วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ

Be green
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ความจริง Be green อยากเขียนถึงวัน Car Free day เมื่อ 22 กันยายนที่ผ่านมา ก็ไม่มีเวลาว่าง แต่ไม่เป็นไรคิดว่าเราสามารถลดการใช้รถได้ทุกวันสำหรับผู้มีหัวใจสีเขียวทุกท่าน

มาวันนี้ก็เลยรีบหาวันสำคัญของเดือนตุลาคมมาก่อน พบว่าวันที่ 21 ตุลาคม เป็นวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ อันนี้เป็นของประเทศไทยเลย เพราะเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2533 คณะรัฐมนตรีได้มีมติ ตามการเสนอของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำหนดให้วันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จย่าคือวันที่ 21 ตุลาคม ของทุกปีเป็น "วันรัก ต้นไม้ประจำปีของชาติ"เนื่องจากพระองค์ทรงมีพระปณิธานอย่างแรงกล้าที่จะฟื้นฟูความสมดุลของธรรมชาติ โดยทรงปลูกและบำรุงรักษาต้นไม้ด้วยพระองค์เองมาตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์

นอกจากช่วยกันปลูกแล้ว ก็ต้องช่วยกันดูแลรักษา บางคนก็แค่ว่าได้ปลูกแล้วไม่ได้สนใจต่อไป แต่จริงๆ ต้นไม้ก็ต้องการการดูแลรักษา กว่าจะเติบใหญ่

Be green ก็อดโกรธอยู่ในใจเวลาคนมาโค่นต้นไม้เพียงเพราะเหตุผลว่ามันเกะกะตา กว่ามันจะโตช่วยเราดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ ช่วยลดความร้อนให้ใช้เวลานับสิบปี เวลาตัดโค่นใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง นอกจากนี้นกและสัตว์อื่นที่มาอาศัยก็พลอยลำบากไปด้วย เพราะจู่ๆ เขาก็ไม่มีที่อยู่เมื่อกลับมารังในตอนเย็น 

Be green ก็ฝากถามว่าเราจะแสดงความรักกับต้นไม้ได้อย่างไร หรือมีใครจะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คนไทยหัวใจสีเขียว

คำสำคัญ (Tags)#วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ

หมายเลขบันทึก: 302313, เขียน: 01 Oct 2009 @ 08:46 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 21:38 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ไม่ว่าต้นไม้ที่เราปลูกหรือไม่ก็ตาม มันก็ถือว่าเป็นสมบัติของเราทุกต้น

เราทุกคนก็สามารถดูแลรักษามันได้อย่าเกี่ยงว่าเป็นหน้าที่ของใคร

หากทุกคนร่วมมือกันดูแลรักษา และสอดส่อง

ก็ถือว่าเป็นการช่วยกันรักษาต้นไม้แล้ว

เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณ คุณ lux ที่ช่วยเสนอความเห็น
  • ต้นไม้ถือเป็นสมบัติของประเทศ และมาช่วยกันดูแลรักษานะจ๊ะ