"เงินทองเก็บเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ประสบการณ์บางอย่างต้องเก็บตอนมีแรง"----นิ้วกลม

"เนปาล ประมาณสะดือ"
"เงินทองเก็บเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ประสบการณ์บางอย่างต้องเก็บตอนมีแรง"
เนปาล ประมาณสะดือ...หนังสือบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางของนักเขียนหนุ่มที่มีนามปากกาว่า นิ้วกลม กับเพื่อนอีกสามคน ในประเทศที่อุดมสมบูรณ์ด้วยวัฒนธรรม รุ่มรวยด้วยมิตรภาพและรอยยิ้ม โดยการไม่ได้วางแผนล่วงหน้า การเดินทางของพวกเขาครั้งนี้มีจุดหมายเพื่อ ปีนเทือกเขาหิมาลัย เพื่อยังจุดชมวิวที่เขาว่ากันว่าสวยที่สุด แต่ที่สุดความสวยงามก็คงอยู่ที่การมองในมุมมองของแต่ละคน การเดินทางอันแสนเหนื่อยยาก ผ่านภูเขาลูกแล้วลูกเล่า ซ้ำยังต้องแข่งกับเวลา ทำให้การปีนเขาครั้งนี้แสนสาหัสนักจนแทบเดินต่อไปไม่ไหว และระหว่างการเดินทาง เขาก็ได้ค้นพบกับมิตรภาพจากเพื่อน และนักเดินทางคนอื่นๆ ความเป็นไปในด้านต่างๆของชีวิต จนสุดท้ายเมื่อถึงจุดสุดหมายของการเดินทาง ความสวยงามข้างหน้าก็ทำให้่ความเหนื่อยหายไปอย่างปลิดทิ้ง
"ในห้วงยามที่ถูกบังคับให้หาทางออก เราอาจได้เจอทางเส้นอื่นที่มุ่งไปสู่จุดหมายเดียวกัน ขอแค่เราเชื่อว่าทางไม่ตันแค่นั้นก็พอ"

การเดินทางของชายที่ชื่อนิ้วกลมครั้งนี้ได้ ยุยง ส่งเสริม ผลักดันแม้กระทั่งเอาเท้าถีบผม ให้ผมออกเดินทางไปเผชิญโลกข้างนอก เก็บประสบการณ์ชีวิต และผมก็ได้เริ่มอ่านหนังสือเล่มใหม่ที่เรียกว่า โลก มีคนเปรียบโลกว่าเป็นหนังสือเล่มใหญ่ การเดินทางก็เปรียบเสมือนการอ่านกนังสือ และถ้าใครไม่เดินทางก็เท่ากับคนคนนั้นได้อ่านหนังสือเล่มนี้เพียงสองสามหน้า
ถ้ามีคนถามผมว่า .....
ทำไมต้องเนปาลประมาณสะดือ?
ทำไมต้องนิ้วกลม?
ทำไมต้องเดินทาง?
ผมตอบไม่ได้หรอก
"ผมรู้แค่ว่า...ผมต้องเดินทาง"

ขอร่วมเดินทางด้วยคน
เลิศค่ะ แบ้งแบ้ง อยากไปที่นั่นจัง
ชอบจัง ที่เขียนว่า "เงินทองเก็บเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ประสบการณ์บางอย่างต้องเก็บตอนมีแรง"
ขอบคุณนะครับ
ชอบเรื่องนี้มากค่ะ. ทำให้รู้สึกว่า ต้องไปเห็นหิมาลัย สักครั้งในชีวิต.
มีความสุข กับการเดินทางนะคะ^^