การวิจัยเพื่อเป็นผลงาน
ในชีวิตความเป็นครูที่ผ่านมานานพอดู ได้พบได้เห็นสิ่งต่าง ๆ ในวงการศึกษามากมาย มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้เกิดความเชื่อมั่น ศรัทธา ชื่นชม อาชีพนี้ มีความรักอาชีพนี้อย่างมาก และมีเพื่อนครูส่วนใหญ่เป็นอย่างนั้น หลานคนตั้งใจทำงาน เพื่อเด็ก สร้างผลงานโดยเกิดจากผลงานของนักเรียน แก้ปัญหานักเรียนในชั้นเรียนที่เกิดจากการสอน นำมาวิจัยเป็นวิจัยในชั้นเรียนเล็ก ๆ แล้วพัฒนาเป็นผลงาน ผ่านการประเมินบ้างไม่ผ่านบ้าง แต่ก็ตั้งใจทำซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่มีครูหลายท่านที่ไม่ได้ทำเช่นนั้น ท่านทำผลงานโดยการเบียดบังเวลาราชการ หลายคนรับจ้างทำผลงาน หลายคนจ้างทำผลงานแล้วผ่านการประเมิน แล้วคนที่ทำซ้ำแล้วซ้ำอีก จะรู้สึกอย่างไร โลกการวิจัยเปลี่ยนไป เป็นการวิจัยแบบคัดลอก แล้วการวิจัยชั้นเรียนจริง ๆ อยู่ที่ไหน? ใครช่วยตอบที
เป็นผู้บริหารมาหลายสิบปีวทยฐานะชำนาญการพิเศษอยากจะเพิ่มวิทยฐานะเป็นเชียวชาญ แต่ดูๆแล้วคงยากน่าดูและไม่กล้าคิดที่จะทำแล้วเพราะเป็นโรงเรียนขนาดเล็กมากและมีครูไม่ครบชั้นและไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดีแต่ก็ตั้งใจปฎิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตจริงจังจริงในการปฎิบัติงานขอคำแนะนำการทำวทยฐานะเชี่ยวชาญต้องเริ่มต้นอย่างไรดีจะลองดูเพราะหากไม่ลองดูคงไม่รู้จึงขอความกรุณาช่วยแนะนำด้วยผมอายุ 55ปีแล้วจะเป็นอุปสรรคหรือเปล่า และตี้งใจว่าจะรับราชการจนเกษียณเพราะผมสู้งานมาตั้งแต่หนุ่มๆขอขอบคุณเป็นอย่างสูง
เรียนคุณสุกรี
ดีใจที่คุณเข้ามาอ่านบันทึกและก็ขอแสดงความดีใจที่คุณเป็นท่านหนึ่งที่ผ่านชำนาญการพิเศษ ไม่มีอะไรที่สายเกินไปหรอกค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทำเชี่ยวชาญให้สำเร็จนะคะ ถึงเป็นโรงเรียนน้อยก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาเพราะเป็นการประเมินคุณภาพไม่ใช่ปริมาณ อายุเป็นเพียงตัวเลข เริ่มต้นเถอะค่ะแล้วจะสำเร็จ เห็นว่าต้องมีงานวิจัย และนวัตกรรม ก็คงต้องเริ่มตรงนี้กระมัง ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ โชคดีค่ะ