ไม่เชื่อลองคลิกซิครับ

วันนี้ผมจะลองมานำเสนอการแสดงภาพในเว็บโดยใช้รูปที่ี่ไม่ย่อว่าเป็นอย่างไร ใจจริงก็เกรงว่าจะทำให้เปลืองพื้นที่ของ host เค้า ..คงไม่เป็นอย่างนั้นหรอกนะ.. หากมองประโยชน์ก็คงจะได้เป็นแนวทางให้กับหลายท่านที่ชอบบันทึกเป็นประจำ นะครับ

หน้านี้ผมใช้รูปประกอบรูปเดียวกัน ซึ่งมีขนาดคือ 3072*2304 พิกเซล ถ้าผมนำรูปภาพจริงๆ มาแสดงที่นี่ก็ยังจะเห็นได้ดังรูปที่ 1 (เห็นแค่บางส่วน และอาจทำให้ไม่สามารถแสดงผลบน G2K ได้)

รูปที่ 1

2. ผมกำหนดหรือย่อรูปภาพในบันทึก ให้แสดงแก่ผู้ชมคือ 500*375 พิกเซล ดังรูปที่ 2 (ทำโดยการจับรูปย่อดื้อเลย ในบันทึกนะครับ)

รูปที่ 2

 

3. ผมกำหนดให้แสดงแก่ผู้ชมคือ 350*263 พิกเซล ดังรูปที่ 3

รูปที่ 3

3. ผมกำหนดให้แสดงแก่ผู้ชมคือ 250*188 พิกเซล ดังรูปที่ 4

รูปที่ 4

ภาพที่เห็นในหน้าบันทึกนี้ มีขนาดจริงเท่ากันทุกภาพ ให้เวลาโหลดเท่ากันทุกภาพ แต่เมื่อนำมาแสดงให้ผู้ชมเห็น มีขนาดที่แตกต่างกันครับ

จากตรงนี้ก็ง่ายๆ ครับ รูปภาพในกล้องของเราทุกภาพ จำเป็นต้องย่อครับ ขนาดใหญ่สุดไม่ควรเกิน 500*500 พิกเซลครับ เมื่อทำอย่างนี้ประโยชน์ก็จะได้ทั้งผู้เขียนบันทึก(เวลาอัพโหลดหรือส่งรูปไปไว้ที่ G2K จะได้ง่ายและใช้เวลาน้อย) และที่สำคัญก็คือผู้ชมบันทึกของคุณ เมื่อเค้าเปิดมาอ่านก็ไม่ต้องรอคอย วิ่งปื้ดด...เลยครับ จริงหรือเปล่า?

 การย่อรูปภาพด้วยโปรแกรม Paint