โรคเท้าช้าง elephantiasis สุพรรณี เกิดกล้า 45312345

  ติดต่อ


โรคเท้าช้าง elephantiasis

โรคเท้าช้างหรือที่เรียกว่า Lymphatic Filariasis หรือ elephantiasis พบมากในเขตร้อนและชิดเขตร้อน(subtropic)ได้แก่ อินเดีย พม่า มาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย จีนตอนใต้ ญี่ปุ่น เกาหลี อัฟริกาสำหรับประเทศไทยพบได้แถบภาคใต้ ชายแดนใกล้พม่า ทั่วโลกมีคนที่ติดเชื้อประมาณ 120 ล้านคน และมีความพิการประมาณ 40 ล้านคน พบว่าผู้ป่วยประมาณ1ใน3อยู่ในประเทศอินเดีย อีก1ใน3อยู่ในอัฟริกา ที่เหลืออยู่ในเอเชีย

โรคนี้เกิดจาดพยาธิตัวกลมที่พบบ่อยคือเชื้อ Wuchereria bancrofti และ Brugia malayi ซึ่งอาศัยอยู่ในคนเท่านั้น เชื้อจะเข้าท่อน้ำเหลือง ต่อมน้ำเหลือง เชื้อจะอยู่ในร่างกายคนได้ 4-6 ปีและออกลูกออกหลานเป็นล้านตัวเข้ากระแสเลือด ยุงกัดคนที่เป็นและรับเชื้อไป เมื่อไปกัดคนอื่นจะปล่อยเชื้อสู่คนอื่น

อาการที่สำคัญคือมีอาการบวมของอวัยวะที่พบได้บ่อย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน biocontrolstuden

หมายเลขบันทึก: 2997, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 13:56:56+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #uncategorized

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (1)

prizz
IP: xxx.28.21.4
เขียนเมื่อ 
สวัสดีครับ อยากทราบว่ายุงที่เป็นพาหะทำให้เกิดโรคเท้าช้างคือยุงอะไรครับ แล้วเคยทราบมาว่าโรคนี้จะเกิดมากในภาคใต้ของไทย เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้นมีปัจจัยอะไรที่มีผลต่อการแพร่ระบาด ทำไมแถบภาคอื่นๆถึงไม่พบการระบาดมากนัก ขอบคุณครับ