ประทับใจการประชุมวันนี้มีการเปิดใจกันอย่างมาก (ตอนที่ ๑)

BEERTHAI
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
การประชุมวันนี้นับได้ว่าเป็นเวทีย่อยแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพราะหมู่ที่ ๑๑ ขนทุกข์เต็มอกมานำเสนอ
เริ่มต้นช่วงที่ ๒ ของการพูดคุยเข้าเรื่องงานวิจัย
การพูดคุยแบบสรุปของเบียร์ ว่าเริ่มตั้งแต่ดำเนินงานวิจัยและพัฒนามาถึงวันนี้การเรียนรู้เกิดขึ้นมากมาย จากนั้นก็ปฏิบัติตนเช่นเดิมคือเสนอ Idea ใหม่ๆที่บรรเจิดทุกวัน ทำให้เครือข่ายและกองทุนรู้สึกว่ามีภาระมากขึ้น แต่ผิดคาดมีการตอบรับเป็นอย่างดี
เรื่องที่ ๑ เรื่องของการจัดทำรวบรวมเอกสารใส่แฟ้มเพื่อเป็นเสมือนคู่มือของกองทุนไว้ให้ได้มีการศึกษาเรียนรู้ ดันไปสอดคล้องกับการจะเป็นนิติบุคคลต้องนำเอกสารทั้งหลายแหล่ไปยื่น ในการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล
ประกอบไปด้วย ๑) ชื่อและรหัสกองทุน ๒) สำเนาบัญชีต่างๆทั้งเงินล้านและอื่นๆที่เกี่ยวข้อง  ๓)สำเนาระเบียบข้อบังคับ ๔)รายชื่อประวัติคณะกรรมการ ๕)รายชื่อสมาชิกกองทุน ๖)บันทึกการประชุมที่มีการขออนุมัติขอจัดตั้งเป็นนิติบุคคลจากสมาชิก ๗)สมุดบัญชีรายรับ - รายจ่าย  ๘)แผนการดำเนินงานของกองทุน และเป้าหมาย (คราวนี้ได้ใช้ของตัวเองซะที กรอบก็ไม่มาก) ๙) แผนที่ตั้งที่ทำการกองทุน
เรื่องที่ ๒พูดคุยกันเรื่องของระบบบัญชี และการตัดยอดงบดุลของแต่ละกองทุนมีความหลากหลายแต่สุดท้ายคำตอบเดียวกัน เลยถามว่าแล้วทำไมไม่ทำให้เหมือนกันจะได้ดำเนินการสะดวก ตรวจสอบง่าย โยงไปถึงเรื่องการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ว่ามีหลายหน่วยงานเอามาให้ใช้แต่ก็ไม่เหมือนกันอีกในเรื่องของวิธีการ และที่สำคัญบางกองทุนไม่มีคอม บางกองทุนมีคอมแต่ก็ไม่มีคนทำ เออหนอมันเป็นเช่นนี้เอง แต่ก็มีผู้เสนอว่าควรจะดูแลเรื่องบัญชีเอกสาร ๙ เล่มให้เรียบร้อยตรวจสอบได้ดีกว่าไหม เพราะโปรแกรมช่วยในเรื่องของการค้นหาเท่านั้น แต่ในเรื่องของความถูกต้อง และความโปร่งใสมันอยู่ที่คนมากกว่า เพราะฉะนั้นโดยสรุปได้ว่าจะใช้โปรแกรมของ กศฯที่ให้ไว้ สำหรับกองทุนที่ทำได้แต่ในอนาคตมีความเป็นไปได้ในการใช้ระบบจัดเก็บข้อมูลเป็นแบบเดียวกัน
ในประเด็นนี้มีการพูดคุยกันอย่างออกรสออกชาด เช่น “สรุปแล้วโปรแกรมไหนดีที่สุด น่าใช้ที่สุด” “ใช่สิของผ..มีคนทำเป็นหนิมันเลยไม่ยาก” “ โอ๊ยอะไรๆๆๆก้เอาไปกองอยู่แต่กับหมู่ที่ ๑๓ แหละแบ่งมาให้คนอื่นเค้าใช้บ้างสิ”

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน BEERTHAI_FCKMความเห็น (0)