เมื่อตอนเย็นที่ผ่านมาได้มีโอกาสได้ไปเดินตลาดโน่นม่วงมาครับ เป็นตลาดศูนย์รวมอาหารการกินไว้เยอะมาก มีทั้งของคราวหวาน อันนี้ก็แล้วแต่คนที่ชอบทานอะไร สามารถเลือกซื้อได้ตามสะดวกเลย ส่วนตัวผมก็ชอบไปซื้อกับข้าว ของหวานและผลไม้(กล้วย) และก็ไปเดินดูบรรยากาศมีผู้คนมาจับจ่ายซื้อของกันมากมาย แถมของที่นี้ก็ถูกอีกด้วย เช่นผัก 3 อย่าง 10 บาท ผมก็ชอบซื้อไปทำกับข้าวกินที่ห้องด้วยเช่นกัน สามารถประหยัดและกินไปได้หลายมื้อเลยที่เดียว

แต่วันนี้ผมได้เดินผ่านร้าน ร้านหนึ่งพอดีเหลือบไปเห็นแกงอะไรก็ไม่รู้ใส่อยุ่ในถุง ถ้าอยากรู้ก็ต้องเดินเข้าไปสอบถามแม่ค้าดู ว่าตกลงว่ามันเป็นแกงอะไร ราคาถุงละกี่บาทกันแน่ พอเข้าดูใกล้ก็พอรู้ว่ามันเป็นแกงอะไรแล้ว แต่เพื่อความแน่นอนก็เลยถามแม่ค้าเลยดีกว่า ก็ได้คำตอบว่า ... (อยากรู้เหมือนผมไหมครับ อิอิ...)

แกงถุงนั้นก็คือ แกงอ่อมปูนา เป็นของโปรดของใครหลายคนเลยทีเดียว รวมทั้งตัวผมด้วย อิอิ...อย่างนี้ก็ไม่พลาดที่จะซื้อมาลองทานดู จำได้ว่าตอนเด็กๆ พ่อกับแม่จะพาไปหาปูนาเพื่อมาอ่อมนี้แหละครับ อร่อยอย่าบอกใครเชียว (ต้องชมไว้ก่อนเดี๋ยวไม่ได้ทานอีก อิอิ...)

อาหารท้องนา สู่ตลาดเมืองใหญ่ (เก็บน้ำลายด้วยครับ อิอิ...)

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าจะหาปูได้ที่ไหน หลังจากเก็บเกี่ยวผลข้าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะออกหาปูนากัน เป็นอาหารธรรมชาติที่ตอนที่ปลูกข้าวเจ้าตัวนี้ก็จะทำลายข้าวเรา แต่พอถึงตอนนี้ก็ถึงตาเราบ้างที่ต้องเอาคืนบ้าง (สรรพสิ่งย่อมเป็นไปตามกรรม อิอิ...) พอเดินตลาดเสร็จก็กลับมาที่ห้องเพื่อทดสอบแกงอ่อมปูนานี้

พอดีที่ห้องหุงข้าวสารบวกกับข้าวกล้องเอาไว้ที่ข้างบนมีใบเตยอยู่ เมื่อเปิดฝาหม้อข้าวออกก็จะได้กลิ่นของใบเตย และข้าวผสมกัน ทำให้ชวนอยากทานข้าวขึ้นมาทันที่ (เรียกน้ำย่อยได้ดีเลยที่เดียว อิอิ...)

จากนั้นก็ตักข้าวใส่จานพร้อมเสิร์ฟ เปิดถุงแกงอ่อมปูนาใส่ถ้วยจากนั้น ก็ลงมือทานได้เลย ผลออกมาก็คือ ทานข้าวไป 2 จานเต็มๆ ไม่ต้องบอกนะครับว่าแกงอ่อมปูนาอร่อยไหม (ไม่บอกก็รู้ สุดยอดอาหารท้องนา อิอิ...)