ผู้สร้างความอยู่รอดของสังคม

 “ หน้าที่ของครูมีอะไรบ้าง ”  
                                  ได้มีการเปรียบเทียบครูบาอาจารย์เปรียบเสมือนแขนขวา  หรือทิศเบื้องขวา  เป็นคุณธรรมที่ครูเมื่อได้รับการบำรุงจากศิษย์ดีแล้ว  ย่อมอนุเคราะห์ศิษย์ด้วยหน้าที่  5  ประการคือ

1.  แนะนำดี  หมายถึง  สอนและแนะนำศิษย์   ฝึกอบรมให้ศิษย์เป็นคนดี

2.  ให้เรียนดี  หมายถึง  สอนให้ศิษย์เกิดความเข้าใจในเรื่องที่เรียนอย่างแจ่มแจ้ง

3. บอกศิลปะให้สิ้นเชิง  ไม่บิดบังอำพราง  หมายถึง  ไม่หวงวิชา  มีความรู้เท่าไหร่ถ่ายทอดให้หมด

4.  ยกย่องให้ปรากฏในเพื่อนฝูง  หมายถึง  ส่งเสริมและยกย่องความดีงามตามความสามารถของศิษย์ให้ปรากฏในทุกที่

5.  ทำความป้องกันในทิศทั้งหลาย  หมายถึง  สร้างเครื่องคุ้มกันภัยในสารทิศ  คือสอนฝึกให้ศิษย์สามารถใช้วิชาเลี้ยงชีพ  และรู้จักดำรงตนในการดำเนินชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพและมีความสุข

    ดังนั้น  หน้าที่ของครู  คือ  สร้างความอยู่รอดของสังคม  โดยการให้การศึกษาที่สมบูรณ์แก่ศิษย์  การศึกษาที่สมบูรณ์  คือการศึกษาที่ครบองค์สาม  อันได้แก่  ให้ความรู้ทางโลก   ให้ความรู้ทางธรรม  เพื่อให้ใจอยู่รอด  คือรอดพ้นจากความครอบงำของกิเลสและให้รู้จักทำตนให้เป็นประโยชน์ทั้งต่อตนเองและสังคม