28-29-30 ก.ย.2552 นายอำเภอเมืองน่านมีคำสั่งให้คณะบุคคล รวม 5 คนไปประเมิน อบต. จำนวน 10 แห่ง โดยได้วางแผนไว้ว่า วันละ 4 แห่งเช้า 2 บ่าย 2 ส่วนวันสุดท้ายอีก 2 จะได้ประชุมสรุปในช่วงบ่ายวันสุดท้าย
เริ่มต้นที่ อบต.ไชยสถาน - อบต.ถืมตอง - อบต.สะเนียน และ อบต.เรือง ในวันแรก สำหรับวันนี้ทางคณะจะได้ไปประเมินอีก จำนวน 4 อบต. การประเมินนั้นมีแนวทางตามเกณณ์ วันแรกของการประเมิน อบต.ทุกแห่งมีการพัฒนาดีกว่าปีที่ผ่านมา
ต่อจากเมื่อวานนี้ วันนี้มีการประเมิน อบต.กองควาย อบต.ดู่ใต้ อบต.นาซาว และ อบต.สวก การทำหน้าที่เกี่ยวกับการประเมิน เพื่อให้เป็นไปตามอำนาจหน้าที่ ผู้เกี่ยวข้องจะได้สรุปการประเมินกันในช่วงบ่ายวันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๓ ต่อไป
ขณะบันทึกนี้ ๓๐ ก.ย.๒๕๕๒ อยู่ที่ อบต.ผาสิงห์ ที่ผ่านมา ไปกันมาแล้ว ๙ อบต.ได้ประเมิน มิติที่ ๔ มิติด้านการพัฒนาองค์กร
สิ่งที่ได้พบคลาย ๆ กันทั้ง ๑๐ อบต. โดยพบว่า ข้อมูลทะเบียนประวัติไม่เป็นปัจจุบัน ไม่มีการถ่ายทอดตัวชี้วัดและติดตามการประชุมทุก ๆ เดือนในปีงบประมาณ ทำให้ข้อมูลหรือการดำเนินการด้านนี้ไม่เป็นปัจจุบัน
ได้แนะนำทางเจ้าหน้า/อบต.ว่า ปัญหามักเกิดจากเกรงใจนายก ทีมบริหาร และประธาน สมาชิก รวมทั้งบุคลากรอีก ผดด.จะอยู่ห่างไกลที่ทำการ อบต.ทำให้ข้อมูลไม่เป็นปัจจุบัน ทางแก้ไขควรได้ใช้การประชุมรับรู้ข้อมูล เพื่อให้ได้ข้อมูลปัจจุบัน จะเป็นการเสริมส่งให้ อบต.มีประสิทธิภาพในการพัฒนาองค์กรยิ่งขึ้นต่อไป
ปัญหาอีกอย่างหนึ่งก็คือ พนักงาน ลูกจ้างจะไม่ค่อยใส่ใจประชาชนที่ไปใช้บริการ มักเอารถของ อบต.ไปใช้ในทางที่ผิด เช่นเอามาทำธุระส่วนตัว
เรื่องที่คุณล้านนาน่าน ว่ามาถูกต้องตรงประเด็น หากสังคม สื่อมวลชน ช่วยกันดูแลสอดส่องเช่นนี้แล้ว เชื่อว่าจะทำให้เกิดความถูกต้องเหมาะสมขึ้นในไม่ช้านี้ครับ ขอน้อมรับข้อเสนอไปเสนอสังคมต่อไปให้ครับ
กระผมได้เปิดดูการบริหารงาน ในส่วนของ อปต. นาซาว การทำงานของสมาชิก อปต. ในเขต ความรับผิดชอบ รู้สึกว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เรื่องเล็ก ๆน้อย ๆ อย่าเอามาเป็นสาระ ในฐานะคน ใน อปต.นาซาว ที่มาอยู๋กรุงเทพฯ ก็ขอให้กำลังใจทุก ๆคน ทำงานอย่าได้ย้อท้อ ท่านทักษิณ ชิณวัตร ได้นำความเจริญมาสู่ ชนบท เราขอชื่นชม ท่านมาก ๆๆๆๆๆ ทำให้เรา มี อปต.อยู่ทุกวันนี้ พวกเราอย่าให้ท่าน ทักษิณ ผิดหวัง นะครับ ๆๆๆๆ จากคนน่าน อยู่ กทม