วันที่ ๒๖ ก.ย. ๕๒ พบท่านพารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จึงนึกออกว่าท่านน่าจะเป็นภาคีสำคัญของเครือข่ายครูเพื่อศิษย์ เพราะท่านมีลมหายใจเข้าออกเป็นการศึกษาของชาติ ท่านไม่พอใจสภาพที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ที่ระบบมีความแข็งตัว และรวมศูนย์อำนาจมากเกินไป
ผมเรียนท่านว่า เมื่อได้โอกาสผมจะพาท่านไปดูกิจกรรมของครู/โรงเรียน ที่ดูแลจัดการเรียนรู้ของศิษย์เป็นอย่างดี แม้ระบบภาพใหญ่จะเป็นอย่างที่เราเห็นและไม่พอใจ แต่ก็ยังมีครูคนเล็กคนน้อย รวมตัวกันทำดีเพื่อศิษย์ ท่านบอกว่าท่านยินดีอย่างยิ่งที่จะไปดู
ผมอยากให้ท่านมาช่วยต่อยอด empower ครู/โรงเรียน เพื่อศิษย์ เหล่านี้ จากฐานของท่านในฐานะประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
ถ้าเป็นไปได้ ผมขอเสนอให้ มสส. จัด trip พากรรมการและผู้บริหารบางคนใน regulatory bodies ทั้งหลาย ได้แก่ สพฐ., สกศ., สมศ., สำนักงานการศึกษาเอกชน, สำนักการศึกษา กทม., ฯลฯ ไปเยี่ยมชม รร. เพื่อศิษย์ และเยี่ยมชมกิจกรรม ลปรร. ครูเพื่อศิษย์ เพื่อทำความเข้าใจวิธีส่งเสริมจากส่วนกลางแนวใหม่ คือแนว empowerment
นี่คือกิจกรรมหนึ่ง สำหรับสร้างความเข้มแข็งของ “วงที่ ๓” หรือเครือข่ายสนับสนุนครู/โรงเรียน เพื่อศิษย์ ที่จะวางรากฐานความยั่งยืนของขบวนการครูเพื่อศิษย์ในสังคมไทย
หรือถ้าประเทศไทยโชคดี อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์ในการบริหาร และการกำกับดูแลระบบการศึกษา ไปเป็นกระบวนทัศน์ใหม่ เปลี่ยนจากกระบวนทัศน์ควบคุมและสั่งการด้วยวัฒนธรรมแนวดิ่ง ไปสู่กระบวนทัศน์ร่วมเรียนรู้และขยายผลความสำเร็จของครู/โรงเรียนเพื่อศิษย์ โดยใช้วัฒนธรรมแนวราบ วัฒนธรรมเรียนรู้
ก็จะเกิดการปฏิรูปการศึกษาตัวจริง
วิจารณ์ พานิช
๒๖ ก.ย. ๕๒
เชียงใหม่
ได้รับข้อความแล้วครับ ขอบพระคุณอาจารย์
สัปดาห์ที่แล้ว ได้เรียนเชิญ อ วรากรณ์ เป็น steering แล้ว
สัปดาห์นี้จะเข้าพบ อ เกษม และเรียนเชิญอีกท่านครับ
รวมทั้งจะมีการเตรียมงานร่วมกันระหว่าง มสส สคส อีกครั้งในวันที่ 1 ตค ครับ