ความเชื่อใจ (TRUST)

Porjai

กิจกรรม walk rally มักสอดแทรกแง่คิดด้านต่างๆ ที่พบบ่อยคือทดสอบหรือฝึกให้เกิดความเชื่อใจ (Trust)  เช่น ยืนกอดอกหันหลังแล้วทิ้งตัวลงมาจากที่สูงให้สมาชิกในทีมรอรับด้านล่าง ซึ่งทำให้หายใจไม่ทั่วท้องกันไปพักใหญ่

กิจกรรมสนุกจะทำให้เราจดจำ แต่จะนำไปใช้ได้จริงหรือเปล่านั้นขึ้นอยู่กับความฝังใจในประสบการณ์ที่มี  เราไม่สามารถบังคับให้คนเปลี่ยนความเชื่อได้ ลองถ้าเคยได้พบกับสถานการณ์ที่ทำให้เราต้องเจ็บช้ำอย่างหนัก เพียงเพราะคนเพียงคนเดียว ก็ยากที่จะเกิดความเชื่อใจในเหตุการณ์หลังจากนั้นได้

แต่อย่างไรก็ยังมีประโยชน์ การทำ walk rally เป็นเรื่องไร้สาระสำหรับบางท่าน แต่ในเรื่องไร้สาระนั้นกลับทำให้เกิดความประทับใจที่ฝังลึกแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม  การได้มีประสบการณ์ใหม่ๆ จะช่วยกระตุ้นสมองให้มีการจดจำได้ดียิ่งขึ้น เมื่อจำได้โอกาสในการที่จะนำมาประมวลผลก็มีมากขึ้น อย่างน้อยก็ในอนาคต  ช่วงที่สถานการณ์บีบบังคับให้ต้องร่วมงานกับผู้อื่น และต้องเกิดความเชื่อใจต่อกัน ภาพกิจกรรมเหล่านี้อาจจะผุดขึ้นมา  หากสามารถผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ความเชื่อเดิมๆ ก็จะสามารถเปลี่ยนไป

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PorJai

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 31581, เขียน: 28 May 2006 @ 21:56 (), แก้ไข: 15 Apr 2012 @ 01:25 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)