ฤดู(ปลาย)ฝนต้นฤดูหนาว อากาศเย็นสบาย สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าเต็มปอดชื่นใจยิ่งนัก ภาพบรรยากาศท้องทุ่งนายามเย็น ข้าวกำลังออกรวง

 

 

        การดำรงชีวิตของชาวชนบทอย่างหนึ่งคงเป็นการหาปลาหากบในนาข้าว โดยการ “ใส่เบ็ด” ตามคันนายามเย็น ท้องทุ่งนาเขียวขจีมองสุดลูกตา ยามพระอาทิตย์ตกดินลับขอบฟ้า รวงข้าวลู่ตามลม การทำนาส่วนมากเป็นนาหว่านแทนการปักดำโดยใช้แรงงานคน

 

 

        การเดินทางเพื่อเยี่ยมเยียนครอบครัวพี่ชายอีกคนที่ อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงถือว่าไม่นานมากนัก สังเกตเห็นตลอด 2 ข้างทางเขตท้องที่รอยต่อระหว่างจังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดบุรีรัมย์มีการเก็บเกี่ยวข้าวกันแล้ว แต่เป็นการใช้งานเครื่องจักรโดยใช้รถเกี่ยวข้าวแทนแรงงานคน การทำนาหว่านแทนนาดำที่ใช้แรงงานคนและใช้เวลาปักดำยาวนานกว่า อย่างไรก็ตาม การทำนาหว่านและใช้รถเกี่ยวข้าวในเขตท้องที่จังหวัดสุรินทร์ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งไม่แตกต่างจากการทำนาในเขตท้องที่จังหวัดร้อยเอ็ดเลย

          ฤดูกาลนี้ ส่วนประกอบหลักอาหารส่วนใหญ่จะเป็นปลาและกบที่หาได้ตามท้องทุ่งนาหรือซื้อหาจากชาวบ้านที่นำมาขายตลาดนัดวันอาทิตย์บ้านผำ ที่นี่ นอกจากนั้นอาจเป็นอาหารที่บรรจุ(ห่อ)ถุงมาจากงานบุญกฐินหรืองานแต่งงาน พร้อมข้าวต้มมัด ข้าวต้มหมก ข้าวปุ้น(ขนมจีน)น้ำยา เนื่องจากช่วงนี้เป็นเทศกาลบุญกฐินและงานแต่งงาน แต่ผู้เขียนมิได้ไปร่วมงานแต่อย่างใด

         อาหารที่รับประทานในเช้าวันแรกที่เดินทางไปถึงนั่นคือ “ซุปบักเขีย” ใส่กบ ใบสะระแหน่ อร่อยอย่าบอกใครเชียว สอบถามพี่สาวได้รับความจริงว่า เนื่องจากเมื่อคืนอาหารเย็น “ป่นกบ” พอตอนเช้า “ป่นกบ” ที่เหลือ(แบ่ง)รับประทานไว้ก็นำมาทำ “ซุปบักเขียใส่กบ” เก็บยอดกระถินปลอดสารพิษริมรั้วเป็นเครื่องเคียงอร่อยจริงๆ แต่ควรระวังยอดกระถิน(ที่มี Uric acid สูง)อาจไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเกาต์ได้

 

        เมนูอาหารกลางวันเป็น “ตำบักหุ่ง” “ตำป่า” “ตำซั่ว” รับประทานกับกบย่าง ปลาย่างกรอบๆ ...

 

        ส่วนอาหารเย็นเป็นหมกกบใส่ผักอีตู๊(แมงรัก) ต้มส้มกบใส่ผักส้มพอดี(ยอดกระเจี๊ยบ) และอ่อมกบใส่ผักไส๊(ยอดผักมะระขี้นก) รสชาติขมกลมกล่อมกำลังดี รับประทานพร้อมแตงกวา ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน...

        กับคำถามแรกที่เพื่อนๆ ในห้อง 4/6 โรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย

 

เพื่อนถามว่า : “ไม่ทราบว่าคุณกินอะไรมา ทำไมถึงตัวสูงจัง”

ตอบว่า       : “ก็กินข้าวกับกบเขียดบ้านเฮานี่แหละครับ จึงทำให้ตัวสูง”

 

เพื่อนอีกคนตอบแบบติดตลกแทรกขึ้นมาว่า

                   “ซำพอเนาะ ข่อยกินแต่เขียดกับกบ กะเลยบ่สูงเนาะ...ฮา”

 

 “ยามมื่อเซ๊ากินเข่ากับกบ

หลบขึ้นมากินกบกับเข่า”

การปลูกผักรอบหนองคู

           กับการเดินทางพักผ่อนช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ 3 วันติดต่อกัน 23-25 ตุลาคม 2552 อิ่มอกอิ่มใจและชื่นชอบมากกับการกลับไปพักผ่อนที่บ้านเกิด ชาร์ตแบตเตอร์รี่ให้กับตัวเองเพื่อเริ่มต้นการทำงานในวันจันทร์ครับ

 

 

สุเทพ ธุระพันธ์

26 ตุลาคม 2552