“การรอคอย” หากรู้แต่ว่ามันทรมานและยาวนานเหลือเกิน “การรอคอย” ที่ไม่เคยมีแม้แต่ความหวังมันทรมานไม่มากเท่ากับการรอคอยที่เราหวัง หวังว่าใครคนนั้นจะกลับมาอีกสักครั้ง แต่หากนั่งรอ...รอ...รอ และคอยด้วยใจหวังกลับไม่เห็นแม้แต่เงาของใครคนนั้น...มันเป็นความทรมานที่แสนจะเจ็บปวดที่สุด แต่หากการรอคอยของฉันคือ "การรอคอยเพื่อจะได้เข้าใจใครสักคน"

          บางครั้งคนเราต้องทำอะไร ๆ เพื่อใครหลายคนที่ห้อมล้อมอยู่รอบตัวเรา ที่เราเรียกว่า “สังคม” คำนี้กระมังที่ทำให้คนรู้จักความรับผิดชอบชั่วดี รู้จักการยับยั้งชั่งใจ รู้จักการให้เกียรติเพื่อนมนุษย์ ก็เพราะคนเราต้องอยู่กับสังคมตลอดชีวิต หากแต่ในวันหนึ่งเคยย้อนถามใครหลาย ๆ คนในสังคม ว่าทำไมเราต้องอยู่เพื่อสังคม มันมีความจำเป็นมากมายขนาดที่ต้องทำทุกอย่างเพื่อสังคมและคนรอบข้างเหรอ จะมีความสุขมากใหมที่ต้องเอาชีวิตทั้งชีวิตไปแขวนไว้อยู่ในเส้นด้ายของสังคม แล้วสังคมเคยตอบแทนอะไรให้เราบ้าง ขณะที่เราเจ็บปวดทรมานสังคมเคยปลอบประโลมเราบ้างใหม เวลาที่เราเจ็บไข้ไม่สบายสังคมเคยหายาให้เราทานหรืออย่างไร หากแม้ว่าท้องเราหิวสังคมเคยป้อนข้าวป้อนน้ำให้เราได้อิ่มท้องใช่หรือไม่ ฉันยังไม่เข้าใจ และไม่เข้าใจจริง ๆ ว่าทำไมเราต้องอยู่เพื่อสังคมด้วย

          จนกระทั่ง วันที่ฉันก้าวขาทั้งสองข้างเข้ามายืนอยู่ใน “gotoknow.org” ถึงได้รู้ว่า สังคมคืออะไร? ทำไมเราต้องทำอะไร ๆ เพื่อสังคม ฉันพบว่า ในขณะที่ฉันเจ็บปวดทุกข์และทรมาน สังคม “gotoknow.org” กระมังที่คอยปลอบโยนให้ฉันมีกำลังใจที่หยัดยืนสู้ได้อีกครั้ง สังคมนี้กระมังที่คอยให้คำแนะนำสั่งสอน คอยหาสิ่งดี ๆ มาให้ฉัน ขณะที่ฉันหิวสังคมนี้อีกนั่นแหละที่คอยป้อนคอยหาความรู้ให้ฉันได้เติมเต็มอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่ฉันโหยหาสังคมนี้ก็ยังคงมีน้ำใจมาให้ฉันดื่มฉันกินเพื่อประทังชีวิตจนกระทั่งฉันอิ่มเอมด้วยความรักและความเข้าใจ เวลาที่ฉันท้อแท้หวั่นไหวในอารมณ์สังคมนี้ไม่ใช่เหรอที่มั่นหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนมาให้กำลังใจบอกให้ฉันสู้...อย่าได้ถอยหนี สังคมที่นี่ที่มอบความรักความอบอุ่นให้ฉัน ฉันคงทิ้งสังคม “gotoknow.org” ไม่ได้อย่างแน่นอน

          ทุกสิ่งในวันนี้นี่คือสิ่งที่ฉันเข้าใจ ว่าทำไมคนเราต้องอยู่เพื่อสังคมและสังคมได้ให้อะไรเราบ้าง สังคม “gotoknow.org” กระมังที่ทำให้ฉันมีมุมมองของชีวิตใหม่ที่เรียกมันว่า “สังคมแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่มีแต่การให้และการรับด้วยไมตรีจิตที่งดงามและแท้จริง” ให้ด้วยความจริงใจและรับด้วยความปิติยินดี หากแต่ทั้งผู้ให้และผู้รับต่างมีรอยยิ้มอันชื่นบานทำให้โลกอันมืดมนกลับสดใสและงดงาม ขอบคุณผู้คนในสังคม “gotoknow.org” ที่ทำให้ฉันมีความรู้สึกดี ๆ ได้มากมายเช่นนี้

          “การรอคอยจะไม่เจ็บปวดทรมาน หากเราได้รอคอยด้วยความเข้าใจกัน”          บทความนี้ขอมอบให้แด่...”คนดีคนนั้น...ที่ฉันฝันหา”