โรงเรียนของฉัน


กิจกรรมของโรงเรียน-กิจกรรมวันแม่

วันแม่แห่งชาติ
ทุกวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี

 

      


  วันแม่แห่งชาติ หรือที่คนไทยทั่วไปนิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า "วันแม่" ทุกคนรับทราบและซาบซึ้งกันดี เนื่องจากวันสำคัญนี้ตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถคือ วันที่ 12 สิงหาคม อันเป็นวันคล้ายวันเสด็จพระราชสมภพและถือว่าเป็นวันแม่ของชาติด้วย

 

        แต่เดิมนั้น วันแม่ของชาติได้กำหนดเอาไว้วันที่ 15 เมษายนของทุก ๆ ปี ทั้งนี้เป็นไปตามมติของคณะรัฐมนตรีประกาศรับรอง เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2493 ซึ่งได้พิจารณาเห็นว่าการจัดงานวันแม่ของสำนักวัฒนธรรมฝ่ายหญิง สภาวัฒนธรรมแห่งชาติผู้รับมอบหมายให้จัดงาน วันแม่ มาตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน พ.ศ.2493 เป็นครั้งแรกเป็นต้นมานั้นได้รับความสำเร็จด้วยดี ด้วยประชาชนให้การสนับสนุนจนสามารถขยายขอบข่ายของงานให้กว้างขวางออกไป มีการจัดพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนา การประกวดคำขวัญวันแม่ การประกวดแม่ของชาติ เพื่อให้เกียรติและตระหนักในความสำคัญของแม่ และเพื่อเพิ่มความสำคัญของวันแม่ให้ยิ่ง ๆ ขึ้นไป ด้วยเหตุนี้งานวันแม่จึงเป็นวันแม่ประจำปีของชาติตามประกาศของรัฐบาลฯพณฯ จอมพล ป.พิบูลสงคราม แต่โดยทั่วไปเรียกกันว่าวันแม่ของชาติ
        ต่อมาถึง พ.ศ.2519 ทางราชการได้เปลี่ยนใหม่ให้ถือเอาวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ คือ วันที่ 12 สิงหาคม เป็นวันแม่แห่งชาติ เริ่มในปี พ.ศ.2519 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน
        วันแม่แห่งชาติ เป็นวันที่ทางราชการกำหนดในวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี และถือว่าเป็นวันสำคัญยิ่งของปวงชนชาวไทย โดยกำหนดให้ถือว่า "ดอกมะลิ" สีขาวบริสุทธิ์เป็นสัญลักษณ์ของความดีงามของแม่ผู้ให้กำเนิดแก่เรา

กิจกรรมต่าง ๆ ที่ควรปฏิบัติในวันแม่แห่งชาติ 

  1. ประดับธงชาติตามอาคารบ้านเรือน 

  2.  จัดกิจกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับวันแม่ เช่น การจัดนิทรรศการ

  3. จัดกิจกรรมเกี่ยวกับการบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ ทำบุญใส่บาตรอุทิศส่วนกุศล เพื่อรำลึกถึงพระคุณของแม่

  4. นำพวงมาลัยดอกมะลิไปกราบขอพรจากแม่

 

กิจกรรมวันแม่แห่งชาติโรงเรียนของฉัน

12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติ

เพื่อถวายความจงรักภักดีและเทิดพระเกียรติแม่ของแผ่นดิน โรงเรียนจัดกิจกรรมให้นักเรียนได้เรียนรู้บูรณาการและแสดงความจงรักภักดี ดังนี้
-แต่งบทประพันธ์เทิดพระคุณแม่
-อ่านบทประพันธ์เทิดพระคุณแม่
-เขียนเรียงความเทิดพระคุณแม่
-ร้องเพลงเทิดพระคุณแม่
-จัดป้ายนิเทศเทิดพระคุณแม่ ฯลฯ

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 325331เขียนเมื่อ 6 มกราคม 2010 06:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

หนูได้เข้ามาชมบล็อกของพี่แล้ว จัดทำได้ดีมากค่ะ เยี่ยมจริงๆ

ได้ชมบล็อกแล้วค่ะ ช่วยตรวจสอบการสะกดคำด้วยค่ะ ถ้ามีข้อมูลมากกว่านี้ จะดีมากเลยค่ะ เช่น บทประพันธ์ของนักเรียนที่แต่งให้แม่ค่ะ หรือ เรียงความของนักเรียนค่ะ

ตั้งใจทำต่อไปนะค่ะ เพื่อเด็กๆ ของเราค่ะ

เขียนได้สาบซึ้งโดนใจจริงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี