นักวิทยาศาสตร์ค้นพบยีนส์ (= รหัสพันธุกรรมหรือ DNA ที่แสดงผลได้) สำคัญๆ ที่มีความสัมพันธ์กับโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ โดยพบคนไข้มียีนส์เหล่านี้มากจนถึง 20% โดยตัวการสำคัญที่พบก่อนหน้านี้ได้แก่ ยีนส์ 'APOE4'
ศ.จูลี วิลเลียมส์จากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ UK ซึ่งทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างกว่า 16,000 คนจาก 8 ประเทศทำให้พบยีนส์ใหม่คือ 'Clusterin & PICALM' ความสำคัญของการค้นพบยีนส์คือ อาจนำไปสู่การรักษา หรือวินิจฉัยโรคได้ในอนาคต
...
คนบนโลกเบี้ยวๆ ใบนี้มี 6,782.56 ล้านคน เป็นโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์มากกว่า 26 ล้านคน เฉลี่ยแล้วคนบนโลก 261 คนจะเป็นโรคนี้ 1 คน [ Census ]
ผู้เชี่ยวชาญประมาณการณ์ว่า ปี 2050 หรือ พ.ศ. 2593 จะมีคนเป็นโรคนี้เกิน 100 ล้านคน
...
การศึกษาที่ 2 ทำโดย อ.ฟิลิปป์ อะมวยเอวและคณะ แห่งสถาบันปาสเตอร์ เดอ ลิลล์ ฝรั่งเศสค้นพบยีนส์ 'CR1'
รวมแล้วยีนส์ต่างๆ มีอิทธิพลต่อโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ดังต่อไปนี้ > APOE = 20-25%; Clusterin = 10%; PICALM = 9%; CR1 = 4%
...
ทีมของมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์วางแผนใหม่ โดยจะหากลุ่มตัวอย่าง 60,000 รายมาวิเคราะห์เจาะลึกลงไปอีกครั้ง
การศึกษาที่ผ่านมาพบว่า โรคสมองเสื่อมส่วนหนึ่ง (ไม่ใช่ 100%) ป้องกันได้ด้วยการไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มหนัก ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ การเรียนรู้เรื่องใหม่-ภาษาใหม่หรือเล่นเกมส์พอประมาณ ฝึกมองโลกในด้านดี รักษาโรคซึมเศร้า (ถ้าเป็นโรค), และการกินอาหารที่มีขมิ้น เช่น ผงกะหรี่ ฯลฯ
...
ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]
ที่มา
-
Thank Reuters > Scientists find three new gene links to Alzheimer's > September 3, 2009. / Source > Nature Genetics.
-
นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 7 กันยายน 2552.
-
ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.