๔๓ นักสู้ที่ราบสูง


ความยากจน ทำให้คนต้องสู้

 

คนเราจะประสบผลสำเร็จได้ เราไม่ควรจะดูแต่ผลที่เขาได้รับความสำเร็จเท่านั้น หากควรจะย้อนไปดูเหตุที่เขากระทำมาตลอดว่ากระทำเหตุอย่างใดมา เขาจึงได้รับผลอย่างนั้น

ผู้ที่หวังความสำเร็จในชีวิต เหนือสิ่งอื่นใด คนนั้นเขาจะต้องเป็นคนมีพื้นฐานที่ดีมาก่อน ตั้งแต่เป็นเด็กที่ดี ลูกที่ดี เป็นนักเรียนที่ดี และเป็นคนดี เป็นพื้นฐานที่สำคัญ


   


นอกจากนั้น ยังจะต้องเป็นคนที่มีเป้าหมาย วางแผนที่จะเดินไปสู่เป้าหมายนั้น มีความมุ่งมั่น ล้มแล้วลุกอยู่เสมอ และพยายามเดินไปสู่เป้าหมายต่อไปอย่างไม่ลดละ

ในการเดินทางสู่เป้าหมาย นอกจากจะมีแผนที่ดี มีจิตใจที่เข้มแข็ง จะต้องมีความอดทน และมีวินัยในตัวเองอีกด้วย

และสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือหลักธรรมที่จะนำให้เราไปสู่ความสำเร็จ คือ อิทธิบาท ๔ ประการ คือ ต้องมีฉันทะ  มีวิริยะ  มีจิตตะ  และมีวิมังสา อีกด้วย

ดังกรณีของแชมป์โลก รุ่นแบนตัมเวท ของสภามวยโลก คือ " พงษ์ศักดิ์ กระทิงแดงยิม " ซึ่งได้นำหลักธรรมของพระพุทธเจ้าดังกล่าวไปปฏิบัติ จนประสบผลสำเร็จ จึงขอชื่นชม และนำประวัติ และแนวทางมาบอกเล่า เพื่อเป็นอุทาหรณ์ ดังนี้

พูนสวัสดิ์ กระทิงแดงยิม มีชื่อจริงว่า เฉลิมวงศ์ อุดมนา (ชื่อเดิม ประกอบ อุดมนา) มีชื่อเล่นว่า "โต้" เกิดเมื่อ 20 พ.ย.2523 ที่อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร เป็นนัก มวยที่มีจุดเด่นที่ความอดทน ขยันฝึกซ้อม มีระเบียบวินัยเป็นเยี่ยม โดยมีอดีตแชมป์ โลกคนดังอย่าง "เขาทราย กาแล็กซี่" เป็นต้นแบบ



"หากเรามีระเบียบวินัยต่อตัวเอง ขยันหมั่นฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ วันหนึ่งผลแห่งความตั้งใจและพยายามของเราก็จะพิสูจน์ให้ทุกคนยอมรับเอง ผมว่านี่คือสิ่งสำคัญในการที่จะช่วยให้เราเป็นนักมวยที่ประสบความสำเร็จได้"

วินัย อดทน และมีสมาธิ ฟังดูง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายเลย

Onion_L "ก็ต้องรับผิดชอบตัวเอง แบ่งเวลาให้เป็น ให้เหมาะสม ความที่ผมเป็นเด็กบ้านนอก ไม่มีฐานะอะไร เมื่อยึดการชกมวยเป็นอาชีพแล้ว ก็ต้องพยายามรับผิดชอบให้มากที่สุด ยิ่งมีครอบครัวต้องดูแลด้วยแล้ว ผมคิดว่าตัวเองจะทำตัวเหลวไหลไม่ได้" :b48:

"เจ้าโต้" บอกว่าถ้าไม่มีวินัย อดทน รวมทั้งสมาธิที่ดีเยี่ยมแล้ว การชกในต่างประเทศก็จะเป็นเรื่องที่ยากเข้าไปใหญ่



"ผมคิดว่าตัวเองกดดันมากวันนั้น แต่คิดว่าตัวเองเตรียมตัวไปพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ เสียงเชียร์โห่ในตอนแรกก็ไม่มีผลเท่าใดนัก อีกอย่างคนดูเขาก็มีสปิริตนะครับ เขาก็ปรบมือยอมรับในชัยชนะของผม" พูนสวัสดิ์ทบทวนภาพประวัติศาสตร์จังหวะที่น็อกเอาต์ดันน์ ในยกที่ 3 จนกลายเป็นนักชกไทยคนแรกที่บุกไปเอาชนะนักมวยเจ้าถิ่นถึงไอร์แลนด์ได้สำเร็จในรอบ 100 ปีของวงการมวยไอริช..!!

เจ้าตัวบอกว่า เป็นแชมป์โลกแล้วแต่ก็จะยังยึดหลัก "ขยัน อดทน" เอาไว้ต่อไป เพราะสามารถนำไปปรับใช้กับการใช้ชีวิตของตัวเองนอกสังเวียนได้อีกด้วย

"ธรรมดาผมก็ใช้ชีวิตเรียบง่ายอยู่แล้ว ยามไม่มีโปรแกรมชก ไม่มีคิวฝึกซ้อมผมก็อยาก ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวให้มากที่สุด ไม่มีความปรารถนาอะไรที่มันเกินตัวเท่าใดนักหรอกครับ ผมพยายามศึกษาตัวอย่างจากนักมวยรุ่นพี่ คนไหนที่ดีเราก็ยึดเอา เป็นแบบอย่างง่ายๆ แค่นั้น"

...เป็นอีกชีวิตหนึ่งของนักสู้ที่ราบสูง ที่น่านำมาศึกษา และเป็นตัวอย่าง สำหรับคนที่ใฝ่ดี และหวังสร้างอนาคตทีดีต่อไป...



:b41:

 

หมายเลขบันทึก: 304959เขียนเมื่อ 11 ตุลาคม 2009 11:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 21:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (3)

เห็นด้วยครับ ท่านอาจารย์ ชีวิต กว่า จะ ผ่าน จุดนั้นมาได้ ขอบพระคุณครับ เรื่องราวดีดี วันอาทิตย์

  • ขอขอบคุณท่านอาจารย์ที่แวะมาให้กำลังใจครับ
  • ขอขอบคุณเนื้อหาที่มีแต่การแสดงถึงการให้กำลังใจครับ
  • ขอขอบคุณสำหรับข้อความที่ท่านให้คำชี้แนะครับ
  • ขอบขอบคุณครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี