คุณรักใครบ้าง?
รัก...ฯลฯ
แล้วรักตัวเองไหม?
เดาว่าหลายคนคงพยักหน้า
รักตัวเองคือต้องเห็นแก่ตัวใช่ไหม?
รักตัวเองไม่ได้หมายความว่าต้องเห็นแก่ตัวนะ รักตัวเองเรียกอีกอย่างว่ามีเมตตาต่อตัวเอง
รักตัวเองทำอย่างไรล่ะ?
ถ้าเรารักสุขภาพกายเราก็จะดูแลสุขภาพกาย แต่ถ้าเรารักตัวเองคือรักสุขภาพจิตใจของตัวเอง มีความสบายใจ เราต้องคิดดี พูดดี ทำดี มีความละอายเกรงกลัวต่อบาป
ความไม่สบายใจที่เข้ามาก็เปรียบเหมือนกลิ่นเหม็นที่พัดผ่านมา ถ้าเรามีสติ คิดดี พูดดี ทำดีเท่านี้ ความไม่สบายใจก็หายไปเอง
แต่หลายๆ คนคงคิดว่าพูดง่าย ทำยากนะ จริงไหม?
วันนี้มีวิธีง่ายๆ ต่อสู้กับความไม่สบายใจมาให้ 2 วิธี วิธีแรกให้สูดลมหายใจเข้าลึกๆ แล้วหายใจออกยาวๆ พอเราช้ดเจนกับลมหายใจ ความไม่สบายใจก็ทนเห็นเราไม่สนใจมันไม่ได้ ตัวความไม่สบายใจก็จะหนีไป หรือถ้าความไม่สบายใจยังติดค้างคาในหัวใจเราอยู่ก็ลองวิธีนี้ นึกถึงความดีที่เราทำไว้ เช่น เมื่อวานเราลุกให้คนชราได้นั่งบนรถเมล์ อืม!เราก็มีดีเหมือนนะ หรือเมื่อเดือนก่อนเราได้ช่วยบริจาคหนังสือให้โรงเรียนขาดแคลน คิดถึงแล้วก็เกิดปีติ สบายใจ (นึกถึงสิ่งเป็นกุศล)
เท่านี้ ตัวความไม่สบายใจก็จะหนีจากเราไป พอเรารักตัวเองเป็น มีเมตตาต่อตัวเองได้ เราก็จะรักคนรอบข้างได้เป็นอย่างดี ความสุขก็จะอยู่กับเราได้ยาวนานขึ้น
ขอขอบคุณ: ธรรมบรรยายเล่มที่๓๐ พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก
สวัสดีค่ะ ครูเอื้อมพร
"รักแรก และรักสุดท้าย คือการรักตนเองค่ะ"
อ่านแล้วช่วยเติมเต็มได้ค่ะ