ตอนที่ครูอ้อยยังอายุน้อยกว่านี้ ครูอ้อยชอบมองผู้ที่อาวุโสกว่า มองในที่นี้หมายถึง เลียนแบบในสิ่งที่ดี ที่งาม ที่ควรทำตาม
*****
เพราะ เมื่อยังเด็ก ยังไม่มีภูมิรู้ ยังไม่ภูมิฐาน และ ไม่มีบารมี แต่ก็ไม่เคยคิดจะสร้างมันขึ้นมาหรอก เพราะ......สิ่งเหล่านี้ มันต้องมาของมันเอง จากความดี
*****
กระจก ส่องหน้า แต่หากส่องใจได้ด้วย ก็จะดีมาก ส่องใจ หมายถึง การรู้ตน ประมาณตน ไม่เห่อเหิม ทะเยอทะยานจนเกินเหตุ นอกจากจะไม่งามแล้ว ยังก่อให้เกิดความผิดหวัง ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น เพื่อเป็นการประกัน.....ความผิดพลาด ต้องรู้ตน และส่องใจ กันทุกๆๆวัน
*****
ครูอ้อย ก็มีงานเยอะ และเป็นงานหนักๆๆที่ขวางหน้า หนึ่ง.....งานครูเชี่ยวชาญ สอง.....งานการเรียน สาม.....งานหน้าที่การสอน สี่.....งานนอกเหนือจากการสอน ห้า.....ครอบครัวใหญ่ และครอบครัวเล็ก จิปาถะที่คิดจะทำ
ครูอ้อยยึดหลัก สบายใจ สบายกาย หยิบจับไปทีละอย่าง ในทุกๆๆวัน จนเป็นกิจวัตร อย่าให้ขาดตกบกพร่องไปทุกเรื่อง
ครูอ้อยทำอะไรบ้าง ย่อหย่อน มากมาย แต่ไม่เคยขาด
เช้าก่อนออกจากบ้าน ครูอ้อยไม่เคยขาดการกอดพ่อบ้าน และพ่อบ้านก็ถ่ายทอดความรู้สึกและสายใยนี้ว่า.....เราเป็นกำลังใจให้กันและกัน เสมอ
ถึงที่ทำงาน.....เปิดกระโปรงรถให้ระบายความร้อน สวมรองเท้าออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกายสักครึ่งชั่วโมง
จากนั้น.....สำรวจงานค้าง และงานในวันนี้ นำมาเรียงไว้ พร้อมทั้งรอรับ งานจรด้วย
ไม่ลืมอาหารการกิน สุขภาพกาย ใจ โทรศัพท์ไปหาลูกๆๆ เท่าที่ใจคิดถึง
เริ่มทำงาน ด้วยสภาพแวดล้อม สวยงาม สะอาด หอมชื่นใจ จะได้นั่งทำงานนานๆๆ ทนๆๆ อ่านเขียนบันทึก สักครึ่งชั่วโมง
จากนั้น อ่านเขียน เรียน จนกระทั่งถึงเวลาสอนนักเรียน ยามพัก ดูแลสุขภาพ เข้าห้องน้ำ ส่องกระจก หวีผม ไปรับประทานอาหารกลางวัน เสวนากับเพื่อนๆๆครูเล็กน้อย เดินย่อยอาหาร ดูนักเรียน อ่านข่าวโรงเรียน
จนกระทั่ง เกือบโรงเรียนเข้าภาคบ่าย สอนๆๆๆ เวลาว่างก็จะ ทำงานโรงเรียน พร้อมๆๆกับเรื่องเรียน
ก่อนกลับบ้าน ดูทีวี อ่านบล็อกเพื่อน เขียนบันทึก แล้ว ปิดห้องทำงาน ทักทาย พูดคุยกับเพื่อนครู กับผู้ปกครองนักเรียน กับนักเรียน กับบุคลากรในโรงเรียน ยามหน้าประตู แม่ค้าขายของ จนเวลาพอสมควร ขับรถ ฟังวิทยุ กลับบ้าน
เมื่อถึงบ้าน ก็จัดแจงเตรียมงานที่จะทำ.....อาบน้ำ และลุย แล้วแต่ละวันมีอะไร งานค้างจากโรงเรียน งานเรียน งานส่วนตัว ทำไปจนกว่าจะง่วง นอนเท่าที่ต้องการ ตื่นขึ้นก็ลุย อ่านเขียนแล้ว แต่ที่อยากจะทำ
เอกสารวางกองโต ลุยไปทีละงาน ทีละงานจนเสร็จล่ะค่ะ ช้าๆๆ และให้งานเดินเสมอ ไม่เคยตั้งเป้าว่า......วันนี้ต้องเสร็จ เพราะ ไม่เคยเสร็จ
ครูอ้อยจะทำ เท่าที่ทำได้ และไม่เคยเบื่องาน ชอบทำงาน .......อยากเป็นกำลังใจให้ ท่านที่กำลัง ท้อแท้ ครูอ้อย เคยเป็นบ่อย อาการแบบนี้ เครียดไปหลายวัน แล้วไม่มีประโยชน์ กลับจะทำให้สุขภาพกายเสื่อมไปด้วย......
ท้อได้ แต่อย่า ถอยนะคะ.....ครูอ้อย แซ่เฮ เป็นกำลังใจให้เสมอ
สวัสดีค่ะพี่อ้อย
ไม่ท้อ และไม่ถอยค่ะ
ประเภท ไปเรื่อยๆค่ะพี่
อะไรก็ตาม อยู่กับเราไม่นานค่ะ
ขอให้มีความสุขค่ะ
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะ น้องรัก คุณลดา
ใจตรงกันเลย ครูอ้อยเพิ่งจะออกจากบ้านของน้องมาค่ะ เอิ๊กเอิ๊ก
สวัสดีค่ะ พี่ ครูคิม
ใช่ค่ะคุณครู..ท้อได้ แต่ไม่ถอยค่ะ ..ถูกต้องที่สุด..
สวัสดีค่ะ kaniya [IP: 58.11.65.101]
ขอบคุณมากค่ะ