Act 2 10-12-52

1.เริ่มต้นจากฟรีพูดถึง

- ลักษณะทางกายวิภาคของอวัยวะใน intraperitoneum retroperitoneum space

- anatomy of kidney

- histology of kidney

- blood vessels supply kidney

- lymphatic vessels of kidney

- nerve supply to kidney

2.ปอนด์พูดเกี่ยวกับลักษณะทาง histology of kidney อย่างละเอียด

3.จ๋าพูดเกี่ยวกับ

-physiology of kidney

-excretory function of kidney

-nonexcretory function of kidney

-การสร้าง การกรอง การดูดกลับที่ไต

-การสร้างฮอร์โมน rennin เพื่อปรับสมดุลน้ำของร่างกาย

4.เพชร pump พูดเกี่ยวกับการเสียเลือดของร่างกาย ภาวะ shock การปรับตัวของร่างกายในแง่ของชีพจร ความดันโลหิต การขับปัสสาวะ การปรับตัวของเลือดที่ไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย

หลังจากส่วนนี้ไป จำไม่ได้ว่าใครพูดส่วนไหนบ้าง แต่จะเป็นลักษณะการอภิปรายกลุ่ม ตามหัวข้อที่สัมพันธ์กับตัวอย่างผู้ป่วย ตอบปัญหา ทดสอบสมมติฐานจากการตั้งไว้ครั้งที่แล้ว

5.การสูญเสียปริมาณเนื้อของไตมากเท่าไรจึงทำให้เสียการทำหน้าที่

6.ภาวะการสูญเสียเลือดปริมาณมากกว่าร้อยละ 30 (massive hemorrhage) and shock

-การเปลี่ยนแปลงของเซล

-การปรับตัวของร่างกาย เลือดที่ไปเลี้ยงไต สมอง หัวใจ ตับ

-การวินิจฉัยภาวะปัสสาวะออกน้อย กลไกการเกิด

7.การควบคุมสมดุลเกลือแร่ K Cl HCO3 Na ของร่างกาย ผ่านการทำงานของไต การควบคุมภาวะกรด ด่าง

8.กลไกการเกิด ATN

-เลือดที่ไปเลี้ยงไต ส่วนที่น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับหน่วยพื้นที่เท่ากัน คือส่วน tubule ทำให้ทนต่อการเสียเลือดได้น้อยที่สุด

 

การทำงานของกลุ่มในครั้งนี้

-ช่วงแรกค่อนข้างช้า เป็นการสอนตามหัวข้อที่ได้รับมอบหมายให้ไปหามา

-ช่วงกลางและตอนท้าย ทุกคนเริ่มมีการใช้ความรู้ตามที่หามา อภิปรายตามปัญหา ทดสอบสมมติฐาน ทำให้ค่อนข้างสนุก ทุกคนพยายามคิด อาจารย์พยายามทดสอบ ลองให้ นศ.คิดกลับไปกลับมาเพื่อทดสอบความเข้าใจ

-อุ๋มเป็นประธาน สรุปประเด็นทุกครั้งที่เพื่อนๆอภิปราย พูดคุย ถกเถียงกัน ตอนหลังอาจารย์เลยลองให้คนอื่นๆในกลุ่มสรุปบ้าง เพื่อทดสอบความเข้าใจ และความสนใจติดตามประเด็นที่คุย อภิปรายกันในกลุ่ม