จากที่เราไป เก็บต้นกล้าในเรือนเพาะชำ ที่ปลูกครบกำหนด 20 วันแล้ว เพื่อนำไปจำหน่ายในราคาต้นละ 1 บาทพวกเราสนใจก็เลยขอซื้อ คิดว่าจะลองนำไปปลูกที่หอพัก แต่อาจารย์ธนวัฒน์ รอดขาว ใจดี ให้เรามาแบบฟรีๆ 7 ต้น แล้ว กำชับมาว่าปลูกแล้วห้ามตาย ต้องดูให้ดีๆและนำกับมาให้อาจารย์ดูด้วย

ว้าว!! นี่ไง ต้นกล้าดอกเบญจมาศที่อาจารย์ให้มา พวกเราไม่รู้ว่าจะไปซื้อกระถางที่ไหน ก็เลยนำแก้วไอศกรีมมาประยุกต์เป็นกระถาง (แก้วไอศกรีมนี้ก็มาจากอาหารมือว่างของเราระหว่างการทำงานนั้นเอง!!) เพื่อเป็นการประหยัด และถือว่าเป็นการช่วยรณรงค์ลดโลกร้อนอีกด้วย ^^
วิธีดูแลรักษาต้นเบญจมาศ
การดูรักษาก็ไม่มีขั้นตอนยุ่งยากอะไรมากนัก อาจารย์บอกเรามาว่า เพียงแค่รดน้ำให้ชุ่มในเวลาตอนเช้า และวางไว้ในที่อากาศปลอดโปร่ง มีแสงแดดส่องถึง
เอ๊ะ!....สังเกตเห็นเม็ดใสๆ ที่อยู่ในกระถางกันไหมเอ่ย??
เจ้าเม็ดใสๆ นี้ก็คือ..เม็ดให้น้ำ สำหรับใส่ไว้ในกระถาง เวลาที่เราไม่อยู่ หรือไม่มีเวลารดน้ำให้กับเจ้าต้นไม้ของเรา เม็ดให้น้ำจะเก็บอุ้มน้ำไว้ และค่อยๆ คลายน้ำออกมาให้กับต้นไม้ของเรา
^^^นี่คือเม็ดให้น้ำหรือ ดินวิทยาศาสตร์ Magic crystal soil หรือที่เรียกว่า ดินคริสตัล ดินโพลิเมอร์
(รูปร่างลักษณะเหมือนลำไยแกะเปลือก น่ากินจังเลย และยังมีหลายสีอีกด้วย O.O )

เกร็ดความรู้
ดินวิทยาศาสตร์ Magic crystal soil นอกจากจะเป็นเม็ดให้น้ำแล้วยังมีประโยชน์อื่นอีกคือ สามารถใช้แทนดินปลูกต้นไม้ได้อีกด้วย ซึ่งก่อนที่เราจะนำมาใช้นั้น จะต้องนำไปแช่น้ำให้พองตัว ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วจึงจะนำมาใส่ในต้นไม้ที่ปลูกไว้
กำลังสงสัยอยู่พอดีว่ามันคืออะไร
รู้แล้วล่ะ ขอบคุณมาก
อยากปลูกมั่งอ่ะ ^^
อือ พึ้งลองซื้อมาปลูก ต้นเพร็ชน้ำหนึ่งดูน่ะค่ะ งามทีเดียว