
ในวันนี้ พวกเราก็ได้ดำเนินการการทำงานต่อจากเมื่อวาน คือ การไปสำรวจชุมชนต่อ โดยเราก็ทำการแบ่งกลุ่มกันออกสำรวจ เพื่อที่จะให้ได้ข้อมูลสุขภาพโดยใช้วิธีการแบบเดียวกับเมื่อวานนี้ ทางชาวบ้านก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี พี่ๆอสม.ก็เป็นกันเองมากๆ บางคนถึงกับเรียกคนเดินผ่านไปมามาให้ทำการตรวจ ซึ่งก็ทำให้เกิดปัญหานิดหน่อย คือ ทำให้ทำการรวบรวมข้อมูลได้ไม่ทันกับจำนวนคน แต่ดีใจนะครับ เพราะชาวบ้านก็มาให้ตรวจวัดอย่างง่าย ๆ เช่น วัดความดัน วัดรอบเอว “บางคนก็ถามว่าผมเป็นไงบ้าง ผิดปกติไหมหมอ” ซึ่งก็เป็นโอกาสให้ได้บอกความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทานอาหาร และการออกกำลังกาย สำหรับคนที่มีความดันสูงหรือรอบเอวมาก ถึงแม้จะแอบคิดนิดๆว่าบอกไปก็คงจะไม่ทำให้ดีขึ้น แต่ผมก็คิดว่ามันอาจเป็นตัวจุดประกายความคิดให้กับบางคนได้บ้างว่าลองงดเค็มงดหวาน หรือออกกำลังกายบ้างก็ดีนะ
หลังจากกลับมาจากหาข้อมูลทั้งวัน พวกเราก็ทำการรวบรวมข้อมูลออกมาเพื่อที่จะทำเป็นขนาดของปัญหาเกี่ยวกับโรคที่เกี่ยวข้องกับบ้านมะขามป้อม ซึ่งก็พบปัญหาอยู่บ้าง คือ เรื่องจำนวนของครัวเรือนที่เราสำรวจกับข้อมูลจาก สอ. ไม่สัมพันธ์กัน แต่พวกเราก็ได้ consensus กัน สรุปแล้วจะลองไปปรึกษากับอาจารย์ที่ปรึกษาอีกที
สำหรับแผนการต่อไปของพวกเราก็คือ ...........
การนำข้อมูลที่พวกเราสำรวจได้ ไปนำเสนอให้กับกลุ่มคนที่เป็นแกนนำในหมู่บ้าน เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สท. สจ. และกลุ่มอสม. ซึ่งทางกลุ่มเราโชคดีที่มีบ้านของคนต่างๆเหล่านี้อยู่ในหมู่บ้าน ทำให้เราอาจได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มคนเหล่านี้ ซึ่งเป็นบุคคลที่เป็นแกนนำของชุมชน และหลังจากนำเสนอแล้วก็จะคุยกันว่าพวกเรา(ทางกลุ่มและแกนนำชุมชน)จะทำเรื่องอะไรดี และได้ร่วมกันทำการหาทางแก้ปัญหาต่อไป
เฮ้อ รู้สึกว่าการทำงานของพวกเราจะค่อยๆเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา แต่ผมก็คิดว่ามันก็เริ่มที่จะเข้าไปสู่ขั้นตอนที่ยุ่งยากต่อไปมากขึ้น แต่พวกเราก็จะพยายามใช้ความรู้ที่ได้เรียนมา มาใช้ทำงานให้ได้มากที่สุด




ชื่นชมความพยายามในการลงเยี่ยมแต่ละบ้าน
ท้องฟ้าใสดีนะ
บ้านชาวประมงใช่ไหมจ๊ะ เห็นมีตาข่ายสีฟ้าๆด้วย
มีสุนัขไหม แต่ "หมาทะเลกัดไม่เจ็บหรอกนะ"
คนเขียนทะเลาะกันเองในสมองเหรอ
“ถึงแม้จะแอบคิดนิดๆว่าบอกไปก็คงจะไม่ทำให้ดีขึ้น”
กับ
“แต่ผมก็คิดว่ามันอาจเป็นตัวจุดประกายความคิดให้กับบางคน”
ลงมาหมู่บ้านแล้วทิ้งอะไรของเราออกให้หมดแล้วเปิดรับข้อมูลใหม่จากชาวบ้าน
ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม
whatever will be will be
the future cann't our to see
qua sara sara
ขอโทษนะ ถ้ากวนใจ
ไม่ห้ามก็จะตามเรื่อยๆจ๊ะ
หมอโดมนั่งอยู่ดูแล้วกลมกลืนดี
มาถูกทางแล้ว
Empowerment พลังเมตตา พลังปัญญา
ให้ข้อมูล พูดซ้ำๆ (ไม่ใช่ซ้ำซาก ย้ำคิด ย้ำทำนะ) ค้นหาศักยภาพ ตั้งเป้าหมายร่วมกัน แบ่งปันหน้าที่
แล้วลุย กำกับ ประเมินผล ปรับปรุง
แล้วก็เดาถูกว่าทางข้างหน้าจะทำให้ได้ประสบการณ์มากขึ้นๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆแน่
คุณจันทร์ยิ้มมาก่อนเราทุกที
ตามมาอ่านด้วยคน
คิดถึงกี้จัง จะตามไปทุกที่ๆกี้ไป