หลังเลิกเรียน เด็กจำนวนมากมีเวลาว่าง   บางคนยังกลับบ้านไม่ได้เพราะที่บ้านยังไม่มีใครอยู่   กว่าพ่อแม่จะกลับบ้านก็ค่ำ   ช่วงเวลานี้เป็นช่องว่าง เป็นจุดเปลี่ยน ว่าเด็กจะใช้เวลาไปในทางที่ดีต่อตนเอง หรือไปทางเสื่อม 

          เราอยากให้เด็กๆ ได้ใช้เวลาว่างอย่างสร้างสรรค์ เช่นเพื่อการเรียนรู้  ออกกำลังกาย หรือเพื่อทำกิจกรรมอาสาสมัคร เพื่อขัดเกลาจิตใจตนเอง 

          เราอยากเห็นแต่ละชุมชนมีการจัดกิจกรรมให้เด็กทำและเรียนรู้   และคิดว่าน่าจะมีคนจัดทำกันอยู่แล้ว   บางกิจกรรมอาจให้ผลดีอย่างคาดไม่ถึง 

          ผมได้ความคิดจากการอ่านหนังสือ ผู้ประกอบการสังคม หน้า ๒๕๔ ที่กล่าวถึงการประกวดโครงการหลังเลิกเรียนสำหรับวัยรุ่น   ว่าเราน่าจะมีการให้รางวัลโครงการหลังเลิกเรียน และโครงการวันหยุด สำหรับวัยรุ่น   โดยกำหนดเกณฑ์ และประกาศให้ส่งเรื่องเข้ารับรางวัล  

          อาจแบ่งรางวัลเป็น ๒ ประเภท   คือประเภทโครงการทำจัดทำโดยบุคคลหรือกลุ่มบุคคล   กับประเภทที่จัดทำโดยองค์กร เช่น โรงเรียน   อบต.  เทศบาล

           กิจกรรมนี้ควรมีทุกปี   ในกรณีของรางวัลประเภทจัดทำโดยองค์กร รางวัลเน้นการยกย่อง และการได้รับโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมเยาวชน    ส่วนกรณีของรางวัลประเภทบุคคลหรือกลุ่มบุคคล นอกจากได้รับการยกย่อง ยังอาจได้รับเงินสนับสนุนกิจกรรมด้วย  

          เป้าหมายของรางวัล เพื่อกระตุ้นสังคมไทย ให้เห็นความสำคัญของการจัดกิจกรรมให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ต่อตนเองและต่อผู้อื่น   รวมทั้งต่อสังคม
 
 
วิจารณ์ พานิช
๙ พ.ย. ๕๒