ตัวอย่างเรียงความเรื่องที่ ๑

ธรรมชาติในยามเช้า

ทุกคนทราบดีว่าวันหนึ่งมี ๒๔ ชั่วโมง ใน ๒๔ ชั่วโมงนี้อาจแบ่งได้หลายช่วงหรือหลายตอนด้วยกัน แต่ละช่วงแต่ละตอนนั้น เราอาจใช้คำว่า ยาม ก็ได้ ซึ่งมีความหมายคล้ายกันแต่ให้ความรู้สึกที่อ่อนโยนกว่า ในภาษาไทยมีวลี เช่น ยามเช้า ยามสาย ยามบ่าย ยามเย็น ยามค่ำ และยามดึก เป็นต้น โดยเฉพาะวลี ยามเช้า นั้นจะให้ความรู้สึกทั้งอ่อนโยน ทั้งสดชื่น

ไม่ว่าในฤดูร้อน ฤดูฝน หรือฤดูหนาว อากาศยามเช้าจะสดชื่นกว่าเวลาอื่น ๆ ตลอดทั้งวัน ในฤดูร้อนอากาศมักร้อนผ่าวทั้งกลางวันและกลางคืน แต่เมื่อถึงยามเช้า ความร้อนจะค่อยทุเลาลง ยังความสดชื่นให้แก่ผู้คนได้มิใช่น้อย ยิ่งในฤดูฝนด้วยแล้ว หากฝนตกมาทั้งคืนและหยุดตกในตอนเช้า เมื่อเราตื่นขึ้นมาจะรู้สึกสดชื่นมาก เพราะได้สัมผัสกับอากาศชุ่มฉ่ำไร้ฝุ่นละออง แม้ไม่มีฝนตก ยามเช้าในฤดูฝนก็ยังสดชื่นน่าเจริญตาเจริญใจ ส่วนในฤดูหนาวนั้นเล่าแม้อากาศยามเช้าออกจะเย็นมาก จนทำให้หลายคนไม่อยากลุกจากที่นอน แต่แท้ที่จริงแล้ว ถ้ากระวีกระวาดตื่นขึ้นมาได้สัมผัสอากาศอันเย็นสดชื่นในยามเช้า เคลื่อนไหวร่างกาย เปลี่ยนอิริยาบถ กระทำกิจวัตรตามปกติ ก็จะเกิดความกระปรี้กระเปร่ากระฉับกระเฉงขึ้นเอง

ไม่เฉพาะแต่มนุษย์เท่านั้น แม้ต้นไม้ใบหญ้า ไม้ดอกไม้ใบทุกชนิด หลังจากที่ได้หยุดปรุงอาหารและนอนพักมาตลอดคืน เมื่อถึงยามเช้าจะอยู่ในสภาพที่เบิกบานชูกิ่งก้านสล้าง ที่มีดอกก็จะชูช่อเบ่งบานสดชื่นเป็นพิเศษ พรรณไม้ทุกชนิดพร้อมที่จะรับแสงแดดเพื่อปรุงอาหารตลอดไปทั้งวัน ตรงกันข้ามกับในตอนเย็นที่ต้นไม้เตรียมนอน กิ่งก้านใบจะลู่ลง แลดูหดหู่ไม่สู้จะน่ารักน่าชม ยิ่งในตอนกลางวันแล้ว ต้นไม้มักจะเฉาลง ขาดความสดชื่นเพราะได้รับเปลวแดด

บรรดาสัตว์ต่าง ๆ ในธรรมชาติ อาทิ นก แมลง กระรอก กระแต จะเริ่มออกหากินในยามเช้าด้วยอาการร่าเริง เช่นเดียวกันกับมนุษย์ที่สดชื่นกระปรี้กระเปร่าเมื่อตื่นขึ้นในยามเช้า หลังจากที่ได้นอนหลับมาตลอดคืน นกนานาชนิดร้องเพลงประสานรับกันบ้าง ร้องแสดงอาณาเขตบ้าง ร้องชวนกันออกหาอาหารบ้าง กระรอกกระแตเริ่มกระโดดโลดเต้นวิ่งไล่กวดกัน หมู่แมลงที่สวยงาม เช่น ผีเสื้อ แมลงปอ ต่างบินว่อนเล่นลม

เมื่อมนุษย์ได้สัมผัสกับบรรยากาศของธรรมชาติในยามเช้า ย่อมเกิดความรู้สึกเบิกบานใจ จิตใจที่เบิกบานนั้นเองจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมผจญงานหนัก ทำให้ทำงานได้ทนกว่า มีประสิทธิภาพกว่าเมื่อทำงานด้วยจิตใจที่ไม่เบิกบานแจ่มใส ความจริงตามที่กล่าวนี้พิสูจน์ได้ง่าย ๆ เมื่อนึกถึงชาวชนบทที่ทำงานใกล้ชิดกับธรรมชาติ และมีโอกาสชื่นชมธรรมชาติยามเช้า จะเห็นว่ามักจะไม่เคยประสบกับอาการเครียดจากการทำงานเลย หรือจะเป็นบ้างก็น้อยมาก และหายใจได้อย่างรวดเร็ว ต่างจากคนในเมืองที่เกิดอาการเครียดอยู่เสมอ ๆ และมักเป็นอยู่นาน คนชนบทจึงทำงานได้นานกว่า แกร่งกว่า ทนกว่าคนในเมือง ที่ปกติแล้วขาดโอกาสใกล้ชิดกับธรรมชาติ ขาดโอกาสได้ชมธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธรรมชาติยามเช้า

ธรรมชาติในยามเช้าเป็นสิ่งที่มนุษย์ได้มาโดยมิได้ซื้อหา มีคุณค่าเกินกว่าประมาณได้ ใครที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติในยามเช้า เรียกได้ว่าทิ้งโอกาสอันงามยิ่งไปอย่างน่าเสียดาย

น่าขอบคุณธรรมชาติที่มอบสิ่งมีค่านี้ให้แก่มนุษย์ทุกรูปทุกนามโดยเท่าเทียมกัน