อาหารกลางวัน

 สบายๆ วันหยุดวันนี้หลายท่านไม่อยากลืมตา ตื่นออกมารับแดด เนื่องจากฝกตกมาตลอดตั้งแต่  เมื่อคืนวันเสาร์ต่อเนื่องถึงเช้าวันอาทิตย์

 อย่างน้อยเช้านี้ก็สบายใจไปเปลาะหนึ่ง ขับรถเข้าไปในเมืองขอนแก่น แม้ฟ้าจะครึ้ม ถนนยังเปียกจากฝนตกพรำๆ ผ่านประตูมอดินแดงด้นสีฐาน เหมือนเดิมครับน้ำท่วม

 ที่ว่าสบายใจ คือ ได้ทำทานตั้งแต่เช้าครับ มีผู้ด้อยโอกาสมาขอแบ่งปันรายได้แถวสี่แยกไฟแดง นับว่าเป็นอะไรที่ทำให้ใจโล่งขึ้นได้ แบ่งปันเล็กๆน้อยๆครับ

 เช้านี้สืบเนื่อง ท่านอาจารย์ ดร.วรภัทร์ หรือ "คนไร้กรอบ" แวะมากับท่าน ทวีสิน คนดอย(ปูนแก่งคอย) เพื่อสอบถามว่า

 "ไก่ย่างในขอนแก่นร้านใดอร่อย" เข้าล็อคครับ เพราะ เรียกว่า มาเจอคนชอบเสาะหาที่ทานอย่าง JJ

 JJ ขอแนะนำไก่ย่างที่ชอบนะครับ คนอื่นอ่านแล้วอาจบอกว่าไม่ใช่ ก็ถือว่าไม่ว่ากัน "เป็นความสามารถของ ลิ้นใคร ลิ้นท่านครับ"

 ร้านแรกครับ " ไก่ย่างท่าพระ" JJ รู้จักร้านนี้มาตั้งแต่ ปี ๒๕๒๓ คนที่พาไปทานครั้งแรกๆคือ ศ.นพ.จิตร สิทธีอมร อดีตหมอ NeuroMed ที่ย้ายมาจากภาควิชาสรีรวิทยา จุฬาฯ ตั้งแต่ JJ จบมาจากเรียนที่จุฬาฯใหม่ๆ ร้านนี้ ท่านอาจารย์หมอเมืองทอง แขมมณี ท่านชอบเป็นพิเศษครับ เพราะ

 "หนังกรอบ เนื้อหนานุ่ม น้ำจิ้มก็มีสองรส คือ ชนิดหวาน และ ชนิดเค็มแบบแจ่ว" JJ ทานจะผสมกันครับ ร้านนี้หากมาจากกรุงเทพมหานคร เมื่อผ่านอำเภอบ้านไผ่ก็เตรียมตัวครับ ขับมาเลย "บ้านแฮด" จะถึงสี่แยกไปแดงเข้าสู่ตำบลท่าพระ มีป้ายสีเขียวชัดเจน ห่างจากเมืองขอนแก่นราว ๑๒ กิโลเมตร ร้านจะเลยไฟแดงมาไม่ไกลครับ ป้ายใหญ่ ร้านใหม่ติดแอร์ ถ้ามาจากในเมืองขอนแก่น ต้องมาเลี้ยวกลับครับ

 ที่ JJ ติดใจ คือ พอนั่งโต๊ะไม่ต้องพูดกันมาก จานและช้อนซ่อม พร้อมน้ำจิ้มมาวางทันที ตามด้วย น้ำก้อนและน้ำสะอาด แก้วไม่มีคราบ แล้วค่อยสั่งอาหารกัน โดยมีกระดาษรับคำสั่งใช้ขีดเขียน ไม่ต้องมาทะเลาะกันให้เสียอารมณ์ ว่าสั่งอะไรไปบ้าง

 นอกจากไก่ย่างอร่อย ที่น่ารับประทาน คือไส้กรอกอีสานครับ ส้มตำไทยไม่ใส่ถั่วลิสง และ ตบท้ายด้วยไอสครีมครับ

 ร้านนี้ "ท่านอาจารย์ แม่สุนีย์ สินธุเดชะ มาเยี่ยมหลายครั้งแล้วครับ" ที่ท่านติดใจเพราะท่านเจ้าของร้านมีสุนัขตัวเล็กๆเลี้ยงอยู่ข้างนอกวิ่งไปวิ่งมา ท่านอาจารย์แม่ชอบเลี้ยงสุนัขครับท่านทีเป็นสิบตัวครับ

JJ