การหวังดีที่ไม่ถูกต้อง
วันนี้ขอเล่าประสบการณ์การทำงานที่ไม่สำเร็จต่อเป็นตอนที่ 5 ครับ ตอนนี้ ให้ชื่อตอนว่า "การหวังดีที่ไม่ถูกต้อง" ครับ เป็นเรื่องตอนที่ผมทำงานเป็นลูกน้อง เรื่องมีอยู่ว่า
ครั้งหนึ่ง ทางเจ้าหน้าที่บอกว่ามีเครื่องถ่ายเอกสารส่งมาให้ 1 เครื่อง ให้ขนไปด้วย
ผมก็ขนใส่ขึ้นรถไปเลยครับ ขนจากรถลงเรือ ขนจากเรือใส่รถเข็นขึ้นฝั่ง เข็นไปจนถึงสำนักงาน พอขนไปถึง แทนที่จะได้รับคำชม กลับถูกนายตำหนิครับ ว่า
"คุณจะทำอะไรลงไป ทำไมไม่รายงานผมก่อน"
งานนี้ ผม "จ๋อย" ครับ
หลังจากนั้น ก่อนจะทำอะไร ผมก็รายงานทุกครั้งก่อนทำครับ
จนมาย้ายที่ทำงาน ผมรับผิดชอบห้องประชุม พรุ่งนี้ต้องประชุม ผมเดินมาดูห้องประชุม มาดูห้องน้ำ เห็นว่าไม่สะอาด ก็เลยเรียกภารโรงมาสอบถาม ภารโรงก็ขอซื้อน้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาเช็ดกระจก อุปกรณ์ล้างห้องน้ำ ผมก็ควักเงินให้ไปซื้อ ซื้อเบ็ดเสร็จแล้วประมาณ 900 บาท ผมก็นำใบเสร็จไปเบิก
ปรากฎว่า "เบิกไม่ได้" ครับ โดยมีเหตุผลว่า ยังไม่อนุมัติ ไม่มีสิทธิ์จัดซื้อ งานนี้ ผมต้องออกสตางค์เองครับ
ทั้งสองเรื่องเป็นความไม่สำเร็จในการทำงานของผมครับ ที่ไปหวังดี แต่ไม่ถูกต้อง คือ ได้งาน แต่ไม่ถูกต้องตามระเบียบการทำงานของทางราชการครับ
ก็เป็นอุทาหรณ์ว่า ครั้งต่อไป จะทำอะไร ให้นึกถึงขั้นตอนตามระเบียบก่อนครับ อย่าไปหวังดี โดยไม่มีขั้นตอน
สวัสดีค่ะท่านรองหนุ่มเล็ก
ระลึกถึงอยู่เลยคะว่าหายไปหลายวัน ที่แท้ไปจัดการงานนอกสั่งนี่เอง (แซวเล่นนะคะ จำประโยคนี้ในตัวบทกม. ได้คะ ประมาณนี้)
แบบอ่านแล้วอมยิ้ม พูดไม่ออกค่ะ งงๆ กับระบบขั้นตอนอะไรไม่รู้เยอะไปหมดนะคะ แต่สงสัยจริงคะ อุปกรณ์ล้างทำไมแพงจัง
สวัสดีค่ะ...ท่าน "small man"
Vij เคยเป็นหัวหน้างานการเงินค่ะ...กฏระเีบียบทุกอย่างมนุษย์สามารถยืดหยุ่นได้ค่ะ...อย่างที่องค์ดาไลรามะ สอนไว้ว่า "จงเรียนรู้กฎให้ละเอียดถ่องแท้ เผื่อว่าคุณอาจหาทางแหกกฎได้อย่างถูกวิธี" ไม่ได้สอนให้โกงนะคะ แต่นี่เป็นความจริงแท้ในการดำเนินชีวิตค่ะ...บางหน่วยงานหัวหน้างานเคร่งครัดในกฏระเบียบมากจนเกินไป จนแทบกระดิกออกมาจากกรอบไม่ได้...แท้จริงแล้วการทำงานต้องมีความยืดหยุ่นแก่กันและกันค่ะ...ทั้งนี้ ก็เพื่อไม่ให้คนตั้งใจทำงานต้องหมดกำลังใจ
ขอบพระคุณค่ะที่นำมาเล่าสู่กันฟัง...แต่เห็นด้วยค่ะว่าการทำงานต้องเป็นไปตามขั้นตอน...เพื่อกำกับให้เดินไปในแนวทางเดียวกัน
900 บาท นักการภารโรงเขาซื้อขวดใหญ่มาตุนไว้เลยครับ ทั้งน้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาเช็ดกระจก ทั้งแปรงถูพื้น ไม้ถูพื้น กระป๋อง สายยาง ซื้อใหม่หมดเลยครับ
ระบบราชการ มีขั้นตอนมากจริงๆครับ โดยเฉพาะเรื่องการเงิน
ขอบคุณครับ
เรื่องการเงิน ผมว่าน่าจะต้องยืดหยุ่นได้บ้างนะครับ นั่นคือ ยืดหยุ่นได้พอประมาณ แต่ไม่ใช่ยืดหยุ่นจนหย่อนยาน
ขอบคุณมากครับ
มาอ่านครับ ท่่านอาจารย์
ขอบคุณครับสำหรับสาระดีๆ
ขอบคุณมากครับที่เข้ามาทักทาย
ปิดสองวัน ชาร์จแบ็ตเต็มที่ครับ
เรียนน้องsmallman
พี่ไม่งงที่เจอแบบนั้น เพราะเข้าใจระบบราชการดี
หากผู้ปฏิบัติยึดถือความถูกต้องระบบขั้นตอนในราชการ
บ่อยครั้งที่เกิดความเสียหาย
น่ายินดีที่ราชการไทยมีบุคลากรที่เสียสละทั้งกายและใจ
รวมทั้งควักกะตังด้วยอิอิ
งานจึงสำเร็จด้วยดี
เพราะการเสียสละ
ผู้รับราชการด้วยความเสียสละ
แม้ไม่ถูกต้องตามระเบียบหากส่งผลดี
ต่องานราชการโดยยึดถือความสำเร็จของงานเป็นที่ตั้งเช่นนี้
พี่ครูต้อยชื่นชมค่ะ
และพี่เองก็กำลังทำงานนอกเหนือคำสั่ง แม้ไม่ถูกต้องตามระเบียบ
แต่เพื่อสังคมพี่ก็จะทำค่ะ
และขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นเพื่อประโยชน์ต่อสังคมสุขภาวะค่ะ
ขอบคุณค่ะ
http://gotoknow.org/blog/krutoiting/303100/edit
ขอบคุณมากครับ
หลายๆครั้ง ผมหงุดหงิดระบบราชการก็ตรงนี้แหละครับ
บางเรื่องบางงาน ทำจริงๆ แค่ 3 ชั่วโมงก็เสร็จ แต่ถ้าทำตามระบบราชการ ต้องไปถึง 3 วัน ครับ
ขอบคุณมากครับ
สวัสดีค่ะ อ.
small man
มาให้กำลังใจ
สุขสันต์วันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะ
ขอบคุณมากครับ ขอให้มีพลังทำงานที่สดใสในวันจันทร์นะครับ
ถูกต้องปากเปล่าไม่ได้ ต้องถูกใจ ถูกระเบียบและมีหลักฐานด้วย
ประมาณนั้นครับ
ขอบคุณครับ
สวัสดีครับ small man
สวัสดีค่ะ
สวัสดีครับท่าน เคยเห็นเขาเขียนติดไว้ที่ประตูสำนักงาน "..เร็วก็หาว่าล้ำหน้า ช้าก็หาว่าอืดอาด โง่ก็ถูกตวาด ฉลาดก็ถูกระแวง...."(ไม่ทราบที่มาว่าเป็นของท่านใด)
ขอให้สุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์นะครับ
หลายครั้ง ผมก็เบื่อๆกับระบบราชการเหมือนกันนะครับ ต้องติดอยู่ในกรอบ ทำให้พัฒนายาก
ขอบคุณครับ
เร็วก็หาว่าล้ำหน้า ช้าก็หาว่าอืดอาด โง่ก็ถูกตวาด ฉลาดก็ถูกระแวง
ประมาณนั้นแหละครับ ขอบคุณมากครับ