มองในภาพใหญ่ ทำให้นึกถึง มาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรีสาขารังสีเทคนิคของไทยครับ (ใน TQF เรียกว่า มคอ. ๑) ว่าควรมีการกำหนดขึ้นให้ชัดเจนหรือไม่ในเวลาอันสมควรไม่ควรเกินปี ๒๕๕๕

ภาวะคุกคามจาก TQF

     สถาบันผู้ผลิตนักรังสีเทคนิคทุกแห่ง เผชิญภาวะคุกคามเหมือนกันหมด ด้านล่าง ก.ช. ดันขึ้นมา ขณะที่ด้านบน TQF จากกระทรวงศึกษาธิการกดลงมา เกิดแรงอัดเป็นทวีคูณ ตามที่ได้กล่าวไปแล้วในตอนที่ 1 อย่างนี้แบนไหมครับ???

     TQF หรือ TQF:Hed ย่อมาจาก Thai Qualifications Framework for Higher Education หรือเรียกว่า กรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาของไทย หมายความว่า เป็นกรอบที่แสดงระบบคุณวุฒิการศึกษาระดับอุดมศึกษาของประเทศ โดยที่กรอบนี้มุ่งเน้นเป้าหมายการจัดการศึกษาที่ผลการเรียนรู้ (learning outcomes) ของนักศึกษาในแต่ละระดับ (ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม ๑๒๖ ตอนพิเศษ ๑๒๕ ง หน้า ๑๗ วันที่ ๓๑ สิงหาคม ๒๕๕๒)

     TQF ส่งผลกระทบต่อสถาบันผู้ผลิตทุกแห่ง ทุกสาขา รวมทั้งสาขารังสีเทคนิค ในหลายประการ เช่น รายละเอียดของหลักสูตร รายละเอียดของรายวิชา การรายงานผลการดำเนินการของหลักสูตร เป็นต้น ทั้งหมดนั้นสถาบันผู้ผลิตต้องจัดทำใหม่ให้เป็นไปตามกรอบมาตรฐาน

     มองในภาพใหญ่ ทำให้นึกถึง มาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรีสาขารังสีเทคนิคของไทยครับ (ใน TQF เรียกว่า มคอ. ๑) ว่าควรมีการกำหนดขึ้นให้ชัดเจนหรือไม่ในเวลาอันสมควรไม่ควรเกินปี ๒๕๕๕ โดยอาจใช้เวที RT Consortium ที่มีการประชุมอย่างสม่ำเสมอทุกปีเป็นตัวจักร และประสานแจ้งกระทรวงศึกษาธิการให้รับทราบว่า เราจะใช้เครือข่ายนี้ดำเนินการจัดทำมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรีสาขารังสีเทคนิคของไทย ซึ่งอาจของบประมาณจากกระทรวงเพื่อดำเนินการเรื่องนี้ได้ครับ เมื่อมาตรฐานฯจัดทำเสร็จ กระทรวงฯจะได้ประกาศใช้ เพื่อที่สถาบันผู้ผลิตจะได้ใช้เป็นแนวทางในการพัฒนา/ปรับปรุงหลักสูตรต่อไป

handbook

     นอกจากภาวะคุกคามที่กล่าวมาทั้งหมด ยังมีอย่างอื่นๆที่กระทบเข้ามาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่นการออกนอกระบบของมหาวิทยาลัย รวมความแล้ว มีสิ่งต่างๆเกิดขึ้นมากมาย จนอาจทำให้ชาวเราที่อยู่ในสถาบันผู้ผลิตหลายคนออกอาการมึน สมัยเป็นนักศึกษาจะมีคู่มือนักศึกษาเพื่อช่วยนักศึกษาในเรื่องต่างๆ ก็เลยทำให้นึกถึง ‘’คู่มืออาจารย์” ว่าน่าจะมีบ้างเพื่อลดอาการมึน สำหรับภาควิชารังสีเทคนิคมหิดลได้จัดทำคู่มืออาจารย์ขึ้น เพื่อให้อาจารย์ได้ใช้ศึกษาให้เกิดแนวทางการปฏิบัติงาน ด้านการจัดการเรียนการสอนและการวิจัย ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและไปในทิศทางเดียวกัน สอดคล้องตามแผนกลยุทธ์ของหน่วยงาน

 

อ่าน ก้าวผ่านภาวะคุกคามที่ถาโถม ตอนที่ 2 click
        ก้าวผ่านภาวะคุกคามที่ถาโถม ตอนที่ 4 click