การเตรียมกระเป๋า..
โดยความเห็นส่วนตัวคือ พยายามให้กระเป๋าเล็กลากได้ไว้ ดีกว่า...เหตุผลคือ..ประหยัดค่าแท๊กซี่ ค่า MRT จากสนามบินถึง Outram 2.8 SGD เปรียบเทียบกับ 25 SGD..อีกอย่าง ของใช้จุกจิกที่สิงคโปร์ก็ไม่ได้แพงกว่าบ้านเราสักเท่าไหร่...ของจำเป็นที่ ควรมีคือ
1. กระติกน้ำ น้ำดื่มที่นี่แพงกว่าเมืองไทยเห็นๆ น้ำเปล่าขวดละ 1.2 SGD (เกือบ 30 บาท)ราคาเท่า coke can เลย แต่น้ำก๊อกกินได้ ดังนั้นไม่แปลกที่ใครต่อใครก็พกกระติกน้ำไปกินข้าวกลางวัน สังเกตให้ดี คุณหมอผู้หญิงที่ขึ้นวอร์ดจะสะพายกระเป๋าใบใหญ่ที่ข้างในมีกระติกน้ำเหมือนกัน
2. ร่ม กันได้ทั้งแดดและฝน สิงคโปร์ถ้าไม่แดด ก็มีฝน ดังนั้นได้ใช้ประโยชน์แน่นอน
3. เสื้อนอน เสื้อผ้าสำหรับใส่ไปทำงานที่มีขายในสิงคโปร์ราคาพอๆ กับเมืองไทย แต่
เสื้อใ่ส่สบายๆ อยู่บ้าน ไม่ค่อยมี หรือมีก็คุณภาพแย่ สีตก หด ทรงอาม่า เป็นต้น
4. คอมพิวเตอร์ netbook สิงคโปร์มี wireless@sg ให้ใช้ฟรีที่สนามบิน ตามสถานที่ราชการ (รวมทั้งที่ NCCS) ห้างสรรพสินค้า เพียงลงทะเบียนด้วย passport number บ้านผู้คนก็มักมี internet พ่วงกับโทรศัพท์ของ Singtell ( คล้าย TOT บ้านเรา) ข้อดีของการใช้ internet คือประหยัดค่าโทรทางไกลด้วยการใช้ Skype ..เคยใช้โทรทางไกลของ Hi! ปรากฎว่า 50 SGD หมดในเวลา 2 อาทิตย์ ก็เล่นเก็บทั้งโทรออก ทั้งรับสาย โหดจริงๆ
สิ่งที่ควรเตรียมใจ
1. ถึงแม้สิงคโปร์จะใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ แต่เวลาคุยกันเอง คนส่วนมากก็ยังใช้ภาษาจีน แม้แต่คนไข้กับหมอ คงคล้ายๆ คนเหนือ อู้กำเมืองแล้วมันเปิงใจกว่า ยิ่งหน้าตาของผู้เขียนทำให้คนเข้าใจผิดว่าฟังภาษาจีนรู้เรื่อง เลยทำให้คนหน้าแตกเป็นประจำ..Singlish เป็นภาษาที่น่ารักชวนสับสน คือ รวมเอาคำภาษาอังกฤษ จีน มาเลย์ ไว้ด้วยกัน เหมือนเปิดทีวีสามโหมดสลับไปมา
2. เตรียมนอน กิน อยู่ ในที่แคบๆ ฝึกที่จะตากผ้าบนเพดาน (เพราะไม่มีพื้นที่ขึงราวแบบบ้านเรา) ฝึกที่จะนั่งกินข้าวร่วมกับคนไม่รู้จัก (เพราะโต๊ะเต็มตลอดเวลา)
3. ของกินแพง จริงๆ แล้วเป็นเพราะอาหารการกินบ้านเราถูกมากต่างหาก กินนอกบ้านที่อเมริกาแพงค่าแรงดังนั้นทำกินเองจึงถูกกว่าชัดเจน แต่ที่นี่แพงตรงวัตถุดิบ ดังนั้นซื้อกินเอาสะดวกกว่า เฉลี่ยบะหมี่ ข้าวแกง อยู่ที่ 3.5-5 SGD สถานที่ซื้อพวกผัก ผลไม้ที่ค่อนข้างถูกคือ Fairprice คล้ายๆ กับ Lotus express บ้านเรา มีอยู่ใกล้กับศูนย์การค้าทั่วไป

ตากผ้าบนเพดาน ตามสไตล์ชีวิตแบบรังผึ้งของชาวสิงคโปร์
ขอบคุณคะ พี่จะได้เตรียมไป
ถามว่า internet free access