ทำบุญที่บ้านคุณหญิงสุรีย์พันธ์ มณีวัฒน์ ที่ไทยจักษุคลินิค และสวนสันติธรรม


1ตุลาคม 2552

ตลอดเดือนกันยาและต้นเดือนตุลา ดิฉันและสามีเดินสายทำบุญเพราะใกล้ทอดกฐินค่ะ

ที่บ้านคุณหญิงสุรีย์พันธ์  มณีวัฒน์ ที่เรือนไทย ลาดพร้าว ท่านเป็นอดีตรองผู้ว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยและเป็นภรรยาคุณ วิลาศ  มณีวัฒน์   คุณหญิงเป็นนักเขียนด้วยค่ะ  เท่าที่ทราบเขียนเรื่องแก้วตาพี่ใช้นามปากกาว่านิตยา  บูรณสุนทร   ท่านทำบุญมามากมายและหลวงปู่สอจากจังหวัดยโสธรจะมาพักที่เรือนไทยที่ลาดพร้าว  ดิฉันเคยเห็นพระธาตุบ้านท่านสวยมากๆและมีมากมายแจกก็จะมีขึ้นมาใหม่   แต่ดิฉันจะไม่เล่าเรื่องอภินิหารนะคะเพราะเสี่ยงต่อการวิจารณ์ค่ะ

  สามีดิฉันและกลุ่มคุณหญิงและผู้บริหารกฟผ.ได้สร้างพระ หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ตามเขื่อนต่างๆของการไฟฟ้าหลายเขื่อนค่ะ   คุณหญิงเชื่อว่าทำให้น้ำบริบูรณ์ค่ะ                                                                             

 ที่บ้านคุณหญิงที่ลาดพร้าว   มีคนมาร่วมมากมายค่ะ                                                                                                  

หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ที่นำไปสร้างไว้ตามเขื่อน   องค์นี้สร้างไว้บูชาที่เรือนไทย  บ้านคุณหญิงสุรีพันธ์ค่ะ                                                             

 องค์จริงจะเล็กๆที่หลวงปูสอได้มาโดยมีประวัติที่น่าสนใจแต่ไม่ขอเล่าค่ะ

ท่านที่อยู่กลางคือพระ  อดีตผู้ว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(ไกรศรี  กรรณสูตร)   เกษียณจากผู้ว่าการก็ไปบวชที่ยโสธร  ที่เดียวกันกับหลวงปู่ค่ะ  เข้าใจว่าจะบวชประมาณ 1ปีค่ะ      ดิฉันจะเจอท่านผู้ว่าก่อนบวชตามที่ๆดิฉันไปทำบุญหลายครั้งเช่นศาลลุงชินที่เมืองทอง1 ค่ะ 

 

 บริการที่ 1741 ไทยจักษุคลินิค ถ.จันทร์

 ในวันที่26 กย. 52 ดิฉันได้ไปร่วมฟังธรรม ฝึกปฏิบัติกับเพื่อนเก่าค่ะ

ที่นี่เป็นโรงพยาบาลของคุณหมอสุกัญญา โพธิกำจร(หมอสวย ) ภรรยาของนพ. สวัสดิ์ โพธิกำจร (จักษุแพทย์  เจ้าของโรงพยาบาล)        หมอสวยเป็นน้องของภรรยาเจ้าพ่อเนสกาแฟค่ะ   คุณหมออัณณา คนที่3จากซ้าย    ทั้งสองคนได้มาชวนดิฉันและเพื่อนๆมาคุยเรื่องธรรมะโดยนิมนต์พระมาสอนกรรมฐานและชวนเพื่อนๆรุ่นเดียวกันมา   ดิฉันชวนหมอนงพงา จิตแพทย์จากรามา และคุณหมอสุวิภา จากโรงพยาบาลชลประทาน   แต่ทั้งสองคนติดงาน   คนอื่นๆจะเป็นญาติๆคุณหมอค่ะ

ผู้สอนเป็นพระอาจารย์จากวัดเพลงโดยพี่ชายคุณหมอสวยนิมนต์ให้ค่ะ     ท่านสอนแบบยุบหนอพองหนอ     ดิฉันทำไม่ค่อยได้เพราะหัดดูจิตดูกายและดูลมบ้าง           แต่ก็หัดเปิดใจว่าเราไม่ต่อต้านเพราะอาจจะได้อะไรที่ประทับใจบ้าง( พยายามสอนตัวเองไม่ให้เป็นน้ำเต็มแก้วค่ะ)     ก็สนุกดีค่ะ   อาจารย์คุยเรื่องทั่วไปและสอนเดินจงกรมและนั่งสมาธิ      ดิฉันไม่เชื่ออาจารย์มากนักเพราะตอบคำถามพวกเราไม่ค่อยตรงใจ    แต่ก็ได้ทำบุญเพราะได้สนทนาธรรม   คนมักจะถามมากเรื่องทำบุญต้องอธิษฐาณหรือไม่  ท่านบอกว่าต้องแต่สามีดิฉันบอกว่าตัวเองก็ทำไปเฉยๆไม่เคยขออะไร    บางคนถามเรื่องการแผ่ส่วนกุศลและการแผ่เมตตา   ส่วนใหญ่สับสนในความหมายและต้องทำอย่างไร    ถึงคนตายทุกคนหรือไม่   ถึงคนเป็นหรือไม่   ( เท่าที่ทราบแผ่ส่วนกุศลจะถึงเฉพาะเปรต )

 เพื่อนดิฉันบางคนคุยกับพระแล้ว    บางครั้งคล้ายๆสอนพระ(คุณหมอจะไปสอนพระ)เช่นการตายแล้วจะเอาสมบัติไปอย่างไร ?   เพื่อนตอบว่าสมบัติเป็นของนอกกาย ไม่ใช่ของเรา   ดิฉันจำไม่ได้ว่าท่านอธิบายว่าอย่างไรเพราะไม่ได้คิดจะเอาไปด้วย

 บางคนก็ทุกข์เรื่องครอบครัวทั้งๆที่อาจจะมีเงินมากมายแต่ไม่สามารถพ้นทุกข์ค่ะ  

เพื่อนดิฉัน  หมออัณณา จารุวร  เป็นเพื่อนที่เรียนเก่งมากๆเพราะสอบได้ที่สองของแพทย์จุฬา    เราเป็นพวกอ.อ่างทำให้นั่งติดกัน    เธอทำให้ดิฉันสอบได้คะแนนดีเพราะติวดิฉันทำให้ข้ามฟากได้ไม่ยาก ( อยู่ที่จุฬาลงกรณ์คณะวิทยาศาสตร์ก่อนข้ามมาที่รพ.จุฬา  เรียน Physical chem ยากมากๆ เพื่อนๆที่เก่งๆสอบคะแนนติดลบไปหลายคน)   เด็กๆดิฉันจะตามใจเพื่อน   เพื่อน(อัณณา)ชอบชวนไปดูบอลบ้าง ดูหนังกลางคืนบ้าง(พล. อ. ต. พญ. ทรงพร วาณิขเสนี )   กลับมาต้องรีบอ่านหนังสือเพราะจะตามไม่ทัน 

ศุกร์ที่2ตค.52

ดิฉันมาที่สวนสันติธรรม 3 วันโดยสามีซื้อของเช่นแปลงลวดมาถวายวัดเพื่อใช้ขัดทำความสะอาดวัดพร้อมโทรศัพท์สำหรับทดสอบเพราะพระป๋องและพระแมนต้องซ่อมโทรศัพท์วัดเอง(คงตามช่างไม่สดวก ) 

มาอยู่วัดครั้งนี้เจอกลุ่ม กลต.30คนที่มาพร้อมทีมกฟผ.เป็นพี่เลี้ยง (พักใกล้ๆวัด เช้ามาส่งการบ้าน )   หลวงพ่อชมทั้งกลุ่มว่าเข้าใจการปฏิบัติดีเสมอกัน   ดิฉันไปวันศุกร์บ่ายๆ  ในวันเสาร์เช้าดิฉันกับสามีไม่ได้ส่งการบ้าน   ในวันอาทิตย์ดิฉันส่งการบ้านเพียงว่าเข้าใจหลักมากขึ้นเพราะขยันอ่านหนังสือ    แต่เวลาเจอผัสสะแรงๆก็ทำให้จิตแย่เหมือนกัน   ท่านแนะนำให้ซ้อมการดูบ่อยๆแต่ท่านว่าดีขึ้นกว่าเดิม   ส่วนของสามีท่านว่าพัฒนาขึ้น   สามีถามเรื่องการอธิษฐานในการทำบุญ   ท่านว่าคนที่รู้แล้วว่าทำแล้วก็ต้องได้บุญไม่ต้องอธิษฐานก็ได้  ส่วนคนอยากอธิษฐานส่วนมากเป็นการอธิษฐานเพื่อเป็นการย้ำถึงความมุ่งมั่นของเรา   พระพุทธเจ้าท่านอธิษฐานให้สำเร็จ(ไม่แน่ใจว่าฟังถูกต้อง)   หลวงพ่อท่านเล่าว่ามีคนแก่คนหนึ่งเวลาตักบาตรให้หลวงพ่อจะอธิฐานให้เอาโรคภัยของแกใส่ในบาตรของท่านไปด้วย   วันรุ่งขึ้นหลวงพ่อป่วยและให้คนไปบอกแกว่าพระป่วยนะ      คุณยายอุทานว่า  อ้าว พระก็ป่วยเป็นเหรอ

มาครั้งนี้ตรงกับวันออกพรรษา   ท่านเล่าเรื่องวันออกพรรษาพระจะมาพูดคุยให้ตักเตือนกัน    พระพุทธเจ้าเป็นพระองค์แรกที่ให้พระสารีบุตรเตือนท่านว่าทำอะไรที่ไม่ดีบ้าง   และให้ทุกคนสามารถเตือนกันได้   ไม่ถือโกรธ   หลวงพ่อว่าพระพุทธเจ้ามีกฎระเบียบที่งดงามน่าประทับใจ     ถ้าปัจจุบันใครมาเตือนนายๆก็คงไม่ค่อยพอใจ

ดิฉันคิดเองว่าคล้ายๆการเปิดใจหรือ   dialougue      (ฟังแล้วคิดเอง ไม่มีในตำรา)

ระหว่างรอท่านมาเทศน์   ดิฉันขอถ่ายพระพุทธรูปในห้อง

 

กลุ่มกลต. รับของจากหลวงพ่อก่อนกลับหลังจากถ่ายรูปหมู่

หลังจากเสร็จจากการถ่ายรูปในห้อง   กลุ่มกลต.ก็มาถ่ายกับเพื่อนๆและครอบครัวที่มารับกันไปทำกิจกรรมต่อ (มา4วัน)

 

ก่อนกลับบ้านในวันจันทร์เช้า   ดิฉันคิดว่ามีโอกาสถามท่าน    แต่ไม่พบหลวงพ่อเพราะท่านมาเทศน์ที่การประปาทำให้ต้องออกเดินทางแต่เช้าค่ะ

หมอนงพงา จิตแพทย์ที่เคยเป็นนายกราชวิทยาลัยจิตแพทย์เล่าให้ฟังว่า   ท่านได้รับเชิญให้ไปเทศน์ที่ราชวิทยาลัยเพราะเทปหลวงพ่อ   จิตแพทย์นำไปให้คนไข้ที่จิตแพทย์รักษาไม่หาย   แต่ฟังเทปท่านแล้วจิตสว่างขึ้นคนไข้หาย   จิตแพทย์หายปวดหัวเพราะรักษาด้วยเทปหายไปหลายรายค่ะ

เทปหลวงพ่อถ้าฟังแล้วนำไปปฏิบัติ   จิตจะดีขึ้น สุขขึ้นที่เราสัมผัสได้ด้วยตัวเองค่ะ  

 

 

หมายเลขบันทึก: 302439เขียนเมื่อ 1 ตุลาคม 2009 15:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 21:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

สวัสดีค่ะคุณหมอ

     ดิฉันเคยอ่านเรื่องราวมหัศจรรย์ของคุณหญิง สุรีย์พันธ์ค่ะ

และอนุโมทนา ในบารมีของคุณหญิงค่ะ  ขอบพระคุณที่ลงรูปภาพ บ้านเรือนไทยให้ดู

อยากเห็นนานแล้วค่ะ

   

สวัสดีค่ะ ครูเตือน

ขอบคุณที่มาเยี่ยมค่ะ คุณหญิงชอบเล่าอภินิหารที่ท่านพบบ่อยๆค่ะ ท่านคงทำบุญกุศลมากค่ะ

ขออนุโมทนาสาธุกับคุณหญิงสุรีย์พันธ์ มณีวัฒน์ด้วยนะคะได้อ่านปาฏิหารของพระธาตุแล้วรู้สึกมีความสุขอย่างบอกไม่ถูกเลยคะสาธุ  สาธุ สาธุคะ


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท