ช่วงนี้มีเรื่องเล่าต่อจากตอนที่ผ่านมาแล้วเกี่ยวกับคำสอนของพุทธศาสนาที่มีปัญญาเป็นอาวุธหมุนกงล้อแห่งพุทธธรรมไปตามเกาะแก่งต่าง ๆ จะกล่าวถึงอาณาจักรทางตอนใต้คืออาณาจักรศรีวิชัยใน ปี พ.ศ. 1100
ในปัจจุบันอาณาจักรนี้ถ้าจินตนาการดูก็อยู่ในเขตประเทศอินโดนีเซีย ประเทสมาเลเซียและตอนใต้ของประเทศไทย
เล่าว่าเป็นอาณาจักรของชนชาวฮินดูมาจากอินเดียมาตั้งรกรากอยู่ที่เมืองปาเลมบังเข้าใจว่าในเกาะสุมาตรา แล้วพุทธศาสนาก็เข้าไปเจริญรุ่งเรืองในแถบนั้นดังมีปรากฏมหาเจดีย์บรมพุทโธที่โดดเด่นอยู่ในเกาะชวาดังจะเล่าต่อไปข้างหน้า
ในปี พ.ศ. 1150 มีอาณาจักรมอญเกิดขึ้นมามีศูนย์กลางที่เมืองนครปฐมกินเขตประเทศไทยและพม่าในปัจจุบันที่เราเรียกว่าอาณาจักรทวารวดีเกิดในแหล่งที่เป็นสุวรรณภูมิ
และเป็นศูนย์กลางรับนับถือพุทธศาสนาก่อนที่จะเผยแผ่ไปยังเขมร ลาว พม่าและเลือนหายไปกลายมาเป็นอาณาจักรสุโขทัยขึ้นมาแทนในปี พ.ศ. 1800
เมื่อปี พ.ศ. 1160 พระราชาในประเทศธิเบตชื่อสรองสันคัมโปถือกำเนิดมาต่อมาพระองค์ได้แต่งงานกับสาวจีนและสาวเนปาลที่นับถือพุทธศาสนาทั้งคู่ เลยกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่พุทธศาสนาเข้าไปสู่ธิเบตนั้นแล
สวัสดีค่ะ
.ขอบคุณค่ะที่ทำให้ทราบว่า ศาสนาพุทธเผยแผ่เข้าทิเบตอย่างไร นิกายวชิรญาณใช่ไหมคะ
.ตอนไปอินเดียก้พบพระสงฆ์ทิเบตที่วัดทิเบต และที่สังเวชนียสถาน เขากราบพระพุทธเจ้าราบกับพื้นไปทั้งตัวเลยค่ะ
.ดีจังค่ะที่อาจารย์เคยได้อยู่เมืองพาราณสีมาก่อน อยากให้อาจารย์เล่าเรื่องอินเดียมากๆค่ะ
อ่อย...
วิ่งเข้าคลาสตามอาจารย์เสียลิ้นห้อยแล้ว
มาอ่านความรู้การเผยแผ่พุทธศาสนา มาจากหลายปัจจัยหนึ่งในนั้นคือการร่วมเป็นทองแผ่นเดียวกันนะคะ ท่านอ.หล่อใหญ่ ... อาณาจักรศรีวิชัย มีเพื่อนเดินป่าเค้าชอบพูดเสมอๆ ว่าตัวเค้าเป็น หนุ่มศรีวิชัย ค่ะ
สวัสดีครับ คุณอุดมพันธ์
ดีจังได้ไปเยือนแดนดินถิ่นอินเดียแล้วนะครับ ชาวธิเบตเขามีศรัทะแรงกล้ากราบทั้งตัวและหัวใจเลยนะครับ...
ตรงบริเวณเจดีย์พุทธคยาเวลาเราไปจะเจอทุกครั้งละ
อย่างนั้น ๆ ...เป็นหนึ่งในนิกายของพุทธศาสนาสายมหายาน...
สวัสดีครับ คุณณัฐรดา
ช่วงนี้สายฝนยังคงตกพรำ ๆ ที่เมืองหาดใหญ่ตกได้ตกดีจริง
หนาว ๆ ...มีความสุขในทุก ๆ วันนะครับผม...อิ อิ อิ
สวัสดีครับ คุณpoo
เขาอาจจะเป็นจริง ๆ ก็ได้หนานี่...อิ อิ อิ
สวัสดีค่ะ
เคยพาเพื่อนอินเดียไปเที่ยววัดไทย เค้าถามว่า ทำไมศาสนาพุทธแต่ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับเทวดา รูปสลักครุฑ นาค อันเป็นคติจากศาสนาฮินดู (เพื่อนเป็นคริสเตียน) ไม่ใช่ว่าพระพุทธเจ้าสอนให้พิจารณาความจริงแท้ เหตุและผลหรอกหรือ จำได้ว่าพยายามตอบไปอย่างระมัดระวังยิ่ง กลัวผิด คราวหน้าจะให้มาถามอาจารย์โดยตรงค่ะ
จ๋า
สวัสดีครับ คุณJaa
ความเชื่อในสังคมไทยเราได้รับอิทะพลมาจากอารยธรรมอินเดียมีอยู่เยอะเลยละ...
อะไรที่รู้ก็จะบอกได้นะครับ...อิ อิ อิ