๔๗. บทเรียนจากลูกสาว


ความคิดที่ดี ๆ ย่อมมีกันทุกคน

"...พ่อไปสอบเถอะ แม้จะไม่ประสบผลสำเร็จ อย่างน้อยเราก็ได้ประสบการณ์ ได้ความรู้ และยังได้แสดงวิสัยทัศน์ให้ผู้บังคับบัญชาได้รู้ว่า เรามีแผนงานโครงการจะทำอะไร จะทำอย่างไร...  และไม่มีวีระบุรุษคนใด ที่ไร้บาดแผล..." เสียงคำกล่าวทิ้งท้ายของลูกสาวคนเล็กดังมาตามสายโทรศัพท์

                

ทุกครั้งที่ผู้เขียนจะทำอะไร มักจะปรึกษากับลูกสาวทั้งสามเสมอ แม้บางครั้งมีปัญหาที่คิดไม่ตก ก็จะโทรหา จนบางครั้งไม่น่าเชื่อว่า ลูกสาวจะให้ข้อคิดในมุมที่เราคิดไม่ถึง สะกิดใจให้เราต้องมาคิดทบทวน บางครั้งเหตุผลที่เขาให้มา เราต้องยอมรับฟัง และเห็นด้วย

มีบ่อยครั้งเช่นกัน ที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันในวิธีการ ในการเดินไปสู่เป้าหมาย โดยมีเป้าหมายเดียวกัน  จำเป็นต้องหาเสียงข้างมากก็มีเช่นกัน เมื่อได้เสียงข้างมากก็ต้องยอมปฏิบัติตามที่ได้ตกลงกันไว้ ต่อมาหากเกิดผลผิดพลาดทุกคนก็ต้องยอมรับในการตัดสินใจดังกล่าว

ในครั้งนี้ก็เช่นกัน หน่วยงานได้เปิดสอบคัดเลือกตำแหน่ง ประเภทวิชาการ ระดับ ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะต้องมีความรู้ทางภาษาอังกฤษ หากไปดำรงตำแหน่งดังกล่าว ทุกปีจะต้องเดินทางไปประชุมยังต่างประเทศ ทำให้ผู้เขียนเกิดความหวั่นไหว เพราะภาษาอังกฤษ ไปไม่รอด จึงไม่อยากจะไปเข้าสอบในครั้งนี้ แต่ลูกสาวไม่ยอม ยกเหตุผลต่าง ๆ นานา จนต้องรับฟัง

ที่ผ่านมาทางหน่วยงานได้เปิดมาครั้งหนึ่งแล้ว ปรากฎว่ามีผู้เสนอตัวเข้าสอบคัดเลือกเพียงคนเดียว แต่ไม่ผ่านเกณฑ์ จึงต้องเปิดรับสมัครอีกครั้งหนึ่ง เท่าที่ทราบผู้ที่สมัครครั้งที่แล้ว มีคุณสมบัติจบปริญญาโท ๒ สาขา ยังไม่ผ่าน แต่เมื่อมาย้อนดูตัวเราเอง แล้วเราละจะทำได้รึ... ไม่อยากคิดเลย !!!(ชอบดูถูกตัวเอง)

สุดท้ายต้องจำใจเสนอตัวเข้าสอบกับเขาด้วยในครั้งนี้ ( ทำตามลูกสั่ง ครับ !!! ) ในวันที่ปิดรับสมัครได้ทราบข่าวว่า มีผู้เสนอตัวเข้าสอบคัดเลือกครั้งนี้เพียง ๒ คน เท่านั้น เพื่อน ๆ ที่ทราบข่าว... หัวเราะ และ ขำไปตาม ๆ กัน

วันนี้  คงต้องทำใจ ถือเสียว่า...ไม่วีระบุรุษคนใด ที่ไร้บาดแผล ดังที่ลูกสาวว่า...ใครที่เชื่อลูกสาวจะเจริญทุกคน..(มีเสียงแว่ว ๆ ดังมาจากข้างหลัง)... แฮะ ๆๆ

 

 

คำสำคัญ (Tags): #ความคิดดี ๆ
หมายเลขบันทึก: 317528เขียนเมื่อ 1 ธันวาคม 2009 21:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 21:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี