ก่อนที่ GotoKnow version 1.0 จะปิดตัวลงไปภายในเร็วๆ นี้ ผมขอนำเรื่องเกี่ยวกับ บันทึกที่ได้รับข้อคิดเห็นล่าสุด มาเล่าสู่กันฟังนะครับ

   เวลาเราเปิดเข้าไปในบล็อกของเรา ในหน้าหลักด้านขวามือ ตรงรายละเอียดของ  "เจ้าของบล็อก"  ด้านล่างสุด เราจะพบลิงค์ บันทึกที่ได้รับข้อคิดเห็นล่าสุด ลิงค์นี้มีไว้ทำไม

   หลายท่านก็คงจะทราบแล้วว่ามีไว้ทำไม แต่บางท่านก็อาจจะยังไม่ทราบนะครับ

   โดยหลักการแล้ว ผู้พัฒนาระบบต้องการให้เจ้าของบล็อก ได้ทราบความเปลี่ยนแปลงว่าบันทึกใดมีผู้มาเขียนข้อคิดเห็นเอาไว้ เพื่อที่เราจะได้เข้าไปตอบข้อคิดเห็นนั้น (หรือไม่ตอบก็ได้) 

   บางครั้งเขียนข้อคิดเห็นใช้คำไม่สุภาพ เราก็อาจไปลบข้อคิดเห็นนั้นๆ ออกก็ได้

   จำนวนบันทึกที่ได้รับข้อคิดเห็นล่าสุด จะเรียนลำดับจากปัจจุบันย้อนไปหาอดีต ซึ่งจะมีจำนวนสูงสุดได้ 20 บันทึก  แต่บางครั้งเรานับดูแล้วไม่ถึง 20 เช่น มีแค่ 10 หรือ แค่ 2 ก็เคยปรากฏมาแล้ว

   ที่เป็นเช่นนี้ เพราะผู้พัฒนาระบบเขาต้องจัดให้มีการเปรียบเทียบ (ผมคิดเอาเอง) เช่น เปรียบเทียบบันทึกที่ได้รับข้อคิดเห็นทั้งหมดในรอบ 7 วัน หรือตัดยอดในจำนวน 20 บันทึก (แล้วแต่ว่าอันไหนจะถึงก่อน)

   ต่อมาก็มีการตั้งค่าว่า ข้อคิดเห็นล่าสุดในแต่ละบันทึก ใน 1 วัน เมื่อรวมกันแล้ว (ใน 20 บันทึก)ต้องมีค่าได้ไม่เกิน......ข้อคิดเห็น เช่น 30 ข้อคิดเห็นต่อวัน ถ้าหากมีมาก ก็จะตัดบันทึกที่ได้รับข้อคิดเห็นลำดับท้ายๆ ออกไป

   บันทึก ของผมบางบันทึก เช่น เกี่ยวกับสามก๊ก หากมีข้อคิดเห็นในวันหนึ่ง บันทึกละ 10 ข้อคิดเห็น รวม 3 บันทึก มี 30 ข้อคิดเห็น ดังนั้น บันทึกที่ได้รับข้อคิดเห็นล่าสุดของผม จะปรากฏ ให้เห็นเพียง 3 บันทึกเท่านั้น  ส่วนที่เหลือตัดออกไปเพราะในวันหนึ่งจะมีข้อคิดเห็นรวมกันได้ไม่เกิน 30 ข้อคิดเห็น เป็นต้น

   หลักการก็มีดังที่ได้กล่าวมานี้ครับ