสี   เวลาจดบันทึกแต่ละวิชา แต่ละชั่วโมงที่เรียน ใช้ปากกาหลายสี สลับสับเปลี่ยนกันไป  เพื่อความเร้าใจในการอ่าน(เลือกสีที่ตัวเองชอบ และมองเห็นชัดเจน)

2. การเลือกที่นั่งในห้องเรียน   ถ้าเป็นไปได้ พยายามเลือกนั่งแถวที่ 3-4 และประมาณกึ่งกลางของแถว  เพราะแถวหน้าจะได้รับมลพิษจากฝุ่นชอล์ก(สมัยก่อน)  ทัศนวิสัยตรงกึ่งกลางของแถว  จะมองเห็นกระดาน /บอร์ด / จอโปรเจ็คเตอร์ ได้ชัดเจน  รวมทั้งได้ยินเสียงของผู้สอนชัดเจน(กรณีพูอปากเปล่า)

3. ให้ความสนใจผู้สอน   สมัยเป็นนักศึกษาจะไม่เคยขาดเรียนชั่วโมงแรกที่ต้องพบกับอาจารย์เลย  พยายามจดจำสิ่งดีๆที่พบกันครั้งแรก  จะทำให้อยากเรียนกับอาจารย์ท่านนั้น  และมีผลทำให้การเรียนในวิชานั้นดีขึ้น

4. เน้นข้อความที่สำคัญ   นอกจากใช้ปากกาหลายสีแล้ว  ต้องเน้นข้อความ  สาระที่สำคัญ  ด้วยการขีดเส้นใต้  ลากเส้น ตีกรอบ  แล้วเขียนข้อความกำกับ เช่น จำไว้นะคะ, ต้องจำนะคะ, สำคัญนะ เพราะฉะนั้นสมุดบันทึกของผู้เขียนจะค่อนข้างไม่มีระเบียบ  มีลาก โยง วาดรูป ฯลฯ  เพื่อนแต่ละคนที่จะขอยืมไปดู  มักจะส่งคืนแล้วบอกว่า จดอะไรก็ไม่รู้ ไม่เป็นระเบียบ เลอะเทอะ อ่านไม่รู้เรื่อง

5. โน้ตย่ออีกครั้งก่อนสอบ   ถ้ามีเวลาให้โน้ตย่อลงสมุดเล่มเล็กๆ พกพาสะดวก เพื่อการหยิบอ่าน ทบทวนได้ง่าย อาจบันทึกเป็นตาราง แผนผัง แผนภูมิ Mind Map สิ่งที่บันทึกต้องเป็นแก่น(Theme)  ความคิดรวบยอดในเรื่องนั้นๆจริงๆ รายละเอียดจะอยู่ในสมอง เห็นโน้ตย่อวรรคเดียว  ต้องสามารถบรรยายต่อได้

6. เวลาที่ใช้ในการทบทวนบทเรียน   ตามหลักปฏิบัติที่ถูกต้อง ควรเป็นตอนเช้า  เพราะตื่นนอนใหม่ๆ สมองโล่ง จิตใจแจ่มใส  แต่ผู้เขียนจะมีสมาธิตอนกลางคืน(แต่ไม่เคยเกิน 24.00 น.) เพราะฉะนั้นให้เลือกปฏิบัติแล้วแต่บุคคลนะคะ

7. ทำงานทุกอย่างที่ผู้สอนสั่ง และส่งตรงตามกำหนดเวลา   หลายคนละเลยข้อนี้ คิดว่าเก่งอยู่แล้ว ทำข้อสอบผ่านแน่นอน  แต่ผู้สอนจะมีคะแนนเก็บ จากงานต่างๆ  งานที่ได้รับ  ถ้าทำไม่ได้  ต้องศึกษาเพิ่มเติม หรือถามผู้รู้  ทำครบกระบวนการรายงาน  สาระถูกต้อง ครบถ้วน

8.  การแบ่งเวลา   จัดแบ่งเวลาในการอ่าน ทบทวน  แต่ละรายวิชาให้เหมาะสม อย่าเคร่งเครียด  ถ้ารู้สึกเหนื่อย  อ่อนล้า  อ่านแล้วจำไม่ได้  ให้หยุดพัก ฟังเพลง ดูโทรทัศน์ หรือทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบ

9. ผ่อนคลายก่อนเข้าห้องสอบ   พยายามมีสติก่อนเข้าห้องสอบ  เตรียมอุปกรณ์การเขียนให้ครบ และควรมีสำรอง  อย่าวิตกกังวลกับสถานการณ์หน้าห้องสอบ  ที่อาจมีเพื่อนๆพูดคุยเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับวิชาที่สอบ หรือไม่เกี่ยวก็ตาม  เพราะบางครั้ง  เรื่องที่ได้ยินก่อนเข้าห้องสอบ  อาจทำให้เราสับสนกับความรู้ที่เตรียมมาล่วงหน้า

10. ยอมรับผลของการสอบ   เมื่อออกจากห้องสอบ  หลายคนจะรีบเปิดหนังสือ /บันทึก เพื่อดูว่าสิ่งที่ตัวเองตอบไป ถูกหรือไม่  แล้วก็จะวิตกจริต ว่าจะสอบผ่านหรือเปล่า  ถ้ามีวิชาที่ต้องสอบต่ออีก  ก็ยิ่งทำให้กังวล สับสน  ควร"ทิ้ง"วิชาที่สอบผ่านไปแล้ว  เพราะแก้ไขอะไรไม่ได้  เตรียมเนื้อหาวิชาที่จะสอบต่อไปดีกว่า

" ความพยายามอยู่ที่ไหน  ความสำเร็จอยู่ที่นั่น "

ข้อความนี้  ยังใช้ได้....... ตลอดกาลค่ะ