ภาระกิจกับกิจกรรมออกพรรษา


การเตรียมความพร้อมงาน

การเตรียมความพร้อมของ งานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน สำหรับเทศกาลที่จะมาถึง

ก่อนอื่น เริ่มจากเจ้าหน้าที่ แพทย์ พยาบาล ต้องเตรียม ร่างกาย และจิตใจให้พร้อม

ภาวะสุขภาพจะไม่เป็นอุปสรรคสำหรับงาน ความอดทน ความเข้าใจ สนใจ และเอาใจใส่ จะทำให้เราสำเร็จในงาน

ภาพที่จะเกิดขึ้น คือ หมอกับพยาบาล กำลังยื้อยุดและยื้อแย่ง ชีวิตของผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ กับมือของความตายที่มองไม่เห็น บ่อยครั้งที่ CPR และรู้สึกอย่างนั้น เมื่อเราชนะ คนไข้ก็รอด ในทางตรงกันข้าม เราแพ้ คนไข้ก็เสียชีวิต
ผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุทุกรูปแบบ  จะ ถูกส่งเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ในสภาพต่างๆ กัน ทั้งที่บาดเจ็บสาหัส จนถึงรายที่มีอาการ บาดเจ็บเล็กๆ น้อยๆ เมื่อรวมเข้ากับ ผู้ป่วยฉุกเฉินที่เจ็บป่วยตามธรรมชาติ

อย่างไรก็ตามเราก็ต้องยึดแนวปฏิบัติในการคัดกรองที่เหมือนกัน เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลตามความเร่งด่วนในการเจ็บป่วยจริงๆ

ห้อง ER ที่มีเสียงครวญคราง โอดโอย ด้วยความเจ็บปวดของผู้บาดเจ็บ  เสียงร้องขอความช่วยเหลือ เสียงร้องให้ด้วยเศร้าโศกและเสียใจ จากการสูญเสียของญาติ ทำให้ห้อง ER เต็มไปด้วยความ ชุลมุนวุ่นวาย การที่เราทำงาน แข่งกับเวลา จนไม่มีใครได้หยุดพัก...

ได้แต่ถามตัวเองว่า   เมื่อไหร่นะ  ความสูญเสีย การบาดเจ็บ และความตายที่ป้องกันได้จะถูกรำมา เรียนรู้ เป็นบทเรียน  ไม่ให้ความสูญเสีย แบบเดิมๆ เกิดขึ้นอีก

หมายเลขบันทึก: 300392เขียนเมื่อ 24 กันยายน 2009 12:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 09:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี