สรุปงานวิจัยเรื่องที่ 6
เรื่อง การพัฒนาวิธีการประเมินสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
ผู้วิจัย อัมพา ถ้วยงาม
ปีที่วิจัย 2551
วัตถุประสงค์การวิจัย
- เพื่อพัฒนาวิธีการประเมินสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
- เพื่อตรวจสอบคุณภาพของวิธีการประเมินสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาที่พัฒนาขึ้น
วิธีการวิจัย
- การวิจัยเชิงคุณภาพ
- กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย
- กลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ และกลุ่มที่ผู้วิจัยกำหนดว่าเป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประเมินสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษา
การดำเนินการวิจัย
ขั้นที่ 1 การศึกษาแนวคิดเชิงทฤษฎีและสภาพปัญหาปัจจุบัน ปัญหาเกี่ยวกับการประเมินผู้บริหารสถานศึกษา
ขั้นที่ 2 การร่างวิธีการประเมินสมรรถนะผู้บริหารสถนศึกษา
ขั้นที่ 3 การพัฒนาร่างวิธีการวิธีการประเมินสมรรถนะ
ขั้นที่ 4 การตรวจสอบคุณภาพวิธีการประเมินสมรรถนะ
เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย
ฉบับที่ 1 เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการร่างวิธีการประเมินสมรรถนะ คือแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง เพื่อสัมภาษณ์ปัญหาอุปสรรค เกี่ยวกับการประเมินสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษา
ฉบับที่ 2 เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาวิธีการประเมินสมรรถนะ คือแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง เพื่อสอบถามความคิดเห็นต่อวิธรชีการประเมินสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา
ฉบับที่ 3 เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบวิธีการประเมินสมรรถนะ คือแบบสอบถามมาตรประเมินค่า 5 ระดับ
วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูล
ฉบับที่ 1 เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการร่างวิธีการประเมินสมรรถนะ คือแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง เพื่อสัมภาษณ์ปัญหาอุปสรรค เกี่ยวกับการประเมินสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษา ผู้วิจัยได้ทำการนัดหมายและแจ้ง กำหนด วันเวลาและประเด็นที่จะสัมภาษณ์ให้ทรายลว่งหน้าเป็นเวลา 10 วันและทำการสัมภาษณ์
ฉบับที่ 2 เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาวิธีการประเมินสมรรถนะ คือแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง เพื่อสอบถามความคิดเห็นต่อวิธรชีการประเมินสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา ผู้วิจัยได้ส่งวิธีการประเมินสมรรถนะไปให้ศึกษาก่อนเก็บข้อมูลเป็นเวลา 20 วัน ก่อนการสัมภาษณ์
ฉบับที่ 3 เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบวิธีการประเมินสมรรถนะ คือแบบสอบถามมาตรประเมินค่า 5 ระดับ ผู้วิจัยได้นำวิธีการประเมินไปให้ผู้เชี่ยวชาญก่อนล่วงหน้าเป็นเวลา 20 วัน และกำหนดนัดหมายการเก็บรวบรวมข้อมูลหลังจากนั้นเป็นเวลา 5 วัน
การวิเคราะห์ข้อมูลและสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์
ขั้นการพัฒนาวิธีการประเมิน
แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง ฉบับที่ 1 การสำรวจปัญหาอุปสรรค ข้อเสนอแนะในการประเมินสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาได้ข้อมูลเชิงคุณภาพ ทำการวิเคราะห์เนื้อหา Content Analysis ด้วยการจับประเด็นสาระสำคัญ
แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง ฉบับที่ 2 ใช้การสัมภาษณ์เกี่ยวกับวิธีการประเมินได้ข้อมูลเชิงคุณภาพ
ทำการวิเคราะห์เนื้อหา Content Analysis ด้วยการจับประเด็นสาระสำคัญ
ขั้นการตรวจสอบคุณภาพวิธีการประเมิน
แบบสอบถามมาตรประมาณค่าชนิด 5 ตัวเลือก ใช้การวิเคราะห์ ค่าแนวโน้มเขาสู่ส่วนกลาง ค่ามัธยฐาน ทำการวิเคราะห์ค่าสถิติเป็นรายข้อ และการวิเคราะห์ค่าการกระจายของข้อมูล ใช้ค่า พิสัยระหว่างคลอไทล์
ในการสร้างแบบสัมภาษณ์ในงานวิจัยหลักการเขียนแบบมีโครงสร้างที่ดีควรคำนึงถึงเรื่องอารัยบ้าง