การศึกษาทำในอังกฤษและเวลส์ (UK) พบว่า ทุกวันนี้ความจนยังคงเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดโอกาสเสียชีวิต (ตาย) ก่อนวัยอันควรคล้ายกับเพื่อ 100 ปีที่ผ่านมา

อ.ดร.เอียน เอ็น. เกรกอรี และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยแลนคาสเทอร์ UK ทำการศึกษาการสำมะโนประชากร และข้อมูลการตายจาก 634 เขตใน UK ตั้งแต่ปี 1990s-2001 หรือประมาณ 100 ปีเศษที่ผ่านมา

...

คน UK มีอายุยืนขึ้นจาก 46 เป็น 77 ปีในผู้ชาย และ 50 เป็น 81 ปีในผู้หญิง นั่นคือ ผู้หญิง UK อายุยืนกว่าผู้ชาย 4 ปี

อัตราตายของเด็กเล็กต่ำกว่า 5 ปี และคนสูงอายุเกิน 75 ปีลดลง

...

สาเหตุการตายเปลี่ยนไปจากโรคติดเชื้อ โรคปอดในช่วง 1990s, เป็นมะเร็ง โรคหัวใจ สโตรค (กลุ่มหลอดเลือดสมองแตก-ตีบตัน อัมพฤกษ์ อัมพาต)

นิยามความจนก็เปลี่ยนไปจากเดิม "จนจริงๆ" คือ ขาดปัจจัยสี่, คนจนทุกวันนี้ "จนจริงๆ" น้อยลง แต่เป็นความจนแบบสัมพัทธ์ คือ "จนเปรียบเทียบ" ได้แก่ การมีรายได้น้อยกว่าคนอื่น หรือการถูกทอดทิ้ง เช่น พ่อแม่กำพร้าลูก (มีลูกแต่ลูกทิ้ง) ฯลฯ มากขึ้น

...

เมื่อ 100 ปีก่อน... คนจนก็จนจริงๆ แต่ทุกวันนี้คน UK ไม่ค่อยมีคนจนทางกาย เหลือแต่ "จนทางใจ" กันมากขึ้น

คนจนปัจจัยสี่ เช่น อดตาย ฯลฯ ยังคงมีในอาฟริกา อินเดีย และประเทศยากจน

...

อ.เกรกอรีกล่าวว่า การตายสมัยใหม่พบว่า คนจนตายจากมะเร็งปอดมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับผลกระทบทางวัฒนธรรมที่ว่า บุหรี่เป็นเครื่องบ่งชี้ความจนและความล้าหลัง

คนที่มีการศึกษาหรือมีฐานะดีขึ้นสูบบุหรี่น้อยลง บุหรี่จึงมีฐานะคล้ายกับเป็นเครื่องบ่งบอกว่า ถ้าไม่จนก็มีแนวโน้มจะเป็น "คนเคยจน" มาก่อน ตลาดใหญ่ของบุหรี่คือ ประเทศกำลังพัฒนารวมทั้งไทย

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ 

 ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]

ที่มา                                                                      

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 12 กันยายน 2552.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.